Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để thoát điểm mù

0
3106

Khi lái xe ô tô việc sử dụng và điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho có thể quan sát được nhiều nhất không gian xe sẽ giúp việc di chuyển của bạn được an toàn hơn. Tuy nhiên thực thế mà nói nhiều tài xế lại khá chủ quan trong vấn đề này. Bài viết dưới đây là cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô giảm thiểu điểm mù để bạn tham khảo

1. Điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô

Theo như backhoa.net có tham khảo thì đầu tiên bạn chỉnh gương bên
trong xe sao cho có thể nhìn thấy toàn bộ kính chắn gió phía sau, vị trí ngồi cao sẽ có lợi thế vì có thể cụp gương xuống và tránh được ánh sáng từ bên ngoài làm lóa mắt. Lưu ý hãy điều chỉnh làm sao chỉ có ánh mắt di chuyển để quan sát chứ không di chuyển người hay nghiêng đầu khi sử dụng
gương chiếu hậu.

Điều chỉnh gương đảm bảo bạn đều nhìn được quang cảnh bên ngoài cửa sổ phía qua phản chiếu của gương chiếu hậu trong xe ô tô. Nếu muốn có được góc quan sát rộng thì bạn có thể trang bị gương giữa có kích thước lơn lơn.

2. Điều chỉnh gương chiếu hậu phía ngoài ô tô

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài sẽ phức tạp hơn so với gương chiếu hậu bên trong xe ô tô. Để điều chỉnh gương phía bên người lái bạn nên giữ cho mình một tư thế lái xe chuẩn nhất, sau đó nghiêng người về bên trái gần chạm cột B, rồi chỉnh gương sao cho 1 phần nhỏ thân xe nằm
trong gương. Còn đối với bên ghế phụ bạn hãy nghiêng người ra giữa xe, chỉnh gương chiếu hậu ô tô sao cho thấy 1 phần nhỏ thân xe ô tô trong gương.

Điều chỉnh gương góc hẹp: Với việc điều chỉnh này bạn chỉ cần liếc mắt thì có thể theo dõi được toàn bộ phía sau xe ô tô mà không cần phải di chuyển người hay đầu để quan sát. Bạn chỉ cần điều chỉnh gương chiếu hậu 2 bên thành xe theo kiểu như sau:

– Ngửa lên – úp xuống ( theo trục nằm ngang): điều chỉnh đến khi nào có thể nhìn được ½ tay nắm cửa trước ở méo gương dưới thì dừng.

– Chiều quay ra – quay vào: Điều chỉnh hương sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương xe. Phần còn lại là hình ảnh bên cạnh sườn xe chiếm ¾ để bạn có thể quan sát được.

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô có góc nhìn rộng: Nếu như ngồi xe ở tư thế bình thường bạn chỉ quan sát được một phần nhỏ sườn xe phía sau. Nếu muốn quan sát được những vị trí điểm mù phía sau, các góc sườn xe phía sau, có thể thấy rõ những xe đi gần hai bên hông thì bạn phải chỉnh gương
ở phạm vi rộng hơn. Cách chỉnh gương có góc nhìn rộng giúp bạn hạn chế được vùng điểm mù phía sau xe nhưng nhược điểm là của nó sẽ khiến bạn không tiện khi lùi xe.

3.Quan sát xe chuyển làn và trước khi xe chuyển làn

Khi tham gia giao thông việc gặp những tình huống xe chuyển làn không phải là hiếm và khi thấy có xe vượt lên thì bạn nên bắt đầu quan sát gương chiếu hậu bên trong. Khi xe tới gần, hướng nhìn của bạn sẽ di chuyển dần sang hai bên.

Việc quan sát trước khi chuyển làn xe không mấy khó khăn nếu bạn đã điều chỉnh gương đúng vị trí. Để đảm bảo an toàn bạn nên quan sát cả ở gương chiếu hậu và cả quay đầu nhìn ra ngoài khi chuyển làn. Nên nhớ tuyệt đối không điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô quá nhiều lần và tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang lái xe điều này giúp hạn chế những rủi ro khi gặp
tai nạn giao thông.

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô không thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn những điểm mù khi lái xe ô tô nhưng nó phần nào hạn chế được những điểm đó. Để lái xe an toàn hơn bạn nên thực hiện quan sát kết hợp với các gương được trang bị trên xe và tốt nhất không nên điều chỉnh gương nhiều lần trong quá trình đang lái xe. Hy vọng với những chia sẻ của Backhoa.net sẽ giúp bạn có những chuyến đi an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây