Cách kiểm tra và dấu hiệu bảo dưỡng máy phát điện xe ô tô

0
3724

Máy phát điện ô tô là bộ phận được kết nối và là nguồn năng lượng để duy trì các hệ thống điện trên xe. Nếu như máy phát điện hoạt động không hiệu quả hoặc hư hỏng thì đồng nghĩa với việc những hệ thống khác cũng gặp vấn đề. Để giảm thiểu tình trạng này xảy ra việc kiểm tra máy phát điện là điều cần thiết. Dưới đây backhoa.net sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm kiểm tra và bảo dưỡng máy phát điện xe ô tô đúng cách.

I. Kiểm tra máy phát điện ô tô

1. Xác định vị trí bình ắc quy:

Ban mở nắp capo lên và tìm vị trí đặt bình ắc quy trên xe. Thông thường thì ắc quy sẽ được đặt ở vị trí bên trái hoặc bên phải khoang động cơ hoặc nằm ở dưới ghế giữa.

2. Đo điện áp ắc quy khi tắt máy:

Khi tìm được vị trí đặt bình ắc quy, bạn sử dụng vôn kế để đo điện áp ắc quy. Lưu ý là trước khi đo thì phải đảm bảo động cơ đã được tắt. Que đỏ là cực dương và que đen là cực âm nên đặt đúng cực để có kết quả chính xác.

3. Đọc điện áp đo được:

Sau khi đi xong nếu như điện áp được lớn hơn hoặc bằng 12V thì ắc quy bình thường. Trường hợp điện áp ắc quy nhỏ hơn 12V nhiều lần thì ắc quy đã hỏng và cần được thay thế.

4. Đo điện áp ắc quy khi xe nổ máy:

Khởi động máy và tiến hành đo lại điện áp hai đầu ắc quy khi xe nổ máy.

5.Đọc điện áp và tiến hành so sánh:

Nếu như điện áp cao hơn điện áp khi tắt máy ( 13,4 V – 14,2 V) có nghĩa là máy phát điện còn hoạt động tốt. Ngược lại nếu điện áp đi được khi nổ máy nhỏ hơn điện áp khi tắt máy thì máy phát điện đã bị hỏng và cần được đi sửa chữa hoặc thay thế mới.

II. Khi nào cần bảo dưỡng máy phát điện xe ô tô

Khi phát hiện chiếc xe bạn có những dấu hiệu dưới đây thì cần phải đem xe đi bảo dưỡng máy phát điện xe ô tô ngay.

1. Đèn cảnh báo phát sáng:

Khi nhận thấy đèn cảnh báo trên bảng điều khiển sáng nhấp nháy trong vài giây rồi tắt hoặc sáng liên tục thì ắc quy có vấn đề cần được khắc phục.

2. Hiện tượng đèn pha bị mờ:

Bạn có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu bất thường khi máy phát điện không có đủ khả năng để đáp những những nhu cầu điện năng cho chiếc xe khiến những thiết bị trên xe bỗng dưng dừng đột ngột và làm chậm lại quá trình hoạt động của chiếc xe.

3. Khó khởi động cơ:

Nếu như bạn xoay chìa khóa để khởi động mà động có quay yếu và phải kéo dài thời kỳ khởi động thì có thể máy phát điện hỏng dẫn tới ắc quy không được sạc điện và không có điện để khởi động động cơ. Khi gặp vấn đề này bạn nên tắt hết tất cả các vật dụng điện như đèn pha, radio,… để đảm
bảo tập trung điện năng của ắc quy cho động cơ di chuyển đến nơi có thể sửa chữa và thay thế.

4. Một số dấu hiệu khác

Bi của máy phát điện bị vỡ hoặc rạn nứt sẽ khiến cho khoang máy phát ra tiếng kêu lạ.

Thông thường cam dẫn động bị mòn đứt gãy cũng là một trong những dấu hiệu cần bảo dưỡng máy phát điện .xe ô tô

Nếu bạn mong muốn những thiết bị điện trong xe luôn hoạt động bình thường mang lại những trải nghiệm thú vị trên xe thì đừng quên thường xuyên kiểm tra và để ý những dấu hiệu cho thấy sự hư hại của bộ phận máy phát điện. Thời gian trung bình để bảo dưỡng máy phát điện xe ô tô là từ 3-6 tháng. Hy vọng với những bước kiểm tra máy phát điện ô tô mà vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thể tự mình đánh giá được khả năng hoạt động của máy phát điện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây