Cách chữa đau mắt đỏ nhanh, không dùng kháng sinh

0
2184

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bệnh rất dễ mắc, dễ lây lan thông qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt của người bệnh. Thời tiết chuyển mùa là lúc bệnh gia tăng và các bé ở độ tuổi đi nhà trẻ là nhóm có nguy cơ mắc cao vì dễ bị lây chéo nhau.

Cách chữa đau mắt đỏ nhanh, không dùng kháng sinh

Chị Nguyễn Tú Anh (Cầu Giấy, Hà Nội), có con bị đau mắt đỏ cho biết: “Đang vào dịch đau mắt đỏ nên bé nhà mình cũng không tránh khỏi. Biểu hiện rõ ràng nhất của đau mắt do virus là mắt các bé sẽ bị đùn ghèn rất nhiều và lòng trong mắt bị viêm nên có màu đỏ sậm. Thậm chí, bé còn có thể bị sốt nhẹ, thở ra hơi nóng, môi hơi trắng bợt. Nhiều bé còn kèm cả viêm mũi nữa. Bé nhà mình sáng sớm ngủ dậy đã kêu là không mở được mắt vì lông mi và mí mắt bị ghèn khô cứng lại”.

Cách chữa đau mắt đỏ nhanh, không dùng kháng sinh

‘Đồ nghề’ đơn giản của chị Tú Anh khi tự chữa đau mắt đỏ cho con

Bệnh đau mắt đỏ do virus thường tự khỏi sau khoảng 7-14 ngày nhưng nếu không biết cách vệ sinh, chăm sóc thì có thể gây ra viêm giác mạc, ảnh hưởng tới thị lực. Theo kinh nghiệm của mình, chị  cho rằng, bệnh do virus gây ra nên dùng kháng sinh cũng không “ăn thua”. Cách chăm sóc bé khi bị đau mắt của chị tưởng chừng phức tạp nhưng lại khá đơn giản, chỉ với nước muối sinh lý 0.9% và Nitrat bạc Argirol.

Quy trình chăm sóc bé bị đau mắt đỏ của chị Tú Anh như sau

1. Buổi sáng, khi con ngủ dậy, lấy bông thấm nước muối sinh lý rửa mắt cho con để làm sạch ghèn mắt bao bên ngoài và giúp con mở được mắt.

2. Sau đó, nhỏ nước muối sinh lý vào để vệ sinh lòng mắt bên trong. Bố mẹ yêu cầu bé chớp mắt nhiều lần để đẩy ghèn còn trong lòng mắt ra ngoài.

3. Dùng bông hoặc gạc y tế lau sạch.

4. Cuối cùng nhỏ Argirol vào để sát khuẩn là xong.

Quy trình này lặp lại ít nhất 3 lần trong ngày: Buổi sáng khi vừa ngủ dậy, buổi trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Thậm chí, có thể nhiều hơn nếu mẹ thấy mắt con đùn ra nhiều ghèn (nhưng không nhỏ argirol quá 4 lần/ngày và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng). Trong khoảng 4-5 ngày, bé sẽ khỏi hoàn toàn mà không cần dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Chị lưu ý bố mẹ nhớ kỹ những điều dưới đây khi chăm sóc bé bị đau mắt đỏ

– Bố mẹ phải rửa sạch tay bằng xà phòng rồi tráng với nước muối sinh lý hoặc Iodine sát khuẩn trước khi vệ sinh mắt cho bé.

– Nên thay khăn mặt mới cho con, dùng nước chín (là nước đã đun sôi) để rửa mặt cho con trong giai đoạn.

– Khi ra ngoài, bố mẹ nên cho con đeo kính hoặc tốt nhất là hạn chế ra đường để đỡ bị gió thổi bụi bẩn vào mắt.

– Nếu bé kèm cả viêm mũi thì cần rửa mũi cho bé để bé khỏi nhanh hơn.

– Nếu thấy mắt bé sưng to bất thường trong chỉ 1-2 ngày, sốt cao đột ngột kèm nổi hạch (ở cổ hoặc nách), hoặc bé kêu đau đầu, mờ mắt thì phải đưa bé tới gặp bác sĩ ngay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây