Phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nước muối sinh lý

0
2201

Bệnh đau mắt đỏ hiện nay đang phổ biến ở nhiều địa phương, từ trẻ con đến người già đều có thể mắc bệnh. Đường lây của bệnh vô cùng phong phú nên biện pháp phòng bệnh cũng khó khăn hơn.

Phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nước muối sinh lý
Sử dụng nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo để phòng bệnh đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc.

Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, vi rut hoặc phản ứng dị ứng… Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực. Vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh.

Triệu chứng của đau mắt

Triệu chứng của đau mắt đỏ thường là đỏ một hoặc cả hai mắt, ngứa một hoặc cả hai mắt, cảm giác có sạn ở trong mắt, gỉ dịch ở một hoặc hai mắt, chảy nước mắt. Đau mắt đỏ làm cho người bệnh có cảm giác như có một vật gì ở trong mắt mà không thể lấy ra được. Khi thức dậy mắt bị dính chặt lại do màng dử mắt.

Bác sĩ Hoàng Cương – Phòng chỉ đạo tuyến, BV Mắt Trung ương cho biết để phòng bệnh đau mắt đỏ thực sự là vấn đề khó khăn do đường lây bệnh rất phong phú: qua tiếp xúc trực tiếp đường tay – mắt, qua hơi thở, qua nước bọt, qua sinh hoạt vợ chồng…

Môi trường bệnh viện là một trong nhiều con đường lây bệnh phức tạp:

Bệnh nhân cầm nắm vào tay cửa, bấm thang máy, tiếp xúc với nhân viên và dụng cụ y tế để rồi lây sang những người lành khác. Có khi chính nhân viên y tế là nguồn lây bệnh. Thực tế có nhiều bệnh nhân đi khám mắt vì một bệnh khác sau đó khi về nhà lại nhiễm thêm đau mắt đỏ từ bệnh viện.

Cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với bệnh nhân. Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường vài ngày. Người bệnh có thể là nguồn lây tiếp tục sau khi khỏi bệnh một tuần.
Các biện pháp cần thiết nhất hiện nay là rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với người bệnh bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước rửa tay y tế, rửa tay trung bình ngày khoảng 10 lần vào mùa dịch
.

Phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nước muối sinh lý

Súc miệng nước muối hoặc các nước súc miệng khác hàng ngày. Nhỏ nước muối 0,9% vào mắt hàng ngày. Cách sử dụng nước muối sinh lý là biện pháp hữu hiệu loại trừ mầm bệnh.

Nước muối sinh lý 0,9% hoặc nước mắt nhân tạo sẽ rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm êm dịu đôi mắt đang cộm rát khó chịu. Các chế phẩm trên không có chất kháng sinh cũng không có chất diệt vi rút nhưng vẫn được sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây