Lưu ý khi thay lọc gió xe ô tô

0
3073

Lọc gió động cơ xe hơi là bộ phận có nhiệm vụ lọc và ngăn bụi bẩn trong không khí vào động cơ. Các lái xe hoàn toàn có thể tự kiểm tra và vệ sinh lọc gió tại nhà để đảm bảo bộ phận này luôn được sạch sẽ.

Tại sao phải vệ sinh hoặc thay lọc gió động cơ?

Lọc gió bẩn sẽ làm giảm công suất động cơ, gây tốn nhiên liệu và nóng máy

Khi lọc gió bẩn, các hạt bụi sẽ lấp đầy các lỗ thông khí của lọc gió khiến cho lưu lượng khí cung cấp cho động cơ giảm đi dẫn đến việc công suất động cơ bị giảm, xe tốn xăng, nóng máy và tạo ra muội than trong buồng đốt, đầu bugi. Ngược lại, nếu lọc gió kém chất lượng hoặc rách sẽ khiến cho bụi bẩn đi qua nhiều và bám vào đầu cảm biến lưu lượng khi nạp. Điều này làm giảm độ nhạy, gây ra sai số khiến cho lượng nhiên liệu cung cấp không chính xác dẫn đến động cơ hoạt động kém ốn định.

Khi nào cần thay lọc gió?

Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất xe hơi, lọc gió động cơ cần được vệ sinh sau mỗi 5.000km và thay mới sau mỗi 20.000km. Tuy vậy, tùy vào điều kiện hoạt động của xe cũng như tình trạng của lọc gió khi kiểm tra mà người dùng nên có quyết định về việc thay bộ phận này cho phù hợp. Với điều kiện giao thông nhiều khói bụi, thời tiết nóng ẩm như ở nước ta thì người dùng nên chủ động thay lọc gió sớm hơn thời điểm nhà sản xuất khuyến cáo đồng thời vệ sinh lọc gió sau mỗi lần thay dầu máy.

Bên cạnh đó, khi lọc gió có dấu hiệu rách, nát hay đóng bụi thành mảng, keo lại, khó vệ sinh thì người dùng nên thay mới. Hiện tại trên thị trường có nhiều loại lọc gió với chất lượng khác nhau nên chủ xe nên mua lọc gió tại các trung tâm hoặc cửa hàng chính hãng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây