Kinh nghiệm bảo dưỡng giảm xóc ô tô giúp kéo dài tuổi thọ giảm xóc

0
3157

Hệ thống giảm xóc trên xe ô tô có tác dụng hấp thụ những lực tác dụng lên xe đồng thời làm giảm những dao động tự do của lực đàn hồi. Ngoài ra hệ thống giảm xóc sẽ hỗ trợ giúp xe dừng kịp thời để tránh hoặc giảm thiểu mức độ nghiêm trọng khi va chạm. Do vậy, trong quá trình vận hành bạn cần có những thao tác kiểm tra và bảo dưỡng giảm xóc ô tô

I. Trung bình bộ phận giảm xóc ô tô có tuổi
thọ

Là một trong số những bộ phận chịu lực tác dụng lên xe, hoạt động theo nguyên lý chuyển động tịnh tiến của phuộc, chuyển hóa động năng thành nhiệt năng và đưa vào bên trong ống thủy lực. Do chịu quá nhiều tác dụng của lực, hệ thống giảm xóc có thể bị nứt gãy. Tuổi thọ trung bình của bộ
phận giảm xóc được các chuyên gia xác định cụ thể như sau:

Nếu như chiếc xe của bạn thường được di chuyển ở những điều kiện thuận lợi như cung đường bằng phẳng,ít bị kẹt xe, không bị lụt lội,.. thì hệ thống giảm xóc thường sẽ có tuổi thọ khá cao tương ứng với quãng đường mà chiếc xe đi được là 140.000km

Tuy nhiên nếu như xe của bạn lại thường xuyên phải di chuyển trong những điều kiện xấu như nhiều ổ gà. đường đèo dốc, tắc đường dừng liên tục và liên tiếp, đường gấp khúc,.. thì hệ thống sẽ nhanh chóng xuống cấp. backhoa.netnhận thấy là trung bình tuổi thọ của hệ thống giảm xóc tương ưng là 80.000 km và biểu hiện cho thấy hệ thống giảm xóc đang yếu dần đi bắt đầu từ khi xe bạn đi được quãng đường 48.000 – 64.000km.

II. Dấu hiệu nhận biết và cách kiểm tra hệ thống giảm xóc trên xe ô tô

1. Dấu hiệu chứng tỏ bộ giảm xóc của ô tô đang có vấn đề

Bằng việc quan sát và cảm nhận bạn có thể biết được một phần rằng bộ phận giảm xóc trên xế cưng của bạn đang có vấn đề. Mặc dù những hiện tượng này không hoàn toàn là do mỗi bộ phận đây nên nhưng bạn cũng cần xem xét và đưa xe đi kiểm tra hệ thống giảm xóc để đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành xe.

  • Đầu xe có hiện tượng bị nhún mạnh khi phanh gấp: với hiện tượng này sẽ gây nguy hiểm cho người dùng khi gặp tình huống bất ngờ, đặc biệt là ở những địa hình trơn trượt.
  • Tay lái bị rung: Đối với một bộ phận giảm xóc giúp bánh xe tiếp xúc tối ưu nhất với bề mặt đường, tránh gây ra những rung động. Với việc tay lái bị rung thì bạn nên nhanh chóng đi bảo dưỡng giảm xóc xe ô tô để đảm bảo an toàn cho bạn khi di chuyển
  • Xe trượt và lệch hướng: Hiện tượng này có thể bắt gặp với nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nếu như xe điều kiện môi trường thuận lợi mà xe vẫn trượt và lệch hướng thì đây là dấu hiệu cho thấy bộ phận giảm xóc của xe đã bị hư hại.
  • Lốp mòn không đều: Có thể một phần nguyên nhân gây ra hiện tượng lốp xe không đều là do bộ phận giảm xóc vận hàng không được tốt nên việc tiếp xúc của bánh xe và mặt đường không được tốt.

2. Kiểm tra hệ thống giảm xóc của xe ô tô

Thử nghiệm lái thử xe với việc tăng tốc độ xe lên đến 16km/h rồi đạp thắng. Nếu thấy đầu xe bị nhún mạnh thì đây là một dấu hiệu cho thấy cần bảo dưỡng giảm xóc ô tô.

Trong quá trình sử dụng vận hành nếu như bạn có nghe thấy những âm thanh lạ từ hệ thống giảm xóc thì hãy kiểm tra lại các bộ phận như đệm cao su, bu lông,.. xe có bị gãy không bởi những bộ phận này một khi gãy sẽ làm hư hại đến các bộ phận như phuộc, láp dẫn động,…

Kiểm tra xem có xuất hiện các vết lõm hay rò rỉ dầu bằng cách chui vào gầm xe ô tô để quan sát thì đây chính là thời điểm tuổi thọ của hệ thống giảm xóc đã sắp hết hạn.

Sau khi di chuyển trên đường nếu sờ vào vỏ giảm chấn không nóng tức là đã có vấn đề với bộ phận này hay là giảm chấn không đủ dầu hoặc là các van mòn, khe hở lớn,..không tạo lực cản nên nhiệt độ không tăng.

Khi tháo giảm chấn ra ngoài dùng tay kéo. nén lên ty giảm chấn nếu không thấy lực cản, hoặc là lực cản rất nhỏ thì giảm chấn kém hoặc đã bị hỏng

Với những loại giảm chấn ống thủy tác dụng 2 chiều kết hợp khí nén thì ngoài việc kiểm tra sức cản thủy lực mà còn kiểm tra phần áp suất khi nén bằng cách ẩn cần ty giảm chấn xuống thì phải có lực cản và không ấn thì bị đẩy ra.

III. Qúa trình bảo dưỡng giảm xóc xe ô tô để kéo dài tuổi thọ

Khi tiến hành hoạt động bảo dưỡng giảm xóc ô tô cần hay dầu, thay thế các dụng cụ cao su giảm chấn nhằm hạn chế trọng tải và tác động từ mặt đường gây lên làm hư hỏng và chảy dầu.

Thường xuyên rửa xe nhất là hệ thống giảm xóc để rửa sạch những lớp bụi bẩn bám trong ty giảm chấn. Nhằm hạn chế việc những lớp bụi bẩn này có thể gây ra hiện tượng chảy dầu, mài mòn ty nhanh hơn,..

Theo khuyến cáo của những nhà sản xuất thì để tránh gây áp lực quá sức lên hệ thống giảm xóc bạn nên trở không vượt quá tải trọng cho phép.

Trên đây là một vài những kinh nghiệm và vài lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng giảm xóc ô tô. Để không phải lãng phí thêm nhiều chi phí bạn nên áp dụng và tuân thủ theo những lời khuyên bảo dưỡng ô tôđịnh kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây