Hướng dẫn cách xác định hệ dẫn động của ô tô

0
3001

Ô tô có 3 kiểu dẫn động là cầu trước, cầu sau và 4 bánh. Mỗi hệ dẫn động có các đặc trưng khác nhau. Các bước sau sẽ giúp bạn xác định được ô tô của mình đang dùng hệ dẫn động nào.

1. Xác định vị trí động cơ

Hướng dẫn cách xác định hệ dẫn động của ô tô

Những xe có động cơ đặt phía sau thường sử dụng hệ dẫn động cầu sau

Đa phần động cơ ô tô được đặt ở phía trước xe, dưới nắp capo. Những xe này có thể sử dụng hệ dẫn động cầu trước hoặc cầu sau. Nhưng nếu những xe có động cơ đặt sau điển hình như Volkswagen Beetle thì chắc chắn là sử dụng hệ dẫn động cầu sau.

2. Kiểm tra cách đặt động cơ

Hướng dẫn cách xác định hệ dẫn động của ô tô

Hệ dẫn động cầu trước, động cơ thường đặt nằm ngang

Hệ dẫn động cầu trước thì động cơ đa phần được đặt nằm ngang, dây đai nằm về một phía. Hệ dẫn động cầu sau thì động cơ rất thường được đặt nằm dọc, dây đai đối diện với lưới tản nhiệt.

3. Tìm bộ vi sai

Hướng dẫn cách xác định hệ dẫn động của ô tô

Bộ vi sai đặt phía cầu sau tức là xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau

Bộ vi sai là một khối khá lớn có hình quả bí ngô làm nhiệm vụ tạo ra tốc độ quay khác nhau cho bánh dẫn động. Nếu bộ vi sai được đặt phía cầu sau, tức xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau. Ở hệ dẫn động cầu trước, bộ vi sai nằm liền với hộp số phía sau động cơ, các bánh kết nối với trục phát động bằng những khớp nối đồng tốc.

Việc biết được xe mình đang sử dụng hệ dẫn động nào là rất quan trọng nhất là khi bánh xe xoay tròn trên mặt phẳng như trên đường đóng băng, hay lúc muốn chạy qua đoạn đường cát hoặc sỏi. Trường hợp trọng lượng dồn nhiều về phía trước, khi xe đang bị trượt, những xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước thường có xu hướng giữ xe hướng thẳng về trước. Trong khi đó, các xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau sẽ có xu hướng drift, hay đuôi xe văng về phía trước. Trong trường hợp này, lái xe nên giảm ga hoặc bỏ hẳn chân khỏi bàn đạp ga.

Nếu sử dụng nhiều, xe được trang bị hệ dẫn động cầu trước mang lại không gian thoải mái hơn cho hành khách cũng như sắp xếp hành lý. Nhưng nếu thường phải kéo theo toa xe phía sau thì xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau có khả năng lai dắt tốt hơn.

Ở cả xe dẫn động cầu trước và cầu sau, các bánh trước quay khi bạn xoay vô-lăng. Nếu mắc kẹt trên tuyết hoặc bùn trong một chiếc xe dẫn động cầu trước, bạn có thể lấy lại lực kéo bằng cách xoay nhẹ vô-lăng về hướng mà bánh xe có bề mặt mới để bám vào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây