Động cơ hoạt động ổn định nhờ lọc gió sạch sẽ

0
3016

Lọc gió có vai trò lọc bỏ bụi bẩn trong không khí, ngăn bụi bẩn đi vào bên trong động cơ. Từ đó, giúp động cơ hoạt động ổn định và tăng thêm công suất.

Khi động cơ xe sạch sẽ làm giảm độ mài mòn cho piston và xilanh, nâng cao hiệu quả kinh tế nhiên liệu. Với hy vọng có thể giúp động cơ của “xế yêu” luôn vận hành tốt, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài bước hướng dẫn làm sạch hoặc thay lọc gió nhanh chóng và hiệu quả để bạn đọc cùng tham
khảo.

Chọn lọc gió

Chọn lọc gió phù hợp với dòng xe và thương
hiệu xe đang sử dụng

Mua một chiếc lọc gió phù hợp với dòng xe và thương hiệu xe bạn đang sử dụng là việc làm quan trọng đầu tiên. Bạn có thể đến trực tiếp các tiệm bán phụ tùng uy tín hoặc nhờ một người có kinh nghiệm mua giúp.

Đỗ xe an toànChọn một vị trí an toàn để đỗ xe trước khi thay lọc gió

Trước khi tiến hành thay thế, cần chọn một vị trí an toàn để đỗ xe. Cần đảm bảo rằng bạn đã tắt máy và kéo phanh tay cẩn thận. Kéo cần số ở số 1 với xe số sàn và để chế độ P-Park đối với xe số tự động, sau đó tắt công tắc xe.

Mở nắp ca pôMở nắp ca pô để giải tỏa nhiệt

Để xe giải tỏa nhiệt, phải mở nắp ca pô trong một khoảng thời gian nhất định trước khi thay lọc gió. Tiếp theo, cần cố định nắp ca pô để tiến hành các bước sau.

Xác định vị trí lọc gióLọc gió ẩn bên dưới miếng che nhựa

Ở những mẫu xe cũ, các bộ chế hòa khí thường ẩn bên dưới những miếng che bằng nhựa hoặc kim loại. Ở những mẫu xe có hệ thống phun xăng điện tử thì bộ lọc gió nằm giữa lưới tản nhiệt và động cơ.

Mở nắp che lọc gióNhẹ nhàng nới lỏng các khớp để lấy nắp che

Nhẹ nhàng nới lỏng các chốt hay khớp để lấy nắp che lọc gió ra. Cất nắp ở vị trí dễ thấy và an toàn để lúc sau còn sử dụng.

Lấy lọc gióLọc gió hình vuông

Lọc gió có hình vuông hoặc chữ nhật, có thể được làm từ vải cotton, giấy hay nỉ và được bao bọc bên ngoài bởi một lớp nhựa.

Làm sạch lọc gió

Sau khi lấy lọc gió ra, hãy kiểm tra mức độ bẩn của các lớp lọc. Dùng bình xịt không khí xịt thẳng vào các lớp lọc bên trong. Nếu bụi bẩn chỉ bám nhẹ và dễ bong thì chỉ qua vài lần xịt chúng sẽ bị đánh bay.

Dùng bình xịt không khí làm sạch lọc gió

Để làm sạch bụi bẩn bám trên lớp vải, bạn có thể sử dụng một máy hút bụi nhỏ trong quá trình thực hiện.

Nếu lọc gió quá bẩn không thể tái sử dụng, thay một lọc mới là lựa chọn thông minh.

Lắp lọc gióCác mép lọc gió phải khớp đường viền

Nhẹ nhàng lắp lọc gió vào chỗ cũ theo đúng hình dáng ban đầu. Lưu ý, các mép lọc gió đều phải khớp với các đường viền cao su.

Lắp lại nắpLắp tuần tự theo các khớp

Sau khi lọc gió đã vào đúng vị trí, hãy lắp nắp lại và tuần tự chốt bằng các mối nối/khớp đã mở ra ở bước 5.

Kiểm tra

Lên ga lớn để kiểm tra

Lên ga lớn để kiểm tra xem hệ thống lọc gió có hoạt động bình thường hay không.

Khuyến cáo, sau 50.000 km hoặc sau mỗi năm bạn nên thay lọc gió một lần. Nếu thường xuyên di chuyển xe ở những khu vực nhiều bụi bẩn, hãy thay bộ phận này thường xuyên hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây