12 điều cần nhớ khi lái xe đường dài trong thời tiết nắng nóng

0
3024

Lái xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng không chỉ ảnh hưởng đến xe mà còn tác động đến người ngồi trong xe. Việc ghi nhớ 12 điều này sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng xấu của thời tiết đến xe mà còn đảm bảo sức khỏe cho người ngồi trong xe trong suốt hành trình.

12 điều cần nhớ khi lái xe đường dài trong thời tiết nắng nóng

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao ngoài trời mà phải lái xe quãng đường dài, người lái và người ngồi trong xe cần ghi nhớ một vài điều để bản thân không chỉ thoải mái mà còn an toàn trong một số trường hợp xe gặp sự cố trên đường.

1. Mang đủ nước uống cho mọi người trên xe hoặc đủ cho thú nuôi. Nếu quãng đường đi dài thì cần đến vài lít nước uống. Nên tránh đồ uống có chứa cafein bởi dù chúng có thể giúp lái xe tỉnh táo nhưng lại có tác dụng lợi tiểu khiến cơ thể nhanh mất nước.

2. Kiểm tra bảo dưỡng trước khi khởi hành trong vòng 6 tháng ngay trước chuyến đi, xe cần được kiểm tra bảo dưỡng bởi thợ hoặc chuyên gia để đảm bảo không gặp những sự cố giữa đường.

Kiểm tra ắc quy ô tô trong những ngày nắng nóng

3. Kiểm tra ắc quy: thời tiết nóng bức, nhiệt độ cao sẽ tăng mức điện năng tiêu thụ của ắc quy. Hầu hết ắc quy nên kiểm tra phần nắp chụp cực ắc quy. Nếu xe sử dụng loại ắc quy ướt, ắc quy có dụng dịch điện phân dạng gel hoặc ắc quy sử dụng tấm hút bằng sợi thủy tinh (AGM-Absorbed Glass Mat Batteries) thì phải kiểm tra tổng thể quanh ắc quy để sớm phát hiện sự cố nứt hoặc rò rỉ. Đối với tất cả các loại ắc quy, vệ sinh cực điện tránh bị các chất ăn mòn làm rỉ hỏng để đảm bảo kết nối điện; kiểm tra các chốt giữ để tránh ắc quy bị rung lắc trong quá trình xe di chuyển.

4. Vệ sinh kính chắn gió: trong mùa hè, ánh mặt trời luôn rực rỡ khiến người lái bị chói mắt khó nhìn đường phía đông trong buổi sáng hoặc đường phía tây vào buổi chiều. Nếu kính chắn gió sạch bóng kèm theo tấm che nắng trong xe hơi là thứ cần thiết bởi vết bẩn trên kính chắn gió sẽ che khuất tầm nhìn.

5. Bộ dụng cụ khẩn cấp: cần chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ để dử dụng khi cần thiết bao gồm: nước, một số loại thực phẩm gọn nhẹ không bị hỏng trong thời tiết nóng, dây cáp kéo (chỉ cần thiết nếu đó là một chiếc xe quá cũ), một chiếc đèn có kèm theo pin dự phòng, dụng cụ cảnh báo phản quang hình tam giác để các xe khách biết để tránh hoặc đèn cảnh báo dạng trụ đứng đặt trên đường, một số dụng cụ sửa chữa cầm tay cơ bản, hộp dụng cụ cấp cứu.

Nên lập kế hoạch trước khi di chuyển

6. Lập kế hoạch trước: phải đảm bảo điện thoại được sạc đầy pin hoặc mang theo thiết bị sạc dự phòng trên xe; ngoài ra còn cần chút tiền mặt trong ví để dùng khi cần.

7. Kiểm tra mức nhiên liệu: đừng để bình nhiên liệu hết mới đi đổ thêm bởi giữa thời tiết nắng nóng việc này thực sự rất mệt mỏi.

8. Hệ thống làm mát: nước làm mát trong bộ tản nhiệt cần được bổ sung, thay thế định kỳ. Kiểm tra lượng chất lỏng trong bình chứa bằng nhựa dưới mui xe, bình chứa này kết nối trực tiếp đến hệ thống làm mát. Phía cạnh bên của bình chứa sẽ có 2 vạch đánh dấu mức cao-thấp (low-high), mực chất lỏng lý tưởng là phải nằm giữa 2 vạch đó. Kiểm tra mức nước làm mát của bộ tản nhiệt ở dưới nắp bộ tản nhiệt; chú ý là kiểm tra sau khi tắt máy để động cơ nguội hẳn. Bởi nếu mở nắp bộ tản nhiệt khi động cơ đang nóng, áp suất trong bình chứa nước làm mát đột ngột thay đổi sẽ khiến nước nóng phun ra khiến bị bỏng (cơ chế tương tự nồi áp suất).  Nếu thấy mực nước làm mát xuống thấp thì bổ sung thêm.

9. Bảo vệ bản thân và những người khác trong xe: mang theo, mặc đồ hoặc đội mũ nếu buộc phải đi ra khỏi ra.

10. Chú ý mức dầu động cơ và các chất lỏng khác: việc lái xe đường dài giữa thời tiết nóng không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống làm mát mà còn tác động đến các chi tiết của động cơ. Kiểm tra mức dầu động cơ, dầu hộp số, dầu hệ thống lái và dầu phanh đều ở mức phù hợp.

11. Điều hòa nhiệt độ: nếu điều hòa nhiệt độ trong xe từng xảy ra tình trạng không hoạt động thì cần phải đưa đến thợ kiểm tra sửa chữa. Nếu trong vòng 6 tháng trước, lưới lọc khí trong xe không được thay mới thì cần thay ngay.

Kiểm tra lốp xe trước khi lái xe ra đường trong thời tiết nắng nóng gay gắt

12. Lốp xe: kiểm tra lốp xe trước khi lái xe ra đường trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Lốp non hơi dễ xử lý hơn vì nhiệt độ ngoài trời nóng sẽ khiến áp suất lốp tăng lên một chút. Tuy nhiên nếu lốp xì hơi sẽ dẫn tới hiện tượng trượt lái trên đường; nên có những dụng cụ cần thiết để có thể đổi lốp xe. Chú ý đến độ dày sâu của vân lốp xe, nếu vân đã mòn đến giới hạn cho phép thì nên thay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây