Kinh nghiệm xử lý khi ôtô ‘điên’ đột ngột vọt ga

0
2797

Trong trường hợp ôtô đột ngột tăng tốc hay còn gọi là ôtô ‘điên’ thì những tài xế ngồi sau tay lái cần bình tĩnh và tập trung xử lý ngay theo các bước sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Nhấn phanh khẩn cấp

Dồn hết sức vào chân và đạp phanh để ngăn chiếc xe tiếp tục tăng tốc. Trong trường hợp quá nguy hiểm hãy dùng cả 2 chân để tăng lực nhấn phanh. Đặc biệt không nhấn bấm nhả phanh vì việc này sẽ khiến má phanh bị mòn, quá nhiệt làm phanh bị nhờn và không ‘ăn’ nữa.

Kinh nghiệm xử lý khi ôtô ‘điên’ đột ngột vọt ga

Nhấn chân phanh ngay lập tức

Dùng mọi cách ngắt liên kết sức mạnh từ động cơ đến các bánh.

Ngoài việc dùng sức đạp phanh, tài xế cần dùng mọi cách giảm thiểu, ngăn sức mạnh động cơ truyền đến các bánh, triệt tiêu nguồn lực để chiếc xe không lao về phía trước thêm nữa. Hãy tác động trực tiếp đến hộp số để thực hiện điều này.

Có thể cắt côn để ngắt sức mạnh từ động cơ trên xe số sàn. Trên xe số tự động thì bạn cần nhanh chóng chuyển số về vị trí N. Tuy nhiên máy sẽ gầm khi chuyển số về N do số vòng tua động cơ tăng cao trong khi chân ga bị kẹt gây ra hiện tượng xe ‘điên’ – tăng tốc đột ngột.

Kinh nghiệm xử lý khi ôtô ‘điên’ đột ngột vọt ga

Bằng mọi cách ngắt sức mạnh từ động  cơ đến các bánh xe

Xe số tự động thường được trang bị bộ kiểm soát số vòng tua giúp giảm hoặc tắt hẳn động cơ khi số vòng tua lên quá cao nên bạn không cần quá lo lắng. Ngoài ra, trợ lực lái và trợ lực phanh vẫn làm việc bình thường khi chuyển số về N, việc này sẽ không ảnh hưởng đến việc kiểm soát xe.

Tắt máy

Phần lớn các trường hợp bạn đã an toàn sau khi thực hiện 2 bước trên. Nhưng để chắc chắn an toàn tối đa, bạn nên giữ nút Start/Stop trong 3 giây để tắt hẳn máy, hoặc trực tiếp tắt chìa khóa. Bạn cần chú ý chân phanh sẽ nặng hơn khi tắt động cơ do trợ lực phanh bị ngắt.

Khi đã an toàn bên lề đường và qua nguy hiểm, hãy chắc chắn bạn sẽ không lái xe cho đến khi phát hiện và xử lý nguyên nhân gây kẹt ga. Hãy gọi điện cho cứu hộ để chở xe đến xưởng sửa chữa, tìm ra nguyên nhân chính xác và khắc phục hậu quả nếu nghi ngờ chân ga bị kẹt do lỗi kĩ thuật.

Kinh nghiệm xử lý khi ôtô ‘điên’ đột ngột vọt ga

Tắt máy và đảm bảo không khởi động lại cho đến khi phát hiện ra nguyên nhân sự việc

Trong trường hợp xe đột ngột tăng tốc do bận nhấn nhầm chân ga, hãy ngừng việc lái xe và nghỉ ngơi, bạn có thể gọi người đưa về nhà và luyện tập thêm tại bãi đất trống. Sau đó bạn sẽ thành thạo và đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh hơn. Dù trong bất cứ trường hợp nào thì hãy bình tĩnh và xử lý các bước như trên bạn sẽ vượt qua nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây