Nghe các tay đua chuyên nghiệp chia sẻ kinh nghiệm lái xe

0
3077

Mọi người đều nghĩ rằng các tay đua sẽ chỉ biết các kinh nghiệm lái xe ô tô ở tốc độ cao nhưng sự thật không phải vậy. Dưới đây là một số chia sẻ về cách lái xe thông thường từ các tay đua chuyên nghiệp nhất thế giới mà chắc chắn sẽ có ích cho bạn.

Nghe các tay đua chuyên nghiệp chia sẻ kinh nghiệm lái xe

Nghe các tay đua chuyên nghiệp chia sẻ kinh nghiệm lái xe

Đừng chỉ tập trung vào chiếc xe ngay phía trước

Khi lái xe, bạn không nên đặt quá nhiều sự chú ý vào xe đi trước mình, bởi bạn không thể biết họ có trình độ lái tới đâu. Thực tế, việc tập trung vào xe đi ngay trước tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, bởi một khi người phía trước gặp sự cố, họ có thể kéo theo cả bạn vào một vụ tai nạn liên hoàn.

Để tránh nguy cơ này, bạn nên đưa tầm nhìn qua kín chắn gió càng xa càng tốt. Hãy giữ cho mắt nhìn lên và xa hơn. Bạn cần xem xét tất cả các xe phía trước cũng như ước lượng khoảng cách. Việc nhìn bao quát sẽ giúp não bộ của con người có thêm nhiều thông tin và phản ứng kịp thời với các mỗi nguy hiểm tiềm ẩn.

Tập trung vào vị trí mà bạn muốn đưa chiếc xe đến

Bạn hãy phối hợp giữa tay và mắt, tập trung vào nơi bạn muốn đến. Việc kết hợp và tập trung sẽ tạo ra phản ứng vô thức, giúp bạn điều chỉnh tay chân tốt hơn. Từ đó sẽ tác động đến chiếc xe và lái xe sẽ hiệu quả hơn.

Luôn để 2 tay ở vô lăng hướng 9 giờ và 3 giờ

Trước đây, người ta thường cho rằng đặt tay ở hướng 10 giờ và 12 giờ sẽ giúp điều khiển vô lăng tốt nhât. Tuy nhiên thực tế cách đặt ở hướng 9 giờ và 3 giờ mới tối ưu hóa kiểm soát xe. Khi đặt tay ở vị trí này, bạn có thể thoải mái kiểm soát đánh lái và điều khiển các bộ phận khác như đèn, xi-nhan, gạt mưa, cần số… Đặc biệt khi đi trên đường bằng, cần đặt ngón tay cái vào phía sau vô lăng, tạo tư thế nắm. Còn ở các khu vực đường ghồ ghề, bạn hãy đặt ngón cái lên chấu vô-lăng.

Kéo tay lái xuống chứ không đẩy lên

Khi vào cua, bạn nên dùng tay bên hướng cua để làm lực kéo vô lăng và tay còn lại để đẩy. Ví dụ như khi vào cua trái, tay bạn vẫn giữ ở hướng 9 giờ và 3 giờ nhưng dùng lực tay trái để kéo vô-lăng xoay.

Không đồng thời đánh lái và phanh hoặc tăng tốc

Các lệnh đột ngột như đánh lái, phanh, hoặc tăng tốc luôn luôn phá vỡ lực kéo, khiến chiếc xe thoát khỏi chuyển động mượt. Vì vậy bạn chỉ nên thực hiện các hành động này đơn lẻ. Đừng có gắng đánh lái để rẽ khi đang phanh, nó sẽ khiến xe bạn không quay đủ hoặc quay rất chậm. Về lâu dài, điều này có thể giảm tuổi thọ các bộ phận xe rất nhanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây