Phân biệt đau mắt đỏ và dị ứng thường gặp vào mùa xuân

0
2221

Đỏ, ngứa và chảy nước mắt thường là những dấu hiệu đặc trưng của tình trạng dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ cũng có những triệu chứng tương tự như vậy.

Nhìn chung, các dấu hiệu như đỏ mắt, chảy mủ và đau đều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chúng ta. Do sở hữu những triệu chứng rất giống nhau này, không ít người gặp phải khó khăn khi phân biệt tình trạng dị ứng theo mùa với bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc).

Sự nhầm lẫn rất dễ khiến bạn đưa ra hướng điều trị sai lầm, thậm chí còn làm cho vấn đề sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản nhằm giúp bạn dễ dàng phân biệt tình trạng dị ứng theo mùa với bệnh đau mắt đỏ:

Phân biệt đau mắt đỏ và dị ứng thường gặp vào mùa xuânDo sở hữu những triệu chứng rất giống nhau, không ít người gặp phải khó khăn khi phân biệt tình trạng dị ứng theo mùa với bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Về cơ bản, bệnh đau mắt đỏ xuất hiện khi kết mạc chịu ảnh hưởng và bị kích thích bởi các vi khuẩn hoặc chất gây dị ứng. Người bệnh thường gặp phải các triệu chứng như khó chịu, sưng đau, mắt đỏ và chảy mủ. Trên thực tế, nguyên nhân chính dẫn tới đau mắt đỏ bao gồm virus, vi khuẩn và dị ứng.

Mắt đỏ do tiếp xúc với virus là tình trạng vô cùng phổ biến. Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, virus rất dễ gây lan và có thể gây rát, đỏ và chảy mủ ở mắt. Ngoài ra, hiện tượng lây nhiễm này có xu hướng giống với virus gây cảm lạnh thông thường.

Nếu tiếp xúc với môi trường không hợp vệ sinh, mọi người đều có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công mắt. Tình trạng này cũng gây đau và chảy mủ ở khu vực quanh mắt.

Phân biệt đau mắt đỏ và dị ứng thường gặp vào mùa xuânMắt đỏ do tiếp xúc với virus là tình trạng vô cùng phổ biến

Hầu hết mọi người đều cho rằng các triệu chứng về mắt không liên quan tới tình trạng dị ứng theo mùa. Trên thực tế, dị ứng hoàn toàn có thể khiến mắt bạn ngứa, chảy nước và sưng húp. William Reisacher, chuyên gia y khoa kiêm trưởng khoa dị ứng tại Bệnh viện New York-Presbyterian và Weill Cornel Medicine cho biết, các triệu chứng này xảy ra do sự giải phóng của hợp chất histamine khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng. Khác với viêm kết mạc, đau mắt đỏ do dị ứng không có khả năng lây lan và truyền nhiễm.

Cách phân biệt đau mắt đỏ và mắt bị đỏ do dị ứng

Quan sát các triệu chứng là việc làm quan trọng trong quá trình xác định nguyên nhân gây bệnh. Ray Chan, tiến sĩ kiêm bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Memorial Arlington Health Arlington giải thích, mắt đỏ do dị ứng có xu hướng gây ngứa, đau nhức và rát nghiêm trọng. Tình trạng này thường nằm ở cả hai mắt cùng một lúc và xuất hiện nhanh chóng sau vài phút hoặc vài giờ kể từ lúc bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Mắt đỏ do virus hoặc vi khuẩn gây nên có xu hướng bắt đầu ở một mắt rồi dần dần lây nhiễm qua mắt còn lại vài ngày sau đó. Tình trạng này lây lan qua đường tiếp xúc như bắt tay hoặc dùng chung khăn mặt với người nhiễm bệnh. Howard R. Krauss, tiến sĩ kiêm bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm Y tế Providence St. John ở Santa Monica, California cho biết, bạn có thể phải mất 7-10 ngày để nhận ra các triệu chứng đầu tiên.

Phân biệt đau mắt đỏ và dị ứng thường gặp vào mùa xuânMắt đỏ do virus hoặc vi khuẩn gây nên có xu hướng bắt đầu ở một mắt rồi dần dần lây nhiễm qua mắt còn lại vài ngày sau đó

Cách trị đau mắt đỏ

Biện pháp điều trị đau mắt đỏ phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Nếu tình trạng này bắt nguồn từ dị ứng, bạn nên kiểm soát các triệu chứng bằng cách dùng thuốc nhỏ mắt và hạn chế tiếp xúc với môi trường gây kích ứng.

Nếu bị đau mắt đỏ, mọi người hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Họ có thể giúp bạn kiểm soát sự lây lan của virus và vi khuẩn trong mắt. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ kê thuốc nhỏ mắt và kháng sinh nhằm giúp sức khỏe mắt phục hồi nhanh hơn. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mọi người sẽ mất khoảng 1-2 tuần để bệnh tự khỏi.

Liên lạc với bác sĩ ngay nếu nhận thấy các triệu chứng ngày càng trở nên nghiêm trọng dù đã dùng thuốc kháng sinh cũng là việc làm vô cùng cần thiết.

Phân biệt đau mắt đỏ và dị ứng thường gặp vào mùa xuânNếu bị đau mắt đỏ, mọi người hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt

Biện pháp khắc phục tại nhà khi bị đỏ mắt

Dù không sử dụng thuốc, bạn vẫn có thể hạn chế đau mắt bằng một vài biện pháp đơn giản. Theo bác sĩ Chan, đắp một miếng vải lạnh hoặc ấm lên mắt và sử dụng nước mắt nhân tạo 2-3 lần một ngày có thể làm giảm bớt sự khó chịu.

Tránh virus hoặc vi khuẩn lây lan cũng là việc làm vô cùng cần thiết. Nếu nhiễm trùng chỉ xuất hiện ở một bên, bạn hãy cố gắng dùng một miếng vải hoặc khăn riêng để làm sạch mắt bị nhiễm trùng. Hơn nữa, hãy kết hợp hãy rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt nhất có thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây