Cách xử lý khi ô tô đột ngột mất kiểm soát tốc độ

0
3010

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất kiểm soát tốc độ ở ô tô như lỗi do nhà sản xuất, nhấn nhầm chân ga hay chân ga bị kẹt …gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu tài xế đủ tỉnh táo để xử lý thì có thể giảm thiểu phần nào thiệt hại về người và của.

Khi lái xe, hãy luôn giữ một cái đầu lạnh, bình tĩnh để xử lý và kiểm soát tốt mọi tình huống phát sinh. Tự rèn luyện một trạng thái tâm lý tốt khi lái xe và nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống.

Cách xử lý khi ô tô đột ngột mất kiểm soát tốc độ

Ô tô đột ngột mất kiểm soát tốc độ có thể dẫn đến tai nạn liên hoàn

Trong trường hợp ô tô bị tăng tốc đột ngột, nhiều người không thể thực hiện được hết các bước như lúc hướng dẫn nhưng còn hơn là không biết phải làm gì và chí ít cũng có thể hạn chế phần nào. Tùy thuộc vào tình hình và phản xạ của bạn nhanh đến cỡ nào để xử lý tốt nhất tình huống.

1.Đạp phanh ngay lập tức

Cách xử lý khi ô tô đột ngột mất kiểm soát tốc độ

Dùng hết sức đạp phanh để chiếc xe không lao về phía trước

Dùng toàn bộ sức của chân và đạp phanh thật mạnh, ngăn cho chiếc xe tiếp tục tăng tốc. Không nhấp nhả phanh vì sẽ khiến phanh không còn “ăn” nữa do má phanh bị mòn và quá nhiệt. Trong trường hợp thấy nguy hiểm, bạn thậm chí có thể dùng sức 2 chân để tăng lực nhấn chân phanh.

2.Nhanh chóng chuyển số về N

Bên cạnh việc đạp phanh, bạn cần thao tác trực tiếp với hộp số nhằm ngăn sức mạnh động cơ truyền tới các bánh, để chiếc xe không còn nguồn lực lao về phía trước.

Cách xử lý khi ô tô đột ngột mất kiểm soát tốc độ

Nhanh chóng chuyển số về N đối với xe số tự động

Có thể thực hiện việc này bằng cách cắt côn trên xe số sàn và nhanh tay chuyển số về vị trí N trên xe số tự động. Trong trường hợp xe bị kẹt chân ga, khiến chiếc xe tăng tốc, thì khi bạn chuyển số về N sẽ khiến số vòng tua động cơ tăng cao, khiến máy gầm. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng về việc này vì xe số tự động thường được trang bị bộ kiểm soát số vòng tua, giúp giảm hoặc tắt hẳn động cơ khi số vòng tua máy lên quá cao. Ngoài ra, chuyển số về N sẽ vẫn giữ trợ lực lái và trợ lực phanh làm việc bình thường, khiến việc kiểm soát xe không bị ảnh hưởng.

3.Tắt máy

Phần lớn các trường hợp, sau khi thực hiện hết 2 bước trên, bạn đã thoát khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên giữ nút Start/Stop trong 3 giây hoặc dùng chìa khóa để tắt hẳn máy. Lưu ý rằng khi tắt động cơ, chân phanh sẽ nặng hơn do trợ lực phanh bị ngắt.

Cách xử lý khi ô tô đột ngột mất kiểm soát tốc độ

Tắt máy cho đến khi tìm ra nguyên nhân xe bị mất kiểm soát tốc độ

Sau khi đã ở bên lề đường và vượt qua nguy hiểm, không lái xe cho đến khi phát hiện được nguyên nhân kẹt ga và xử lý nó. Nếu chân ga bị kẹt do lỗi kỹ thuật, hãy gọi cho cứu hộ để chở xe đến gara sửa chữa. Nếu nguyên nhân tăng tốc đột ngột là do bạn nhấn nhầm chân ga thì bạn nên dừng lại và nghỉ ngơi, hoặc có thể gọi người thân biết lái xe đến đưa về nhà. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây