Giao Xe Ô Tô Cho Người Không Có Bằng Lái Sẽ Bị Phạt Tù

0
3089

Theo quy định, người điều khiển ô tô phải đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe, độ tuổi cũng như không thể thiếu các loại giấy tờ cần thiết khác như: giấy phép lái xe, cà vẹt, bảo hiểm ô tô. Như vậy, nếu người điều khiển ô tô không có giấy phép lái xe sẽ bị khép vào hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ Việt Nam. Không những thế, chủ phương tiện có hành vi cũng sẽ chịu trách nhiệm liên đới.

Giao xe ô tô cho người không có bằng lái sẽ bị phạt

Tại điểm Đ khoản 5 điều 30 ( Nghị định số 171/2013/NĐ-CP) có quy định, với lỗi giao xe ô tô cho người không có bằng lái sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt này có thể lên đến 4.000.000 VNĐ cho cá nhân hay 8.000.000 VNĐ cho các tổ chức. Ngoài ra, chủ phương tiện còn bị phạt hành chính từ 2.000.000 – 4.000.000 VNĐ ( Cá nhân) và 4.000.000 – 8.000.000 VNĐ ( Tổ chức) cho những lỗi vi phạm sau đây:

Tại điều 205 của bộ luật hình sự có đề cập, với những cá nhân hay tổ chức cố ý giao xe cho người chưa có giấy phép lái xe hoặc không đủ điều kiện cần thiết khác theo đúng quy định mà gây tại nạn giao thông ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác sẽ bị phạt hành chính từ 3.000.000 – 30.000.000 VNĐ. Đồng thời, chủ phương tiện còn bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà người vi phạm thậm chí sẽ bị phạt tù giam từ 1-3 năm.

Theo điều 5 ( TT số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC), trường hợp người được điều động ( Người điều khiển phương tiện) biết bản thân không đủ điều kiện cần thiết để điều khiển phương tiện giao thông nhưng vẫn thực thi nhiệm vụ đã giao ( Lái xe) sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu có gây tại nạn nghiêm trọng về tội vi phạm các quy định về việc điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ( Có quy định tại điều 202 bộ luật hình sự). Ngược lại, nếu người được đề bạt chịu trách nhiệm điều khiển phương tiện đã từ chối chấp hành nhiệm vụ được giao nhưng buộc phải thực thi nhiệm vụ thì hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm hình sự ( Quy định tại điều 202 bộ luật hình sự).

Trách nhiệm của chủ phương tiện sẽ càng cao nếu hậu quả của việc giao xe ô tô cho người chưa có bằng lái càng nghiêm trọng. Theo đó, tình huống người điều khiển ô tô không có giấy phép lái xe nếu gây ra tai nạn có ít nhất một người chết thì sẽ được xác định là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong trường hợp này, người có hành vi vi phạm sẽ bị phạt tù lên đến 12 năm ( Khoản 3, điều 205).

Các từ khóa liên quan:

Giao Xe Ô Tô Cho Người Không Có Bằng Lái Sẽ Bị Phạt Tù.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây