Phân loại điều trị đau mắt đỏ( viêm kết mạc)

0
2238

Đau mắt đỏ là một thuật ngữ có tính chất dân gian nhiều hơn là khái niệm bệnh học chính thống.

Cách phân loại để điều trị bệnh đau mắt đỏ rất phong phú thế nhưng dựa theo bệnh nguyên vẫn là phổ biến và được chấp nhận nhiều nhất. Chúng ta hãy đi từ đơn giản đến phức tạp.

Đỏ mắt do tác nhân hóa lý từ môi trường

Đỏ mắt xuất hiện nhanh, mất đi nhanh dù điều trị hay không điều trị, có mối quan hệ nhân quả với tác nhân ngoại lai.

Điều trị trong những trường hợp này chỉ đơn giản là nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo hay hỗn dịch mà nhiều hãng đang bán rộng rãi trên thị trường: Osla, naphacollyre, V-Rohto, visime, daigaku.

Đỏ mắt do nguyên nhân toàn thân

Nếu đã trải qua cảm mạo, sốt nóng đều thấy mắt mình đỏ lên nhiều. Nhiễm vi-rút trong những ngày đầu ngoài việc sốt nóng, sốt rét, đau mình mẩy, đau họng thì thấy mắt đỏ cũng khiến nhiều bệnh nhân đến khám tại cơ sở chuyên khoa mắt.

Xoang răng là những bộ phận lân cận với mắt. Do vậy khi các bộ phận này bị viêm nhiễm thì mắt cũng đỏ lên nhiều, có khi hình thành viêm kết mạc thực thụ. Nếu rơi vào trường hợp này nên điều trị nguyên nhân, đừng chú tâm nhiều về mắt.

Nếu đã trải qua cảm mạo, sốt nóng đều thấy mắt mình đỏ lên nhiều 

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Bệnh viêm kết mạc có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là ở nhũ nhi do lây nhiễm lậu cầu từ âm đạo của mẹ. Đó là một đôi mắt sưng nề dữ dội, tắm mình trong mủ đặc màu vàng.

Mặc dù lau mắt thường xuyên nhưng mủ vẫn ứa ra đều đều. Lòng đen có thể bị loét thủng nếu việc điều trị bị chậm trễ hoặc không tương thích. Song, kháng sinh chống lậu cầu hiện không còn là vấn đề khó khăn nên việc điều trị mang kết quả khả quan, bệnh giảm rất nhanh chóng.

Viêm kết mạc do vi-rút

Đây là căn bệnh không nguy hiểm, chẩn đoán dễ dàng nhưng lại gây khó chịu, hao tốn tiền của, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Mỗi người bị bệnh mất khoảng 10 ngày để chăm sóc mắt bị bệnh.

Bệnh lây lan rất nhanh chóng và dễ dàng do vi-rút tồn tại ở môi trường tới vài ngày, kháng cồn và ê-the tốt.

Người bệnh và các bác sĩ chuyên khoa mắt phải có ý thức phòng bệnh cho mình và cộng đồng thì dịch mới có thể được ngăn chặn. Lạm dụng thuốc, điều trị tùy tiện cũng làm khoảng 10-15% bệnh nhân bị đau mắt dịch có những biến chứng có thể làm giảm thị lực hay mù lòa…

Đau mắt đỏ là căn bệnh không nguy hiểm, chẩn đoán dễ dàng 

Viêm kết mạc dị ứng

Có từ 25 – 40% dân số có viêm kết mạc dị ứng với các mức độ khác nhau. Số lượng bệnh nhân có vẻ ngày càng tăng do ô nhiễm môi trường, khí hậu trái đất nóng lên. Bên cạnh đó, mất cân bằng dinh dưỡng, tiêu thụ mỡ động vật quá nhiều, dùng kháng sinh bừa bãi cũng là nguyên nhân khả dĩ của sự gia tăng này.

Đỏ mắt do các nguyên nhân hiếm gặp khác

Bệnh nhân thường đến muộn và đến khám ở tuyến cuối do những nguyên nhân rất đặc thù: viêm củng mạc, viêm tổ chức hốc mắt, thông động tĩnh mạch cảnh xoang hang…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây