9 thói quen vô tình phá xe của các tài xế

0
3027

Coi thường những hỏng hóc nhỏ; Sử dụng dầu nhớt không đúng; Về N khi xe chưa dừng lại hẳn… là những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ xe ô tô.

9. Không quan tâm đến cẩm nang hướng dẫn lái xe

Cuốn cẩm nang hướng dẫn lái xe được sinh ra để cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết trong quá trình bạn sử dụng xe như: dung tích bình nhiên liệu, định kỳ thay dầu, trọng lượng kéo tối đa… Vì vậy, để là người lái xe an toàn, thông thái, bạn nên tập thói quen tra cứu cuốn cẩm nang này.

8. Sử dụng dầu nhớt không đúng

9 thói quen vô tình phá xe của các tài xế

Khi thiết kế động cơ xe, nhà sản xuất đã tính lượng dầu cần thiết để xe chạy an toàn. Vì vậy, nếu lượng dầu không được đổ đủ theo chuẩn sẽ khiến động cơ xe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại dầu với mức bảo vệ và phạm vi áp suất khác nhau nên tốt nhất là bạn hãy tuân thủ quy định về dầu xe mà nhà sản xuất đã ghi trong cẩm nang hướng dẫn sử dụng xe. Bạn cũng cần lưu ý tới việc có nhất thiết phải sử dụng đúng loại dầu nhớt của hãng hay không.

7. Không quan tâm đến những lỗi vặt

Rất nhiều người cho rằng việc một số chi tiết nhỏ bị hỏng hóc hoặc cũ mòn không thực sự quan trọng. Tuy vậy, thực tế cho thấy, tất cả các chi tiết trên xe đều phối hợp chặt chẽ với nhau thành một khối thống nhất, giúp xe di chuyển an toàn. Việc không kịp thời sửa chữa những hỏng hóc dù nhỏ nhất cũng sẽ nhanh chóng kéo theo những hư hỏng khác. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa chi phí sửa chữa, tốt nhất bạn nên khắc phục ngay lập tức những chi tiết bị hỏng dù là nhỏ nhất.

6. Về N khi xe đang chạy

Chỉ vì muốn tiết kiệm xăng nên nhiều tài xế thường vội vàng chuyển số về N khi xe vẫn chưa dừng hẳn. Mặc dù thói quen này không làm hỏng xe ngay lập tức nhưng dần dần sẽ làm cho bộ truyền động bị mòn và “nhờn” khiến thiệt hại mà chủ xe phải chịu là rất lớn. Theo những người có kinh nghiệm lái xe ô tô, tốt nhất là bạn nên chờ cho xe dừng lại hẳn rồi mới tiến hành chuyển số về N.

5. Không để ý đến các tín hiệu đèn cảnh báo

9 thói quen vô tình phá xe của các tài xế

Đèn cảnh báo có tác dụng thông báo cho tài xế thông tin về tình trạng hiện tại của xe. Khi một đèn nào trên bảng điều khiển trung tâm sáng thì bạn cũng nên lập tức kiểm tra bộ phận tương ứng. Bạn nên học ý nghĩa 64 loại đèn báo trên bảng tablo để biết được vấn đề mà xe mình đang gặp.

4. Trời lạnh, nổ máy đi ngay

Khi thời tiết lạnh, lớp dầu bên trong động cơ không thực sự bôi trơn và bảo vệ xe hiệu quả. Nếu bạn khởi động xe và phóng đi luôn sẽ khiến cho các chi tiết động cơ nhanh bị mòn. Chính vì vậy, bạn nên khởi động xe, để xe nổ máy khoảng vài phút cho dầu ấm lên rồi mới di chuyển.

Khi nổ máy, bạn cần chú ý quan sát đồng hồ đo tốc độ gốc vì lúc này động cơ xe sẽ đạt số vòng quay lớn hơn lúc xe đứng im. Bạn chỉ nên di chuyển khi thấy số vòng quay/ phút hạ xuống. Nhiệt độ ngoài trời càng xuống thấp thì bạn càng nên để xe khởi động lâu hơn.

3. Lạm dụng tính năng khởi-dừng tự động

Hiện nay, nhiều xe ô tô đời mới được trang bị hệ thống khởi/dừng tự động. Hệ thống này có tác dụng làm tắt động cơ khi xe chuẩn bị dừng và khởi động xe khi bạn nhấn bàn đạp ga nhờ vậy sẽ hạn chế được lượng khí thải khi xe nổ máy tại chỗ. Mặc dù hệ thống này góp phần bảo vệ môi trường nhưng nếu người lái xe lạm dụng nó thì sẽ làm mòn các bộ phận khác của động cơ xe và giảm tuổi thọ của xe.

2. Không nhấn phanh khi gặp ổ gà

Ổ gà, các chỗ trũng, lún có thể tác động xấu, gây ra những hỏng hóc cho bộ phận giảm xóc và khung gầm. Để hạn chế những tác động xấu này đồng thời giúp cho người ngồi trên xe không bị giật nảy người, các tài xế chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản là rà phanh thật chậm khi qua khu vực này.

1. Dùng nước tẩy rửa thông thường để lau chùi cửa sổ xe và sơn xe

9 thói quen vô tình phá xe của các tài xế

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước rửa cửa sổ xe trong đó có nhiều loại chứa các phụ gia không tốt như amoniac. Những loại nước rửa kính này sẽ phá hủy các lớp bảo vệ cửa xe và dần dần làm bong tróc và đổi màu kính. Theo những chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, để hạn chế tối đa những tác động xấu này, bạn hãy đọc kỹ nhãn chai nước tẩy rửa trước khi sử dụng và kiên quyết nói không với các sản phẩm có các thành phần độc hại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây