Hướng dẫn cách căn đường khi lái ô tô cực chuẩn

0
3040

Đối với cánh “tài già” thì việc căn đường chuẩn khi lưu thông trên đường là đơn giản, nhưng điều này lại là vấn đề lớn đối với những tài xế mới chưa có kinh nghiệm. Vậy làm sao để căn đường chuẩn khi đi trên đường, hãy cùng backhoa.net khám phá những cách căn đường khi lái ô tô cực chuẩn nhé.

Cách căn làn đường và khoảng cách khi lái xe


Kỹ năng căn đường và giữ khoảng cách khi lái xe đòi hỏi phải chuẩn xác và linh hoạt

Để lưu thông trên đoạn đường hẹp, đường ùn tắc hay những đoạn đường xấu ổ gà ổ chuột thì kỹ năng căn đường và giữ khoảng cách khi lái xe đòi hỏi phải chuẩn xác và linh hoạt.

Cách xác định vị trí của xe đi trên đường:

Xe đi ở phần đường bên phải

Điểm căn được xác định là vị trí của người lái xuống mặt đường, nếu lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Nếu người lái thấy vị trí mình ngồi càng cách xa trục tim đường về bên phải thì xe đang đi lệch sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi giữa đường

Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường  35- 45 cm. Nếu người lái thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường là xe đang chạy đúng ở giữa đường.

Xe đi sang phần đường bên trái

Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái với khoảng cách lớn hơn 45 cm so với tim đường. Vị trí người lái càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

Cách xác định hướng chuyển động của xe trên đường

Xe đi song song với hướng đường

Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường hợp thành một đường thẳng song song với hướng đường. Khi đó người lái chỉ cần giữ tay lái ổn định trong độ rơ cho phép, xe sẽ đi thẳng với hướng đường.

Xe đi lệch ra khỏi hướng đường

Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo thành một góc với trục tim đường, có nghĩa là xe đang có chiều hướng đi ra lề đường.

Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn:

Tránh nhau trên đường

Cả hai xe đều phải giảm tốc độ khi  khoảng cách tối thiểu từ 100-200 m. Khi đó, lái xe phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe mình đi đúng phần đường tưởng tượng của xe mình.

Khi tránh nhau cả hai xe đều phải giảm tốc độ khi khoảng cách tối thiểu từ 100-200 m

Nếu chia phần đường tưởng tượng đó làm 3 phần bằng nhau thì điểm căn từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường ra.

Kỹ thuật tránh xe trên đường hẹp

Khi 2 xe cần tránh nhau trên đường hẹp thì cả 2 phải giảm tốc độ,  xe nào nằm ở phía rộng hơn thì nên chủ động dừng xe trước, nếu cố đi vào đường hẹp sẽ gây cản trở giao thông.

Khi dừng xe để nhường đường cho xe khác phải đỗ thẳng với hướng đường, không đỗ chéo, chếch đầu vào hoặc quay đuôi xe ra ngoài.

Trong lúc tránh nhau giữa các xe không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái, thẳng lái và điều khiển cho xe đi chính xác.

Kỹ thuật tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường

Căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí người lái và dựa vào vị trí người lái phía trong của lốp trái trước. Nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thì nên cách vết xe trước bên trái 10-15 cm.

Những lưu ý khi căn khoảng cách xe dành cho người mới lái

Canh xe máy, xe đạp phía trước

Đỗ xe và đặt xe máy phía trước mũi xe độ khoảng 1m. Ngồi vào ghế lái, quan sát xem mình nhìn được đến phần nào của đuôi xe máy.

Từ đó suy ra khi đi ra đường, nếu đằng trước là xe 2 bánh thì phải canh lúc nào thấy mũi xe che tới vị trí đó của xe 2 bánh là lập tức phải dừng lại.

Canh xe máy, xe đạp bên phải

Người lái đặt xe 2 bánh sang góc phải phía trước với khoảng cách 1m để nhìn quen xem ở mỗi góc thì khoảng cách an toàn tới đâu. Thông thường thì người lái ô tô chỉ nhìn thấy thắt lưng người lái 2 bánh nếu xe đó ngang ngay đầu xe mình.

Canh ô tô phía trước

Khi chạy ngoài đường đang ùn tắc thì nên giữ khoảng cách 1m.

Đỗ xe ngay sau một chiếc ô tô đang đứng. Ban đầu chưa quen thì đỗ cách một khoảng. Người lái thử nhìn xem mình nhìn thấy tới đâu với phần sau xe đó, xuống xe quan sát lại rồi di chuyển tiến – lùi cho đến khi căn được chính xác.

Khi chạy ngoài đường đang ùn tắc thì nên giữ khoảng cách 1m.

Canh xe phía sau khi lùi hoặc đỗ

Hiện nay, các mẫu xe đời mới đều được trang bị camera sau giúp hỗ trợ lùi hoặc đỗ xe nên sẽ khi lùi xe nếu có nguy cơ chạm vật cản thì sẽ phát ra âm thanh và tiếng kêu nhằm cảnh báo khoảng cách an toàn.

Còn nếu như xe bạn không có camera lùi thì tốt nhất nên nhờ người khác căn đường hộ bạn để đảm bảo an toàn.

Canh xe bên phải đối với xe khác

Dừng xe, dùng dây hay kẻ vạch đường 2 bánh xe kéo dài tới trước. Đánh dấu điểm giao nhau giữa đường bánh xe bên phải với đường mép đầu xe mình. Khi ra đường nhìn vào điểm đó sẽ canh được góc phải của xe mình và xác định được có vướng các xe bên phải phía trước không.

Để thuần thục kỹ năng căn đường khi lái xe ô tô, bạn cần được luyện tập thường xuyên để tạo phản xạ nhanh nhạy, tùy vào tình huống thực tế mà áp dụng đúng quy trình. Với các cách căn đường khi lái ô tô mà chuyên mục tin tức cung cấp, hi vọng các bạn luôn giữ an toàn trên mỗi cung đường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây