Nguyên tắc khi vượt xe khác trên đường

0
2789

Nội dung trong bài này

Một trong những thao tác cơ bản khi lái xe là vượt xe. Tuy nhiên, lái xe rất dễ đâm vào chướng ngại vật hoặc các đối tượng tham gia giao thông phía trước nếu không quan sát kỹ trong quá trình vượt xe.

Những tình huống vượt xe gây tai nạn đều bắt đầu từ hành động vượt xe không quan sát. Ví dụ như một chiếc xe máy vượt qua một chiếc ô tô nhưng rồi bị đâm bởi một chiếc ô tô khác đang đi ngược chiều; hay như một chiếc ô tô vượt lên trước một chiếc xe tải nhưng cuối cùng 2 xe lại đâm vào nhau do xe tải đang rẽ trái.

Vượt xe có độ nguy hiểm khá cao do phải chạy xe với tốc độ cao, cự ly tương đối gần (cả hướng dọc và hướng ngang), trong thời gian tương đối ngắn nên tuyệt đối không thể vượt ẩu. Quá trình thao tác ô tô vượt xe khác có độ khó cao do phải thật tập trung chú ý, quan sát, phán đoán, dự kiến các tình huống biến đổi và chọn thời cơ vượt. Trong quá trình vượt thì bạn lại cần phải phối hợp nhịp nhàng các thao tác, điều khiển tốc độ phù hợp và sử dụng tức thì “phanh, côn, ga, số”.

Nguyên tắc khi vượt xe khác trên đường

Nguyên tắc khi vượt xe khác trên đường

Thời điểm mà bạn nên vượt xe là khi thấy ô tô chạy ngược chiều còn cách xa xe bạn phải vượt và phía trước xe bạn phải vượt không có biển báo cấm vượt. Trong cực ly vượt xe không có khả năng buộc người lái xe trước phải có  chuyển hướng sang trái và xe đi phía trước đang chạy với tốc độ thấp, thấp hơn xe của bạn. Trong quá trình vượt cần lưu ý và xác định xe đi sau xe bạn có ý định vượt hay đang vượt xe bạn hay không, để tránh trường hợp vượt xe song song nguy hiểm.

Trong một số tình huống sau bạn không nên vượt xe: Xe đi trước bạn có tín hiệu quay đầu hoặc rẽ trái; khi đang xuống dốc; gần tới đỉnh dốc; trước cửa đường hầm; khi xe trước đang vượt xe; trong vòng 30 m cách đường sắt …

Khi vượt xe cần lưu ý một số điểm sau:

– Không cố tình vượt khi xe trước có nguyên nhân chính đáng chưa cho vượt.

– Khi đang vượt phải giữ cho xe chạy thẳng, giữ tuyến đường bình ổn.

– Trong khu đông dân cư hoặc trong nội đô chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ.

– Khi vượt xe để phòng tránh mọi rủi ro bất chắc, không được vượt quá tốc độ tối đa cho phép.

– Lưu ý quan sát gương chiếu hậu để nhìn thấy hoàn toàn xe bị vượt, giúp bạn tự chủ và tự tin lúc vượt.

– Khi vượt một xe đang dừng lại, phải giảm tốc độ và bấm còi đề phòng xe đó đột ngột mở cửa hoặc có người đột ngột đi qua ngang đầu xe.

– Cần khống chế tốt cự ly; trước, trong và sau khi vượt phải chú ý giữ cự ly an toàn với xe bị vượt.

– Cần quan sát hướng ngược chiều trước, đảm bảo không có vật cản mới được phép vượt.

– Không vượt 1 lúc 2 xe, đặc biệt là xe tải, không có gì đảm bảo là xe thứ 2 sẽ nhường đường; khi đó rất dễ kẹt ở giữa 2 xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây