Cách đỗ xe ô tô đơn giản, an toàn cho mọi tình huống

0
3325

Hiện nay, tại Việt Nam mật độ phương tiện xe ô tô ngày càng tăng trong khi cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được đầy đủ và cùng với đó là những vị trí và diện tích đỗ xe cũng ngày một chật chội. Do vậy mà các tài xế dù mới hay cũ cũng phải trang bị và luyện tập cho mình những cách đỗ xe ô tô ở những vị trí và địa hình khác nhau. Dưới đây là những thông tin, chỉ dẫn cách đỗ xe ô tô an toàn và đơn giản.

I. Hướng dẫn cách đỗ xe an toàn trên đường dốc

1. Đỗ xe lên dốc và có vỉa hè

Theo như backhoa.net tim hiểu thì Khi bạn muốn đỗ xe ô tô lên
dốc và có vỉa hè thì đầu tiên bạn cần đưa xe cách một đoạn khoảng 20 – 30 cm rồi đánh lái sang trái và nhẹ nhàng lùi xe dao cho bánh trước bên phải chèn vào bệ đường và bạn không cần phải trả thẳng tay lái. Nên nhớ bạn không cần phải đánh hết lái để đảm bảo độ bền cho hệ thống lái và gây vướng cho xe máy. Cuối cùng thì bạn kéo phanh tay, tắt máy, về số P đối với xe số tự động hoặc về số 1 đối với hộp số sàn.

2. Đỗ xe lên dốc và không có vỉa hè.

Với trường hợp đỗ xe ô tô này thì chỉ khác với đỗ xe lên dốc và vỉa hè ở chỗ khi có lề đường bạn sẽ đánh hết lái sang phải thay vì là sang trái sau khi xe đưa xe dừng song song với mép đường. Trường hợp không may có lực tác động khiến xe bị tuột dốc thì bánh dẫn hướng cũng sẽ đưa xe vào bên trong rồi dừng lại không gây nguy hiểm cho các phương tiện khác trên đường

3. Đỗ xe xuống dốc có hoặc không có vỉa hè.

Khi đỗ xe xuống dốc bạn phải đánh hết lái về bên phải hoặc để bánh xe chèn vào gờ cao hoặc xe sẽ trôi tránh xa khỏi đường. Đối với những chiếc xe có trang bị hộp số sàn thì bạn nên về số lùi kết hợp với phanh tay thau cho số 1 như là đỗ lên dốc.

II. Hướng dẫn các cách đỗ xe ô tô

1. Đỗ xe song song

Đỗ xe song song là kỹ thuật đỗ xe khó nhất với cả tài xế mới và tài xế cũ nếu muốn thành thạo thì không có cách nào khác là bạn phải luyện tập một cách chăm chỉ. Quy tắc chung khi đỗ xe là không gian đỗ nên bằng chiều dài của xe cộng với 1,5 m.

Bắt đầu cách đỗ xe ô tô này bằng việc đưa xe ngang hàng với xe đỗ phía
trước khoảng cách 2 xe là 60cm và đuôi xe là ngang nhau. Đánh hết lái sang phải, giữ nguyên vô lăng về bên phải và vui xe đến khi nhìn thấy được biển số của chiếc xe phía sau qua gương chiếu hậu và xe đang ở góc 45 độ thì trả thắng tay và lùi xe.

2. Đỗ xe tiến 90 độ

Trong cách cách đỗ xe ô tô thì đỗ tiến 90 độ đang là một trong những cách đỗ xe ô tôdễ dàng nhất mà bạn có thể làm chủ được không gian phía trước và hai bên dễ dàng. Tuy nhiên với cách đỗ xe này bạn cũng cần lưu ý muốn đỗ vào bên nào thì mở rộng lái sang bên ngược lại.
Chẳng hạn, bạn muốn đỗ xe về bên phải thì phải mở rộng lái sang trái sau đó mới tiến vào. Tùy vào độ dài hay ngắn của chiếc bạn đang đi để lựa chọn thời điểm xoay vô lăng cho phù hợp.

3. Đỗ lùi 90 độ.

Với đỗ lùi 90 độ thì bạn cần phải xác định tiến xe qua chuồng đỗ đến khi nào thì dừng lại và bắt đầu đánh lái để lùi. Đối với những chiếc xe cỡ trung thì thường tiến tới khi gần hết chuồng thì dừng, đánh hết lái và lùi.

4. Đỗ chéo tiến

Tương tự như đỗ 90 độ nhưng đỗ chéo tiến dễ hơn do góc cua rộng hơn, dễ căn hơn. Tùy vào xe mà bạn bó có thể xác định được đến đâu thì bắt đầu đánh lái để tiến hành vào,thường là khi gương trùng với vạch gần của chuồng đỗ.

5. Đỗ chéo lùi

Cũng tương tự như đỗ lùi 90 độ thì khi bạn tiến tới chuồng thứ ba kể từ chuồng đỗ lúc này thì thường gương xe sẽ nằm giữa chuồng 3 thì dừng và bắt đầu lùi.

Đỗ xe ô tô là một kỹ thuật khá là khó đòi hỏi các tài xế phải thường xuyên luyện tập để có được những kỹ năng đỗ xe tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức về cách đỗ xe ô tô ở trên sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ thuật đỗ xe an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây