Hướng dẫn cẩm nang bảo dưỡng gầm xe ô tô đúng cách

0
3076

Bảo dưỡng gầm xe ô tô là một yếu tố mà khá nhiều người dùng bỏ qua. Tuy nhiên, công việc này lại khá quan trọng bởi hệ thống gầm xe là một trong những yếu tố quyết định đến độ an toàn cũng như khả năng vận hành ổn định trên đường. Dưới đây là bài viết mà backhoa.net tổng hợp một vài tuyệt chiêu giúp bạn bỏ túi cho mình những cẩm năng bảo dưỡng gầm xe ô hiệu quả.

I. Dấu hiệu nhận biết gầm xe ô tô đang gặp vấn đề

Gầm xe ô tô là bộ phận nằm ở phía dưới nên khá ít người dùng để ý đến và
kiểm tra thường xuyên được. Đối với những chiếc xe ô tô đang gặp những vấn đề liên quan đến gầm xe thì thường sẽ xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

-Gầm xe bị rò rỉ nước, có những âm thanh ồn ào

-Hệ thống xả thải xuất hiện khí kêu bất thường

-nước làm mát động cơ có nhiệt độ cao hơn so với bình thường.

-Động cơ có hiện tượng giảm công suất và có hiện tượng ì máy lớn.

-Hệ thống phanh xe nhẹ, hoạt động kém hiệu quả

-Lốp xe rít mạnh khi dừng hay đỗ xe

-Xe có hiện tượng nghiêng sang một bên dù đang di chuyển trên đường bằng phẳng.

II. Kiểm tra sơ bộ trước khi tiến hành bảo dưỡng gầm xe

Trước khi đưa xe đưa xe đến các gara, trung tâm bảo dưỡng bạn hãy tự mình kiểm tra gầm xe của mình đang gặp những vấn đề gì? Điều này sẽ giúp ích cho bạn không bị chặt chém khi tới các gara và trung tâm bảo dưỡng.

 1. Đầu tiên với phần khí xả:

  giữ xe nổ máy, quan
  sát màu sắc của khí thải. Đối với khí thải màu đen có thể là do hỗn hợp khí quá đậm đặc hoặc dầu
  bôi trơn lọt lên buồng cháy. Khí thải màu trắng là do xăng lẫn nước hoặc đệm nắp máy bị
  cháy.

 2. Kiểm tra chân nến điện:

  Nếu như chân nến điện có màu đen
  thì nguyên nhân là do hiện tượng sục dầu lên buồng cháy hoặc bỏ lửa. Còn nếu nến điện có màu
  sáng

III. Nguyên nhân và cách khắc phục một số vấn đề

 1. Vấn đề ở tay lái

Tay lái nặng có thể là do xếp hàng hóa quá nhiều về phía trước, lốp xe non, thiếu dầu trợ lực tay lái. Để khắc phục bạn chỉ cần điều chỉnh lại cách sắp xếp hàng hóa, bơm lốp đủ theo khuyến cáo và bổ sung đủ dầu cho bộ phận trợ lực tay trái.

Khi tay lái khó trở về vị trí cân bằng là do thiếu dầu bôi trơn các khớp nối hệ thống lái, bạc lái xiết quá chặt, góc đặt bánh xe không đúng,..Khắc phục tình trạng này bạn cần tra dầu mỡ vào các khớp nối, nới lỏng bạc lái cho chuẩn, chỉnh lại góc đặt bánh.

Tay lái bị rung nguyên nhân dẫn đến là do đai ốc bắt chặt bánh xe bị lỏng, các khớp nối của hệ thống bánh lái chưa chặt, Mòn bạc trụ lái hay thanh rằng thước lái, bánh xe không cân bằng,..Khắc phục bằng cách xiết chặt các đai ốc, xiết chặt lại các khớp nối, thay tiên lại bạc mới, thay lốp.

Tay lái nhao là do áp suất lốp không đều, cao su tay lái bị thoái hóa, góc đặt vô lăng không đúng,  dơ táo lái. Khắc phục bằng cách chỉnh lại góc đặt vô lăng, độ chụm và độ song hành bánh xe, thay thế táo lái,..

2. Những vấn đề về phanh:

Phanh không ăn: có rất nhiều nguyên nhân gây đến hiện tượng phanh không ăn như hành trình của bàn phanh không đúng, dây phanh bị đứt, má phanh quá mòn, đường dầu hoặc khí của hệ thống phanh bị rò rỉ,..Với những nguyên nhân khác nhau bạn có những cách khắc phục như điều chỉnh lại hành trình bàn đạp phanh, Thay cúp ben, dây phanh, má phanh mới,..

Trường hợp bị bó phanh nguyên nhân có thể là do phanh điều chỉnh sai, lò xo kéo hoặc hồi vị má phanh hỏng, xy lanh bánh xe bị kẹt, xy lanh phanh bị hỏng,..Để khắc phục tình những vấn đề này bạn có thể điều chỉnh lại hành trình phanh, phanh tay, thay lò xo kéo ở cơ cấu phanh, thay thế xi lanh bánh xe,..

Phanh bị ăn lệch một bên có thể là do lốp không đều, má phanh bị dính dầu, cíp ben dưới xi lanh chia bị hỏng, sắp xếp hàng hóa bị lệch một bên,.. Cách khắc phục có thể  thay lốp xe nếu cần thiết, sửa chữa lại tang trống phanh, làm sạch ở má phanh, …

3. Vấn đề áp suất của khí nén không đủ:

Nguyên nhân của vấn đề này  là do đường dẫn khí nén bị hở hoặc dây đai bơm khí nén bị chùng. Khắc phục thì bạn tiến hành xiết chặt lại đầu mối của đường ống, điều chỉnh lại độ căng củadây đai,..

Bảo dưỡng gầm xe ô tô là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm chi phí
trong quá trình sửa chữa. Đồng thời, giúp bạn luôn có được một chiếc xe vận hành và ngoài hình đẹp như mới. Với những kinh nghiệm trong quá trình kiểm tra và bảo dưỡng gầm xe ô tô mà bảo dưỡng xe ô tô vừa đưa ra hy vọng sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho chiếc xe của
mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây