Một số lưu ý về đèn xe khi đi chơi ngày lễ

0
2767

Ngoài đèn pha, các đèn hỗ trợ như đèn lái, đèn sương mù và thanh đèn LED là những phụ kiện hữu ích nhưng nếu sử dụng chúng không đúng cách, bạn có thể bị phạt. Dưới đây là những lưu ý tay lái nên nhớ để có chuyến đi xa suôn sẻ nhất.

Một số lưu ý về đèn xe khi đi chơi ngày lễ

Một số lưu ý về đèn xe khi đi chơi ngày lễ

Nhiều mẫu xe mới được trang bị khá nhiều loại đèn như đèn hậu, đèn chạy ban ngày (DRL), đèn sương mù, đèn lái đến thanh đèn LED kèm theo đèn pha. Một số loại đèn kể trên chỉ có thể được sử dụng trong những điều kiện nhất định. Việc sử dụng chúng không đúng cách có thể khiến bạn bị phạt. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn tránh bị phạt vì sử dụng đèn sai cách.

Đèn sương mù

Một số lưu ý về đèn xe khi đi chơi ngày lễ

Đèn sương mù phía trước (hoặc đèn sương mù) được gắn bên dưới đèn pha. Chúng phát ra chùm ánh sáng hẹp và được thiết kế để chiếu sáng trong hơi sương, giúp nhìn rõ đường trong điều kiện thời tiết nguy hiểm như sương mù, tuyết, mưa lớn và bão bụi. Trong khi đó, đèn sương mù phía sau giúp chiếc xe dễ dàng được nhìn thấy từ phía sau trong điều kiện thời tiết tương tự.

Đèn sương mù phía trước và sau có thể rất sáng. Chúng có thể khiến người lái khác bị chói mắt, đặc biệt là khi sử dụng chúng khi trời quang. Bên cạnh đó, đèn sương mù phía sau đặc biệt gây khó chịu cho các tài xế khác khi sử dụng chúng không đúng cách.

Đèn lái

Một số lưu ý về đèn xe khi đi chơi ngày lễ

Đèn lái được thiết kế để chiếu sáng mặt đường với tầm nhìn xa hơn đèn pha. Chúng chủ yếu được sử dụng trên các tuyến đường hẻo lánh, vắng vẻ và rất hữu ích trong việc phát hiện các con thú trên đường từ xa. Tuy nhiên, chúng có thể khiến các tài xế khác bị loá mắt và không nhìn được đường. Đèn lái cần phải có một công tắc riêng biệt và chỉ có thể hoạt động khi đèn pha đang bật tính năng chống loá.

Thanh đèn LED

Một số lưu ý về đèn xe khi đi chơi ngày lễ

Thanh đèn LED (LLB) là đèn lái với phong cách hiện đại, thường được lắp đặt ở phía trước hay bên trên xe, đặc biệt là ở trên những mẫu xe off-road 4×4. Thanh đèn LED phải được lắp đặt theo cặp nhưng nếu chỉ lắp một đèn LLB, chúng cần phải:

+ Lắp đối xứng theo trục dọc

+ Không vượt quá tổng 4 thanh đèn

+ Được nối với mạch đèn pha của xe

+ Hướng về phía trước của xe

Theo đó:

+ Đèn phải được lắp đặt để ánh đèn làm mọi người lái khác cảm thấy thoải mái

+ Đèn không được cản trở tầm nhìn của người lái

+ Thanh đèn không được gắn trên nắp ca-pô

Ở hầu hết mọi nơi, đèn LLB và đèn lái có thể được lắp đặt ở cản xe hoặc lưới tản nhiệt, tuy nhiên, ở một số nơi khác, chúng có thể được gắn ở trên mui xe hoặc thanh lăn.

Điều quan trọng cần nhớ là đèn sương mù, đèn lái và thanh đèn LED không chỉ là phụ tùng trên xe. Bên cạnh đó, mặc dù những loại đèn này trông khá đẹp mắt cũng như giúp cải thiện tầm nhiên nhưng hãy sử dụng chúng trong các điều kiện thích hợp và luôn luôn chú ý tới các tài xế khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây