Khám phá 7 mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ của chuyên gia

0
3051

Để mua được một chiếc ô tô không phải là điều mà ai cũng đủ điều kiện tài chính để sắm được. Và để giữ cho chiếc xe đó hoạt động lâu bền, ít hỏng vặt thì lại càng ít người có thể làm được. Dưới đây là 7 mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ mà baoduongoto.info đã thu thập được từ các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất ô tô khuyên bạn nên áp dụng để đảm bảo chiếc xe ô tô bạn đang sở hữu có một động cơ khỏe mạnh cùng khả năng vận hành ổn định nhất.

I. Bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới: 3.000km/
lần

Thông thường các hãng xe sẽ có cấp bảo dưỡng xe ô tô định kỳkhi đi được
quãng đường là 5.000km hoặc từ 3- 6 tháng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bạn nên tiến hành hoạt động chăm sóc bảo trì và bảo dưỡng xe mới vào sau 3.000km hoặc từ 3-4 tháng khi đi ở đường thành phố. Điều này giúp cho động cơ của xe ô tô có được sự chăm sóc, bảo trì tốt nhất ngay từ thời gian
đầu sử dụng xe. Ở lần bảo dưỡng này, nếu có thể bạn nên thay hệ thống dầu mới để động cơ hoạt động được bền hơn.

II. Tiến hành thay dầu và hệ thống lọc dầu trong lần bảo dưỡng 5.000-10.000km

Việc thay dầu và hệ thống lọc dầu ở lần bảo dưỡng thứ nhất và thứ hai là điều mà các kỹ thuật viên sẽ tiến hành cho bạn khi bạn mang xe đến các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng. Việc thay dầu,hệ thống lọc dầu đảm bảo cho động động hoạt động ổn định và bền hơn. Với một số thông tin thì
có những động cơ hiện đại thì việc thay dầu có thể định kỳ từ 10.000 – 20.000km thậm chí có thể hơn, tuy nhiên thì bạn cũng không nên quá tin và những thông tin này. Bởi mỗi hãng xe ô tô lại có những nhận định khác nhau về vấn đề này, do vậy mà tùy vào từng dòng xe, hãng xe mà bạn có thể chọn cho mình một mốc thời gian phù hợp để tiến hành thay dầu và hệ thống lọc dầu trên xe.

III. Vệ sinh hệ thống làm mát: 3 năm / lần

Hệ thống làm mát thường từ 2- 3 năm sẽ bắt đầu thải ra những chất độc hại có làm ăn mòn các ống dẫn xả. Vì vậy mà bạn nên kiểm tra và vệ sinh hệ thống làm mát nhằm đảm bảo hệ thống làm mát trên xe hoạt động bình thường và hiệu quả.

IV. Thay dầu phanh xe ô tô trung bình 2 năm/
lần

Hệ thống phanh là bộ phận chịu nhiều tác động lực, nhiệt động nhất do vậy mà việc kiểm tra độ ăn mòn và hiệu quả hoạt động nên được diễn ra một cách thường xuyên và định kỳ. Phần dầu phanh nên và  thay thế 2 năm mỗi lần để đảm bảo rằng phần thắng xe luôn được hoạt động tốt đảm bảo xử lý ổn định khi có những tình huống bất ngờ trên đường. Nên trong những lần bảo dưỡng xe ô tô định kỳ bạn nên để ý để thay thế kịp thời

V. Hệ thống trợ lực lái điện sau 50.000/ lần

Đối với những chiếc xe có hệ thống trợ lực lái điện, bạn cũng nên chăm sóc như những bộ phận khác. Hệ thống trợ lực được vận hành bằng thủy lực nên bạn nên tiến hành việc vệ sinh và thay nước để gia tăng tuổi thọ và độ an toàn cho chiếc xe.

VI. Thay dầu hộp số sàn xe ô tô và hộp số tự động sau 50.000 km

Hộp số sàn có sự phức tạp trong cấu trúc và cách pha trộn các loại dầu khác nhau nên các hãng xe thường cung cấp riêng hộp số sàn. Đó là lý do vì sao mà bạn nên tiến hành bảo dưỡng xe ô tô định kỳ tại hãng để có thể sử dụng một loại dầu thích hợp.

Hộp số tự động ngày càng được sử dụng nhiều ở các mẫu xe ô tô mới trên thị trường với giá thành cao trên thị trường. Một số hãng xe sử dụng dầu nhớt tổng hợp công nghệ cao giúp xe hoạt động êm ái và mượt mà hơn. Mặc dù là hãng xe đưa ra mức cam kết cho số lần thay dầu từ 100.000 -120.000km nhưng tốt nhất là từ 70.000 – 80.000km bạn nên tiến hành thay dầu còn đối với điều kiện khắc nghiệt thì nên thay từ 50.000 – 70.000 km.

VII. Bảo trì hộp số vô cấp tự động sau khi chạy được 100.00km

Hiện tại, ở thị trường Việt Nam chỉ có một số loại xe có sử dụng hộp số vô cấp tự động. Nhưng theo chuyên mục bảo dưỡng ô tô được biết thì việc bảo trì và thay dầu hộp số vô cấp tự động cũng như các loại hộp số tự động khác, thông thường là sau khi chạy được 100.000km.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo các mốc thời gian mà các chuyên gia khuyến cáo sẽ bảo vệ chiếc xe của bạn tránh phải tình trạng nhanh hỏng hóc, xuống cấp. Ngoài ra với việc chăm sóc kỹ càng này sẽ giúp chiếc xe bền đẹp và có giá trị khi thanh lý hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây