Hướng dẫn điều chỉnh đúng gối tựa đầu trên xe ô tô

0
3012

Gối tựa đầu trên xe ô tô có vai trò vô cùng quan trọng, giúp giảm tối đa chấn thương vùng cổ của người ngồi khi va chạm xảy ra. Tuy vậy, để gối tựa đầu phát huy tối đa hiệu quả thì việc điều chỉnh đúng vị trí vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn điều chỉnh đúng gối tựa đầu trên xe ô tô

Gối tựa đầu trên xe ô tô giúp giảm chấn thương vùng cổ cho người ngồi trong các tình huống va chạm

Gối tựa đầu trên xe ô tô giúp giảm chấn thương vùng cổ trong trường hợp xảy ra va chạm. Cùng với dây đai an toàn, gối tựa đầu là trang bị quan trọng giúp bảo vệ người ngồi trong xe ô tô hạn chế được những tổn thương cột sống trong các vụ va chạm. Nếu xe ô tô bị một cú “tông” mạnh và bất ngờ từ phía sau, xe sẽ bị đẩy về phía trước. Lúc này, phần đầu hành khách ngồi trên xe đang ở tư thế tự do sẽ bị lực quan tính kéo giật về phía sau rồi tiếp tục bị hất ngược lên trước. Cú lắc mạnh và bất ngờ này sẽ gây ra tổn thương rất lớn cho vùng khớp đốt sống cổ. Theo ông Mauro Convertini – chuyên gia bảo hiểm và bồi thường tại Aviva Canada cho biết, ngay cả khi xe di chuyển ở tốc độ 15km/h thì người ngồi trong xe cũng đã có thể phải trả giá rất đắt cho việc không điều chỉnh đúng gối tựa đầu. 

Việc điều chỉnh đúng vị trí của gối tựa đầu vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, chúng ta, dù ngồi ở bất kỳ vị trí nào cũng cần tạo cho mình thói quen kiểm tra và điều chỉnh gối phù hợp mỗi khi lên xe.

Theo khuyến cáo của nhãn hàng lốp xe Bridgestone Việt Nam, mỗi loại xe khác nhau sẽ có tiêu chuẩn riêng về gối tựa đầu, nên người dùng cần tham khảo cách điều chỉnh gối tựa đầu trong sách hướng dẫn trên từng xe. Gối tựa đầu cần được điều chỉnh sao cho đỉnh gối ngang với đỉnh đầu hoặc ít nhất là không thấp hơn tầm mắt.

Hướng dẫn điều chỉnh đúng gối tựa đầu trên xe ô tô

Gối tựa đầu cần được điều chỉnh sao cho đầu của khách luôn tỳ vào gối mềm

Gối tựa đầu được điều chỉnh sao cho đầu của hành khách luôn tỳ vào gối mềm. Nếu được đặt quá thấp thì gối tựa đầu sẽ không phát huy được tác dụng còn nếu đặt ở vị trí quá cao thì có thể phần đầu sẽ đập vào thanh thép đỡ gối. Ngoài việc điều chỉnh độ cao thì khoảng cách giữa gối và đầu cũng là điều vô cùng quan trọng. Kết quả kiểm tra của Trung tâm nghiên cứu an toàn cho thấy, khi đầu tiến về phía trước 5 cm thì lực giật (khi xảy ra va chạm) sẽ tăng lên đáng kể.

Hướng dẫn điều chỉnh đúng gối tựa đầu trên xe ô tô

Khoảng cách giữa gối và đầu cũng là điều rất cần lưu ý

Khoảng cách giữa đầu và gối tựa đầu càng lớn thì nguy cơ tổn thương cổ càng cao vì lúc này gối tựa đầu không hạn chế được sự di chuyển của đầu người về phía sau. Theo các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm lái xe ô tô, để gối tựa đầu phát huy tốt tác dụng thì khoảng cách này không được vượt quá chiều rộng của 4 ngón tay (khoảng 10 cm). Trong trường hợp bạn không thể điều chỉnh gối tiến sát đầu thì nên sử dụng thêm đệm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây