5 điều tài xế cần tránh khi điều khiển xe ô tô số sàn

0
3088

Không giống xe số tự động, cấu tạo của ô tô số sàn đòi hỏi sự can thiệp của người lái, ở rất nhiều thời điểm. Do vậy, chỉ cần một thao tác không đúng sẽ ảnh hưởng đến độ bền cũng như an toàn khi vận hành xe.

Vốn có cấu tạo hết sức phức tạp với nhiều chi tiết, nhưng những gì tài xế có thể nhìn và cảm nhận được hộp số sàn chỉ là cái cần gạt số. Do vậy, việc thao tác đúng để những bộ phận nằm dưới sàn xe hoạt động trơn tru thực sự là vấn đề không hề đơn giản. Ngay cả những bác tài nhiều năm kinh nghiệm lái xe đôi khi cũng có những thói quen không đúng, ảnh hưởng xấu đến cơ cấu truyền động của hộp số.

Một tạp chí ô tô đã tổng hợp 5 điều tài xế cần tránh khi điều khiển xe số sàn:

5 điều tài xế cần tránh khi điều khiển xe ô tô số sàn

1. Thường xuyên đặt tay lên cần số

Cơ cấu hoạt động của xe ô tô số sàn là: Đạp côn > Vào số > Nhả côn > Tăng ga để xe từ từ di chuyển. Sau khi thực hiện xong các thao tác này, không ít tài xế vẫn có thói quen đặt tay lên cần số, để tiện thao tác khi cần thiết. Tuy nhiên, việc liên tục đặt tay lên cần số sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng hoạt động trơn tru của hộp số. Bởi khi thực hiện gài số, cần số được nối trực tiếp vào càng gắp số – bộ phận kết nối với bộ đồng tốc sẽ “lùa” bộ đồng tốc ăn khớp với bánh răng, giúp xe vào được số.

Đặt tay liên tục lên cần số khiến nhiều chi tiết bên trong hộp số bị mài mòn do tiếp xúc

Vấn đề ở chỗ, khi xe di chuyển, các bộ phận này chắc chắn sẽ bị rung lắc, tay của người lái đặt trên cần gạt sẽ khiến càng gắp số tiếp xúc với bộ đồng tốc – vốn đang xoay với tốc độ rất cao, dẫn đến cả hai chi tiết quan trọng này sẽ nhanh chóng bị mài mòn và hư hỏng.

2. Gác chân lên bàn đạp côn

Không nên gác chân lên bàn đạt côn

Bàn đạp côn có nhiệm vụ ngắt ly hợp, tách hộp số khỏi động cơ để xe sang số. Việc gác chân lên bàn đạp côn sẽ khiến chi tiết này ít nhiều chịu tác dụng lực. Điều này sẽ làm bộ ly hợp không thể ăn khớp hoàn toàn với động cơ, gây ra tình trạng trượt ly hợp. Về lâu dài sẽ dẫn đến việc hộp số không truyền tải đủ 100% công suất từ động cơ, gây tốn nhiên liệu và bộ ly hợp cũng sẽ nhanh chóng bị mài mòn.

3. Để số khi dừng đèn đỏ

Tài xế nên về số N khi dừng đèn đỏ hoặc kẹt xe

Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô khuyên tài xế nên về số N khi xe phải dừng lại vì đèn đỏ hoặc những lúc tắc đường. Đây là số có lợi nhất cho xe bởi dù ổ bi kết nối trực tiếp với bộ ly hợp rất bền, nhưng không có nghĩa là nó sẽ không nhanh hỏng khi tài xế lái xe sai cách. Việc về số N sẽ tách bộ ly hợp khỏi hộp số, giúp vòng bi không tiếp xúc với các lò xo, từ đó không sinh ra lực ma sát, tăng tuổi thọ cho hệ truyền động.

4. Dùng côn để giữ xe trên dốc

Rất nhiều tài xế khi cho xe lên dốc sẽ nhả côn tới điểm giữ cho xe đứng yên. Tuy nhiên, đây là cách làm hại hộp số một cách “toàn diện” nhất, từ bộ ly hợp, bánh răng cho đến ổ bi đều sẽ chịu lực ma sát rất lớn (để đảm bảo giữ chiếc xe nặng cả tấn đứng yên trên dốc), trong khi phanh ở cả 4 bánh có thể thực hiện nhiệm vụ này một cách hoàn hảo.

Do vậy, để bảo vệ hộp số, tài xế cần sử dụng phanh tay khi đỗ xe trên dốc quá 5 giây. Nếu sợ xe bị trượt dốc khi di chuyển, cần thả bớt chân côn, dậm thêm ga và từ từ nhả phanh tay để xe bò lên dốc.

5. Ép số để tăng tốc

Số cao sẽ giúp xe đi nhanh hơn mà vẫn giữ vòng tour máy thấp, từ đó tiết kiệm nhiên liệu và giúp các chi tiết máy hoạt động dưới áp lực thấp nhất. Do vậy, một số tài xế có thói quen về 1 số, tăng ga để tăng tốc sau đó mới lên lại số cũ. Điều này có thể khiến xe tăng tốc nhanh, nhưng cũng hại hộp số hơn so với cách nhấn thêm ga để tăng tốc.

Bên cạnh đó, tài xế cần lưu ý, chỉ thực hiện sang số khi xe đã đạt đủ vận tốc và hạn chế thói quen sang số khi vòng tour máy ở mức vạch đỏ sẽ bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho hộp số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây