Bệnh đau mắt đỏ: Có thể do dị ứng phấn hoa

0
2146

Dị ứng mắt, thường được biết đến là viêm kết mạc dị ứng nhất, là một phản ứng miễn dịch trên bề mặt của mắt.

Histamine được đưa đến vùng tiếp xúc, gây ra các triệu chứng như đỏ, ngứa hoặc chảy nước mắt. Viêm kết mạc dị ứng có thể xảy ra tại bất kỳ thời gian nào của năm, đặc biệt phổ biến trong các mùa xuân, mùa hè và mùa thu khi cây, cỏ và cỏ phấn hương đang nở.

Hầu hết các dị ứng mắt là do chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa, lông hoặc khói, nhưng có thể xảy ra khi một người nhạy cảm tiếp xúc với một chất gây dị ứng qua việc chà tay lên mắt của mình.

Phần lớn trường hợp cả hai mắt bị ảnh hưởng, nhưng đôi khi, trong trường hợp khi tiếp xúc với một chất gây dị ứng như độc gỗ hoặc độc cây thường xuân, chỉ có một mắt duy nhất bị ảnh hưởng. Ở một số người, dị ứng mắt có thể liên quan đến bệnh chàm và bệnh suyễn.

Bệnh đau mắt đỏ có phải là dị ứng?

Nhãn cầu của con người được bao phủ bởi một màng mỏng gọi là kết mạc. Khi một cái gì đó kích thích màng này, mắt có thể trở nên ngứa, sưng, đỏ, và chảy nước. Đây là một rối loạn, được gọi là viêm kết mạc hoặc bệnh đau mắt đỏ. Về mặt y khoa, dị ứng mắt chỉ đơn giản là một hình thức của đau mắt đỏ.

Bên cạnh việc chất gây dị ứng, những thứ khác mà có thể gây ra bệnh đau mắt đỏ bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, tròng mắt, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ hoặc bất kỳ chất khác kích thích mắt. Viêm kết mạc dị ứng và mắt đỏ do kính áp tròng và chất kích thích thì không lây nhiễm, nhưng viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc virus thì lại có thể lây nhiễm.

Hầu hết bệnh đau mắt đỏ đều tự khỏi (mặc dù vi khuẩn làm đỏ mắt cần điều trị với thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn hoặc thuốc mỡ). Bệnh đau mắt đỏ xuất hiện cùng một thời điểm mỗi năm thường liên quan đến chất gây dị ứng như phấn hoa. Bệnh mắt đỏ hiếm khi ảnh hưởng đến tầm nhìn của một người.

Các triệu chứng của dị ứng mắt là gì?

Các triệu chứng của dị ứng mắt có thể bao gồm:

  • Ngứa hoặc đau mắt
  • Chảy nước mắt
  • Mắt đỏ hoặc hồng (có thể bao gồm các xơ mắt)
  • Sưng hoặc “sưng húp” mí mắt (đặc biệt là vào buổi sáng)
  • Đóng cặn xung quanh mắt (hiếm)
  • Đi kèm với các triệu chứng khác như chảy nước mũi, tắc nghẽn hoặc hắt hơi.

Dị ứng mắt được điều trị như thế nào?

Cách điều trị tốt nhất việc bị dị ứng mắt là tránh các chất gây dị ứng gây ra nó. Nếu bạn không biết nguyên nhân của bệnh dị ứng, hãy khám bác sĩ da liễu để tìm hiểu.

Triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể phải dùng thuốc kháng histamine hay thuốc chống viêm, đặc biệt là khi các triệu chứng khác có mặt. Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, tiêm ngừa dị ứng nên được xem xét. Những cách điều trị khác của dị ứng mắt có thể bao gồm:

Biện pháp tự nhiên cho chứng dị ứng mắt

Một số biện pháp vi lượng đồng căn đã được sử dụng trong điều trị viêm kết mạc dị ứng với mức độ thành công khác nhau, bao gồm cả Allium Cepa (làm từ hành tây đỏ), euphorbium và galphimia.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn ẩm, nhắm mắt và đặt khăn lên nhiều lần trong ngày.

Thuốc nhỏ mắt dị ứng

Bôi trơn mắt bằng thuốc nhỏ mắt như “nước mắt nhân tạo” có thể giúp tẩy rửa chất gây dị ứng ở mắt.

Nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau theo toa hoặc không theo toa có sẵn để điều trị viêm kết mạc dị ứng. Chúng bao gồm chất bôi trơn, thuốc kháng histamine hoặc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Một số thuốc nhỏ mắt phải được sử dụng hàng ngày trong khi những thuốc khác có thể được sử dụng khi cần thiết để làm giảm triệu chứng.

Thuốc nhỏ mắt có thể gây bỏng hay đau nhức lúc ban đầu, nhưng những khó chịu này thường tự khỏi trong vòng vài phút. Một số thuốc nhỏ mắt có thể gây ra tác dụng phụ, vì vậy điều quan trọng là người bị dị ứng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra loại thuốc nhỏ mắt phù hợp với rối loạn của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây