9 thói quen thường ngày gây hại cho xe

0
3133

Để lái xe thuần thục, tài xế cần nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Bên cạnh những thói quen giúp bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho xe thì cũng có nhiều thói quen khiến chiếc xe của bạn “yếu” dần đi. Dưới đây là một số thói quen khá phổ biến của các tài xế đang gây hại cho xe.

Đánh lái hết cỡ & không trả thẳng khi dừng, đỗ

9 thói quen thường ngày gây hại cho xe

Đánh lái hết cỡ khi vào cua hoặc quay đầu sẽ gây hại cho bơm trợ lực

Việc đánh tay lái hết cỡ có thể khiến áp lực dầu trong bơm trợ lực bị tụt. Nếu áp lực dầu bị tụt lâu sẽ khiến bơm trợ lực bị hỏng. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn không nên đánh hết vô-lăng khi vào cua hoặc quay đầu. Nếu phát hiện ra mình đang đánh vô-lăng hết cỡ thì bạn hãy nhanh chóng nhả vô-lăng ra một chút. Ngoài ra, các lái xe cũng nên hình thành thói quen trả vô-lăng thẳng khi dừng, đỗ xe để giúp xe được nghỉ ngơi hoàn toàn đồng thời hạn chế được các tai nạn khi khởi động và di chuyển xe mà quên chưa trả vô-lăng về vị trí thẳng.

Lười sử dụng hoặc không sử dụng phanh tay

9 thói quen thường ngày gây hại cho xe

Không sử dụng phanh tay khi dừng, đỗ xe ngang dốc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hộp số

Mặc dù phanh tay rất cần thiết khi dừng, đỗ xe ngang dốc nhưng nhiều người lại thờ ơ với công cụ hỗ trợ này. Khi bạn dừng xe ngang dốc hoặc ở địa hình không bằng phẳng mà không kéo phanh tay sẽ khiến toàn bộ trọng tải của chiếc xe dồn hết lên hộp số. Điều này sẽ khiến hộp số bị ảnh hưởng và nhanh chóng giảm tuổi thọ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi dừng, đỗ xe, bạn đừng quên sử dụng phanh tay. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là khi di chuyển, hãy nhớ nhả phanh vì nếu quên nhả phanh tay sẽ vô tình làm hại đến hệ thống phanh và động cơ .

Chuyển từ số lùi sang số tiến khi xe chưa dừng hẳn

9 thói quen thường ngày gây hại cho xe

Không nên chuyển từ số lùi sang số tiến và ngược lại khi xe chưa dừng hẳn

Nhiều tài xế có kỹ năng lái xe thông thạo thường tiết kiệm thời gian khi di chuyển trong bãi đỗ xe bằng cách chuyển số lùi sang số tiến và ngược lại. Thói quen này sẽ tác động trực tiếp đến hộp số và làm giảm tuổi thọ của bộ phận này. Để bảo vệ hộp số xe, bạn hãy nhớ rằng chỉ nên chuyển số khi chắc chắn xe đã dừng hẳn.

Rà phanh liên tục khi xe xuống dốc

Các tài xế thường có thói quen rà phanh liên tục để giảm tốc độ và đảm bảo an toàn khi di chuyển xe xuống dốc. Tuy vậy, cách làm này không hoàn toàn phù hợp. Việc giữ phanh liên tục khi xuống dốc, đặc biệt là đối với những con dốc dài sẽ khiến má phanh bị bào mòn. Khi rà phanh liên tục, ma sát sẽ sinh nhiệt và dễ làm cháy đĩa phanh hoặc nổ lốp (vì bị trà lâu trên đường) gây mất an toàn. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, nếu xe của bạn sử dụng hộp số tự động thì bạn hãy tận dụng chế độ bán tự động và sử dụng quy tắc lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó. Trong trường hợp cần dùng phanh thì hãy thực hiện đan xen việc rà phanh và thả phanh để có thể kiểm soát tốc độ đồng thời bảo vệ hệ thống phanh.

Quên thay dầu động cơ

9 thói quen thường ngày gây hại cho xe

Không thay dầu đúng định kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và khả năng làm việc của động cơ

Việc bảo dưỡng và thay dầu định kỳ sẽ tạo điều kiện cho động cơ làm việc tốt và kéo dài tuổi thọ. Thông thường, các nhà sản xuất xe hơi đều khuyến cáo khách hàng nên thay dầu động cơ sau mỗi 5.000 – 8.000 km. Sau một thời gian làm việc nhất định, dầu bôi trơn sẽ bị loãng, thành phần của dầu bị thay đổi, dầu chứa nhiều cặn bẩn và không còn tác dụng bôi trơn. Nếu người dùng quên thay dầu cho xe, động cơ sẽ làm việc kém hiệu quả thậm chí, nếu bạn để dầu bị cạn sẽ khiến động cơ bị hỏng nặng và chi phí bạn phải bỏ ra để khắc phục là không hề nhỏ.

Rửa động cơ bằng vòi cao áp

9 thói quen thường ngày gây hại cho xe

Rửa động cơ bằng vòi cao áp có thể làm lỏng một số chi tiết và gây hại cho động cơ

Rất nhiều người có thói quen rửa động cơ xe bằng vòi cao áp vì vòi cao áp sẽ giúp làm sạch các vết bẩn một cách nhanh chóng. Tuy vậy, thói quen này thực sự là một sai lầm. Áp lực cao từ vòi phun có thể làm lỏng hoặc tuột một số chi tiết trong khoang động cơ. Ngoài ra, áp lực lớn có thể khiến nước bắn vào lỗ bugi và lâu ngày sẽ khiến bugi bị gỉ sét.

Chạy xe đến khi cạn xăng

9 thói quen thường ngày gây hại cho xe

Chạy xe đến cạn xăng có thể sẽ khiến lọc xăng bị nghẹt

Mặc dù việc tận dụng xăng xe khi di chuyển sẽ khiến trọng lượng xe giảm, giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng để đến mức cạn xăng là một điều tối kỵ. Việc chạy xe đến khi nhiên liệu cạn sẽ khiến các cặn bẩn dưới đáy bình bị khuấy lên dẫn đến lọc xăng bị nghẹt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiêu liệu cho động cơ và ảnh hưởng đến tình trạng làm việc, tuổi thọ của động cơ. Để hạn chế việc xe chạy đến cạn xăng, các lái xe nên chủ động để ý đến mực chỉ nhiên liệu và đổ xăng khi kim chỉ mực nhiên liệu đến vạch giới hạn.

Không tập trung khi lái xe

Việc các tài xế vừa lái xe vừa để ý đến những chuyện khác vẫn thường xảy ra. Khi tài xế vừa lái xe vừa làm việc khác hoặc phân tâm vì một số chuyện gì đó là lúc họ đang tự gây nguy hiểm cho chính mình và cả những người khác đang tham gia giao thông xung quanh. Khi không tập trung lái xe, rất có thể bạn sẽ khiến xe đi chệch hướng, lệch làn đường hoặc nguy hiểm hơn là gây ra tai nạn giao thông.

Đậu xe dưới ánh nắng trực tiếp

9 thói quen thường ngày gây hại cho xe

Đậu xe ngoài trời nắng sẽ khiến lớp sơn và nội thất của xe bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Đậu xe ngoài trời nắng sẽ tác động trực tiếp đến xe. Nắng nóng ngoài trời sẽ bao trùm lên toàn bộ xe của bạn khiến cho lớp sơn bên ngoài nhanh chóng bị bạc màu, giảm chất lượng, nội thất trong xe bị nóng lên rất nhiều do hiện tượng tích nhiệt, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng các bộ phận trong xe nhất là các phần da và nhựa. Do đó, nếu không thể tìm được chỗ râm mát để đậu xe thì bạn nên trùm áo chống nắng để bảo vệ xe đồng thời hạ thấp cửa kính xe xuống 1 chút để hơi nóng bên trong xe thoát ra ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây