Cẩn trọng với thuốc có corticoid trong điều trị đau mắt đỏ

0
2080

Dịch đau mắt đỏ đang hoành hành ở nhiều địa phương với số bệnh nhân tăng gấp 5-7 lần so với các tháng trước.

Bệnh không nguy hiểm nhưng dễ lây lan và gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, không ít người chủ quan đã tự ý điều trị bệnh, gây tổn thương cho mắt, thậm chí mù lòa.

Cẩn trọng với thuốc có corticoid trong điều trị đau mắt đỏ

BS Hoàng Cương – Khoa Khám bệnh (BV Mắt T.Ư) cho biết, một số người thấy mình đau mắt đỏ đã vội vàng đi mua thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid

để sử dụng theo lời mách của người khác. Thuốc này có tác dụng chống viêm, nhanh chóng làm mắt đỡ bị đỏ, sưng, phù nề, nhiều người dùng tưởng là có hiệu quả tức thì nên hay truyền miệng cho nhau.

Tuy nhiên, thuốc chứa corticoid là con dao hai lưỡi, có tính kháng viêm mạnh nhưng đồng thời cũng để lại hậu quả nặng nề nếu sử dụng không đúng bệnh, không đúng liều lượng.

Nếu bệnh nhân bị ngứa, đỏ mắt vì bị nấm giác mạc thì thuốc corticoid sẽ làm bệnh lan rộng hơn, nặng hơn, làm vết loét rộng ra, lâu lành sẹo, dẫn đến thủng giác mạc, gây mù. Ngay cả bệnh đau mắt đỏ, bác sĩ cũng phải cân nhắc bệnh nặng nhẹ để kê thuốc corticoid.

Chỉ những bệnh nhân đau mắt

nhưng không bị tổn thương giác mạc thì mới được kê thuốc nhỏ trong vòng 5-7 ngày, với sự giám sát của bác sĩ.

Còn theo BS Trịnh Thị Bích Ngọc – PGĐ BV Mắt T.Ư, chưa có thuốc diệt virus gây đau mắt đỏ mà chỉ có thuốc để hạn chế sự sinh sôi của virus và điều trị sưng, viêm. Tuy nhiên, các thuốc kháng sinh, tra, nhỏ mắt đều phải có kê đơn của bác sĩ.

Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc, nhỏ thuốc không đúng loại, không đúng liều lượng và ngày dùng. Người bệnh nên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% rửa mắt hàng ngày để mầm bệnh trôi bớt, rửa sạch gỉ mắt làm mắt đỡ cộm rát, khó chịu hơn. Không nhỏ chung thuốc với người khác.

AloBacsi.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây