Những việc cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi ô tô

0
3239

Di di chuyển bằng ô tô, nếu có trẻ em trên xe thì bạn nên đảm bảo thắt dây an toàn và dùng ghế đúng kích thước để đề phòng trường hợp xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Khi xảy ra tai nạn, các nghiên cứu chỉ ra việc cho bé ngồi ở ghế trước so với ngồi ở phía sau có thể làm tăng 40% khả năng chấn thương. Tại một số quốc gia, luật còn quy định độ tuổi nhất định khi cho trẻ ngồi ghế trước.

Ngày nay, xe hơi là phương tiện di chuyển khá phổ biến cho các gia đình như những chuyến du lịch ngắn ngày bằng xe hơi để thư giãn hay các chuyến cắm trại.

Trước những chuyến đi này, có không ít câu hỏi được đặt ra như trẻ mấy tháng thì có thể đi xe hơi đường dài, nằm ở tư thế nào cho an toàn hay chăm sóc bé như thế nào trong thời gian di chuyển…

Những việc cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi ô tô

Ghế ngồi xe hơi an toàn

Khi cho trẻ em ngồi ghế chuyên dụng thì ghế đó phải đạt tiêu chuẩn về sự an toàn. Giờ đây, một số ghế ngồi có thể được tích hợp thêm những đặc điểm khác để bạn có thể tháo lắp dễ dàng hơn như có khóa ở dây an toàn hay có dây an toàn bằng da chống xoắn.

Mặc dù vậy, sự an toàn của bé cũng được đảm bảo nếu bạn lắp ráp đúng cách đối với những loại ghế đạt tiêu chuẩn bình thường.

Nên đặt bé ngồi ở đâu?

– Bạn nên đặt bé ngồi hướng về phía sau để đạt độ an toàn cao nhất đối với trẻ em sơ sinh dưới 1 tuổi và nhẹ hơn 9 kg.

– Bạn nên đặt bé ngồi hướng về phía trước đối với trẻ từ 10 kg tới 18 kg.

– Bạn có thể cho trẻ ngồi trên ghế nâng nhưng phải sử dụng dây đai an toàn choàng qua ngực và bụng đối với những trẻ lớn hơn, có cân nặng từ 18 kg tới 30 kg.

Một số điểm cần lưu ý

– Bạn cần cho biết loại xe và kích cỡ của băng ghế trong xe trước khi chọn mua một chiếc ghế an toàn cho trẻ.

– Chú ý lắp ráp chính xác tuyệt đối ghế an toàn cho trẻ vào băng ghế của xe. Khi đã lắp ráp đúng cách, bạn không thể dịch chuyển ghế an toàn nhiều hơn 2 cm.

– Nên thắt dây đai an toàn vừa đủ chặt ngang gối và dưới vai.

– Khi ghế an toàn được đặt hướng về phía sau, đối với những trẻ dưới 1 tuổi, bạn cần phải dựa ngửa ghế để tránh trường hợp đầu bé gập xuống phía trước vì ở độ tuổi này xương cổ của trẻ chưa vững vàng.

– Tay cầm của ghế an toàn cần được gạt xuống và cài chặt trong thời gian xe chạy.

– Bạn nên dùng gối mỏng hoặc khăn tắm để chèn quanh người bé để tránh cho người bé bị chèn ép vì những sợi dây an toàn.

Bên cạnh đó, người lớn cần cần phải chú ý các điều sau để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ:

1. Kiểm tra thật kỹ vị trí lắp đặt ghế của bé đã được cố định chắc chắn hay chưa trước khi khởi hành.

2. Hãy rút ngắn cho vừa với trẻ nhỏ nếu dây an toàn quá rộng. Bạn có thể lót thêm đệm cho bé để giúp bé ngồi chắc chắn hơn nếu như dây an toàn vẫn lỏng.

3. Tất cả trẻ nhỏ trên xe cần phải ngồi chắc chắn trên ghế ngồi thiết kế cho trẻ. Những bé lớn hơn thì cần được thắt dây an toàn.

4. Cho đến khi mọi người đều đã thắt dây an toàn không di chuyển xe.

5. Trước khi di chuyển, bạn hãy xác định khóa chốt các cửa xe đều được được đóng tránh trường hợp trẻ nghịch ngợm bất ngờ mở cửa.

6. Để lái xe không bị phân tâm hãy nhắc trẻ nhỏ khi lên xe không được hò hét.

7. Khi xe đang di chuyển, không được để các bé tháo dây đi an toàn và chỉ người lớn mới được phép kéo dây an toàn.

8. Ở ghế sau hoặc kệ để đồ không được để các vật lớn và nặng vì chúng có thể xô về phía trước gây chấn thương cho trẻ cũng như người ngồi trên xe nếu xảy ra va chạm. Hãy để những vật này trong cốp xe.

9. Trẻ nhỏ có thể vô tình làm mình bị thương hoặc quấn dây an toàn xung quanh cổ dẫn đến ngạt thở nếu để trẻ ngồi một mình trên ghế an toàn trong xe.

10. Bé có thể nghịch ngợm gây mất tập trung cho người lái hoặc tác động đến vô-lăng hoặc gây cản trở khi người lái cần xử lý tình huống vì thế tuyệt đối không cho bé ngồi trong lòng người lái xe. Ngoài ra, việc cho bé ngồi trong lòng người lái xe là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tử vong của trẻ em khi xảy ra tai nạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây