5 hạng mục bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo số km

0
3088

Công đoạn bảo dưỡng và thay thế các phụ tùng trên xe định kỳ là một việc cần thiết giúp cho chiếc ô tô của bạn có độ bền cao, hoạt động ổn định và có sự yên tâm hơn trong quá trình di chuyển. Tùy theo mỗi nhà sản xuất thì lại có những yêu cầu khác nhau về các hạng mục cần bảo dưỡng xe ô tô định kỳ. Do vậy mà chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về 5 hạng mục cần được bảo dưỡng định kỳ theo số km đi được của ô tô.

I. Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sau khi đi được 5000km

Đối với những chiếc xe di chuyển trong những điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt thì thời gian theo số km sẽ được rút ngắn hơn. Còn đối với những chiếc xe chạy thông thường thì đây là thời gian tối thiểu để tiến hành các hoạt động bảo trì cho chiếc xe.

Công đoạn bảo dưỡng xe ô tô định kỳ 5000 km diễn ra bên trong chiếc xe với các hoạt động kiểm tra đèn xe cảnh bảo, hệ thống âm thanh, dây an toàn, phanh xe, cần số…Bên ngoài với công tắc đèn trần, nâng hạ vô -lăng, lên xuống kính, gương chiếu hậu, đèn pha, đóng mở bình xăng, cốp xe,..

II. Bảo dưỡng sau khi đi được 15.000KM

Ở lần bảo dưỡng thứ hai này bạn nên tiến hành thay bộ phận lọc dầu để đảm bảo cho quá trình hoạt động của động cơ diễn ra một các ổn định hơn. Bên cạnh đó, ở lần bảo dưỡng lần này bạn nên tiến hành đảo lốp, thông thường là nên đảo theo chu kỳ xe chạy 10.000km một lần là tốt nhất. Còn lại các hoạt động khác được các chuyên viên kiểm tra và vệ sinh bình thường.

III. Sau khi xe ô tô di chuyển được 30.000 km

Khi đi được quảng đường 30.000 km bộ phận lọc gió ở động cơ và điều hòa sẽ bị bụi bẩn bám đầy trên bề mặt gây ra hiện tượng nghẹt làm ảnh hưởng để hoạt động của động cơ và hệ thống điều hòa trên xe ô tô . Do vậy mà sau khi đi được quảng đường trên bạn nên tiến hành thay lọc gió động cơ và điều hòa để đảm bảo quá trình hoạt động êm ái và tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ cũng như việc lọc không khí của hệ thống điều hòa

IV. Hạng mục bảo dưỡng định kỳ cho xe sau khi đi được 40.000km

Khi bảo dưỡng xe ô tô đinh kỳ ở cấp độ này thì những hạng mục bạn cần tiến hành bao gồm việc thay dầu hộp số, trợ lực, vi sai; thay lọc nhiên liêu, dây cua roa, dung dịc làm mát,…

Sau thời gian dài đi được quảng đường 40.000km những bộ phận bên trong xe bắt đầu có những hiện tượng bám bẩn, tạp chất ở các bộ lọc, dầu oanh và dầu ly hợp xuất hiện việc ăn mòn và việc giảm khả năng ma sát của dây cua roa. Do vậy, ở thời điểm này tại các trung tâm bảo hành và bảo dưỡng xe ô tô các kỹ thuật viên sẽ tiến hành những công đoạn để tiến hành kiểm tra, lạu chùi và thay thế các chi tiết trên

V. Bảo dưỡng xe sau khi đi được 100.000 km

Sau mỗi 100.000km bạn nên tiến hành súc két nước và thay thế toàn bộ nước làm mát định để đảm bảo cho hệ thống àm mát trên xe luôn hoạt động tốt. Thông thường thì nước làm mát động cơ sẽ bị biết chất, đống cặn và làm ảnh hưởng đến hệ thống làm mát và động cơ của xe.

Ngoài ra các bộ phận như bugi, má phanh,.. cũng cần được thay thế. Các hệ thống phanh, lái, ánh sáng, lốp xe,.. cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên để đảm bảo khả năng hoạt động một cách bình thường cho chiếc xe.

VI. Kiểm tra thường xuyên

Mặc dù quá trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ bạn sẽ được các kỹ thuật viên kiểm tra một cách thường kỹ lưỡng nhưng cũng không thể đảm bảo chắc rằng chiếc xe của bạn luôn hoạt động tốt. Một phần lý do nữa bạn nên kiểm tra thường xuyên bởi mỗi chiếc xe lại có điều kiện hoạt động ở môi trường và địa hình khác nhau nên việc hư hỏng ở mỗi chiếc xe sẽ có sự khác nhau về thời gian  cũng như độ nặng nhẹ. Do đó mà chỉ dựa vào những hạng mục kiểm tra định kỳ là chưa đủ. Để đảm bảo chắc rằng
những bộ phận trên xe hoạt động một cách bình thường thì nên kiểm tra thường xuyên các hệ thống cụ thể:

  • Hệ thống phanh xe: đảm bảo phanh luôn hoạt động bình thường và ổn định với những dấu hiệu có thể quan sát và cảm nhận được như tiếng kêu khi phanh xe, độ mòn của má phanh.
  • Hệ thống lái: bạn nên kiểm tra tình trạng đánh lái có nhẹ nhàng hay ổn định khi lái hay
    không.
  • Hệ thống chiếc sáng và đèn cảnh báo: Bạn kiểm tra xem các công tắc bật, tắt điều khiên đèn chiếc sáng và tín hiệu trên xe bằng mắt thường có hoạt động hay không? Khi bật công tắc máy thì tất cả các đèn báo sáng hết sau đó 30-60 giây sau các đèn báo sẽ tự động tắt .  nếu như trên đồng hồ táp lô còn đèn báo sáng thì hệ thống đèn đang có vấn đề.
  • Kiểm tra độ mòn của lốp: Bằng cách quan sát dấu báo mòn trên lốp xe, áp suất lốp,.. để biết được tình trạng lốp xe hiện tại của bạn.

Tùy thuộc vào từng mẫu xe khác nhau các nhà sản xuất sẽ đưa thêm những hạng mục kiểm tra bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo số km. Vi vậy, ngoài những thông tin mà backhoa.net đã cung cấp cho bạn thì bạn cũng nên tham khảo những thông tin có trong những cuốn sách hướng dẫn sử dụng kèm theo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây