Đau mắt đỏ và viêm giác mạc chấm có liên quan nhau?

0
2148

Cách đây mấy tháng em bị viêm kết mạc. Sau 1 thời gian điều trị, mắt hết đỏ nhưng chuyển sang viêm giác mạc biểu mô. Sau 1 thời gian điều trị, mắt khỏi hẳn, nhưng vài tháng sau mắt đau, em đi khám thì được kết luận là viêm giác mạc chấm. Tiếp đó em cũng điều trị 1 thời gian và hết, 1 tháng sau mắt đau đi khám lại, BS nói mắt phải bị viêm giác mạc đốm.

Alobacsi cho em hỏi: Trong vòng sáu tháng, em hết rồi lại bị bệnh liên quan đến kết – giác mạc. Vậy những bệnh này có liên quan đến nhau không và nguyên nhân gây ra bệnh liên tiếp như thế là gì? Và trường hợp bệnh mới đây nhất, mắt phải bị viêm giác mạc đốm, BS chỉ cho nhỏ mắt 1 bên mắt phải mà không nhỏ mắt trái, cách điều trị này đúng không? Mong Alobacsi cho em lời khuyên ạ.

Đau mắt đỏ và viêm giác mạc chấm có liên quan nhau?

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ:

Bệnh đau mắt đỏ và viêm giác mạc chấm có liên quan nhau?

Bệnh đau mắt đỏ

Bạn Thanh Châu thân mến!

Tôi cứ cho bạn bị viêm kết mạc cách đây mấy tháng là bệnh đau mắt đỏ vì viêm kết mạc là từ chung cho nhiều bệnh viêm ở kết mạc mà trong đó bệnh đau mắt đỏ là thường gặp nhất.

Đau mắt đỏ hầu như là bị cả hai mắt, hiếm khi nào bị ở một mắt. Một số trường hợp ít gặp trong bệnh đau mắt đỏ là khi sắp hết bệnh, bệnh nhân có biến chứng viêm giác mạc chấm nông hay còn gọi là viêm giác mạc biểu mô và gần như lúc nào cũng ở hai mắt. Tuy nhiên hầu như biến chứng này chỉ kéo dài khoảng 5 – 7 ngày rồi tự hết mà không để lại hậu quả gì.

Trong trường hợp của bạn sau vài tháng bạn lại bị viêm giác mạc chấm hay viêm giác mạc đốm ở một mắt là mắt phải thì gần như không liên quan gì đến bệnh đau mắt đỏ trước đây.

Bệnh đau mắt đỏ hay viêm kết mạc cấp xảy ra thành dịch là do
Adenovirus hay Enterovirus gây ra. Trong khi đó viêm giác mạc chấm này hay viêm giác mạc đốm xảy ra ở một mắt này là do Herpes simplex
virus gây ra. Ở dạng viêm giác mạc này điều trị gặp nhiều khó khăn
hơn, tiên lượng dè dặt hơn và ít nhiều ảnh hưởng đến thị lực. Dĩ nhiên là bệnh ở mắt nào thì nhỏ thuốc ở mắt đó. Bạn nên theo dõi điều trị tích cực nhé.

Chúc bạn mau hết bệnh!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây