Những rắc rối với lốp runflat

0
2924

Lốp runflat sở hữu những công nghệ mới hỗ trợ an toàn nhất cho chiếc xe nhưng không phải lúc nào cũng phát huy hoàn toàn ưu điểm.

Những rắc rối với lốp runflat

Theo chia sẻ của một khách hàng sử dụng xe Mercedes-Benz GLC có lốp runflat, chiếc xe của anh từng bị đá lớn chém đâm rách toạc thành lốp nên khi này lốp runflat không phát huy tác dụng. Trong khi đó, xe lắp lốp runflat nên không để lốp dự phòng nên trong trường hợp này chỉ còn một cách duy nhất là gọi xe cứu hộ.

Đây không phải là một trong số ít các trường hợp gặp sự cố với lốp runflat. Loại lốp này rất được ưa chuộng tại các quốc gia phát triển nhưng lại gặp vấn đề tại Việt Nam.

Lốp runflat là loại lốp đặc biệt, có một lớp chịu lực ở bên trong để chịu được áp lực và có thể giúp xe chạy tiếp được khoảng 80 km sau khi lốp bị thủng hoặc rách dẫn đến việc xì hơi. Đây là công nghệ lý tưởng nếu áp dụng tại các nước phương Tây hoặc Mỹ với điều kiện đường sá phát triển.

Nếu vết thủng nhỏ hoặc vướng vào mảnh kim loại thì lốp runflat sẽ phát huy tác dụng; tuy nhiên, nếu vết rách lớn thì loại lốp này không hỗ trợ được nhiều.

Những rắc rối với lốp runflat

Lốp runflat không thể chịu được vết rách lớn.

Trên lý thuyết, xe có thể chạy thêm được 80 km với tốc độ 80 km/h sau khi lốp runflat bị thủng. Thực tế, con số này chỉ dừng lại ở khoảng 30 km khi đầy tải. Trong trường hợp đi những đoạn đường núi như Tây Bắc, có thể 50 km vẫn chưa xuất hiện chỗ sửa xe.

Việc sử dụng lốp runflat tức là xe sẽ không có lốp dự phòng, giúp giảm trọng lượng xe và cũng tiết kiệm không gian để đồ. Tuy nhiên, nhiều tài xế cho biết họ vẫn mang thêm lốp dự phòng bởi nếu lốp bị đá chém ngang thì lốp runflat cũng không phát huy tác dụng, nếu cố chạy sẽ bị hỏng vành xe.

Ngoài ra, lốp runflat còn khá ồn. Cấu trúc các lớp trợ lực làm giảm không gian cho bơm hơi so với lốp thông thường khiến cho độ êm ái bị giảm đi. Độ ồn của lốp khi tiếp xúc mặt đường cũng tăng lên. Độ bám đường của lốp runflat cũng kém hơn trên bề mặt trơn trượt.

Cuối cùng, lốp runflat có chi phí khá cao. Giá bán loại lốp này đắt khoảng gấp đôi so với lốp thường. Do đó, nếu lốp hỏng do cố đi sẽ không thể phục hồi và sẽ tốn khá nhiều tiền để thay lốp mới.

Kinh nghiệm của người sử dụng lốp runflat là mang theo bơm điện hay keo để vá tạm. Nếu không đủ áp suất lốp phải bơm bù vào ngay trước khi đến nơi sửa xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây