Khoảng cách an toàn để phanh dừng xe

0
2961

Chiếc xe của bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định mới có thể dừng lại hoàn toàn sau khi bạn đạp phanh.

Hãy nhớ rằng chính bạn cũng mất trung bình 1,5 giây để phản ứng với bất kỳ sự cố nào xảy ra trên đường nên đương nhiên chiếc xe của bạn không thể dừng lại một cách đột ngột. Khoảng cách cần thiết cho bạn dừng xe phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ mà bạn đang chạy cũng như thời tiết, tình trạng chiếc xe và khả năng phản ứng của bạn.

Khoảng cách dừng xe (Stopping distance) là gì?

Đó là đoạn đường mà xe bạn còn tiếp tục đi được sau khi bạn nhấn phanh. Bạn chạy càng nhanh thì càng cần một khoảng đường xa để dừng xe. Biết được khoảng dừng của xe bạn là bao xa, bạn có thể tự ước tính được khoảng cách cần thiết để chuẩn bị dừng xe và tránh đâm phải đuôi xe phía trước khi cần dừng gấp.

Khoảng cách an toàn để phanh dừng xe

Biểu đồ khoảng cách dừng xe an toàn

Tuy nhiên, không phải tay lái nào cũng có thể nhớ hết được những con số trên. Tuy vậy, có một cách đơn giản để bạn có thể nhớ được các khoảng cách này là tăng khoảng cách dừng xe cần thiết lên 10m cho mỗi 10km/h mà bạn đang đi nhanh hơn. Bạn đi càng nhanh thì khoảng cách cần tăng lên càng lớn. Ví dụ khi bạn đi với vận tốc 40km/h, khoảng cách dừng xe cần thiết là 25m, thì khi bạn đi với vận tốc 50km/h, khoảng cách này sẽ là 35m.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến khoảng cách dừng xe của bạn?

Có nhiều yếu tố khác ngoài vận tốc lái xe ảnh hưởng đến khoảng cách dừng xe của bạn, trong đó phải kể đến:

• Khả năng phản ứng: Khả năng suy xét, phản ứng của bạn khi có sự cố bất ngờ xảy ra trên đường sẽ giảm đáng kể nếu bạn đang trong tình trạng mệt mỏi, say rượu hoặc bạn đang bị phân tâm bởi một cú điện thoại… trong những thời điểm cần phải phanh xe gấp.

• Thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng dừng xe của bạn. Theo ước tính, khoảng cách dừng xe cần thiết sẽ tăng gấp rưỡi khi trời mưa. Đôi khi trong điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt thì việc để xe ở nhà lại là một quyết định khôn ngoan.

• Tình trạng xe: Đây là yếu tố thường xuyên bị các tay lái bỏ qua. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra định kỳ chiếc xe của mình để đảm bảo các chi tiết như phanh, lốp xe vẫn trong tình trạng hoạt động tốt.

• Áp suất lốp xe: Lốp xe quá căng hoặc quá non đều rất nguy hiểm. Vì thế, hãy kiểm tra độ căng của lốp một cách thường xuyên. Bạn có thể kiểm tra áp suất lốp xe tiêu chuẩn trong các cuốn hướng dẫn sử dụng xe cũng như tại website của nhà sản xuất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây