Vị trí chân ga ô tô thế nào cho đúng?

0
3231

Việc nhầm lẫn chân ga khi lái xe là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông trên đường. Để đảm bảo rằng khi đi xe thì dưới đây bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về đúng cách cho bạn lái xe an toàn.

I.Nguyên nhân khiến bạn hay mắc lỗi đạp chân ga khi phanh xe.

1.Tư thế ngồi lái xe không chuẩn:

Theo như backhoa.net tìm hiểu thì khi lái xe với
tư thế ngồi không chuẩn sẽ khiến bạn mệt mỏi, không thoải mái khi lái xe. Ngoài ra, với tư thế này khi gặp những sự cố bất ngờ bạn sẽ không đủ năng lực và nhầm lẫn giữa vị trí chân ga với chân đạp phanh.

2. Tâm lý không vững vàng:

Với những người mới lái xe ô tô thì tâm lý lo sợ và không vững vàng rất thường gặp. Với tâm lý không vững vàng khi đi xe khi gặp những tình huống bất ngờ người lái thường luống cuống dẫn tới những phản xạ không chính xác. Nhiều trường hợp khi phát hiện nhấn nhầm ga thay vì chuyển sang chân phanh thì lại tiếp tục đạp nhầm ga manh hơn

3. Quên không gạt cần về số D:

Một số người khi lái xe có thói quen vẫn cài số D và giữ chân phanh khi dừng xe tạm thời. Khi dừng nếu bạn xê dịch vị trí hoặc rời chân phanh sẽ rất nguy hiểm và không xử lý được những tình huống bất ngờ.

II.Những nguyên tắc giúp bạn không bị nhầm chân ga và phanh xe.

Nếu bạn không muốn mắc sai lầm khi đạp chân phanh lại nhầm sang chân ga thì bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc mà chuyên mục tin tức cung cấp dưới đây:

1. Nguyên tắc 1: chân không rời sàn

Khi lái xe ô tô bạn nên giữ một tư thế lái đúng và đặt chân chuẩn là điều rất quan trọng.
Khi vào xe bạn hãy điều chỉnh ghế ngồi sao cho có cảm giác thoải mái dễ dàng điều khiển phanh, ga, cần số và thắng tay.

Sau đó, bạn cần giữ vững nguyên tắc chân không rời sàn xe, chỉ đặt chân phải để điều khiển ga và phanh. Gót chân để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và phần ức bàn chân di chuyển qua lại giữa hai chức năng này. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp cho bạn tránh tình trạng đặt nhầm và dễ dàng điều chỉnh lực ga, lực phanh khi cần thiết.

2. Nguyên tắc 2: Rời chân ga – rà chân phanh

Mặc dù đã có một vị trí chuẩn để thao tác phanh hoặc ga nhưng đôi khi vẫn có trường hợp nhầm lẫn xảy ra. Do đó để hạn chế phần trăm bị nhầm lẫn thì hãy cố gắng tạo cho mình một thói quen.

3. Nguyên tắc 3: Dừng, đỗ xe đúng cách

Khi dừng hoặc đỗ xe thao tác tay khá quan trọng không kém với thao tác chân trong việc hạn chế lỗi nhầm chân ga. Với trường hợp chỉ tạm dừng xe trong thời gian ngắn như dừng đèn đỏ thì nên chuyển về số N và kéo phanh tay. Việc này không hề thừa bởi nó giúp cho chân bạn được thư giãn.

Nếu như phải dừng xe ô tô lâu ở những nơi an toàn thì bạn nên để số P và
kéo phanh tay. Qúa trình kéo cần về số P và kéo phanh tay chỉ mất khoảng 5- 10 phút khá nhanh. Bên cạnh đó bạn nên giữ một thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường ở những địa hình dốc và để tránh việc xe lao ra đường hoặc bị tuột dốc trôi xa.

4. Nguyên tắc 4: Thao tác với cần số

Với xe số tự động nhiều người có thói quen vẫn để cần số D, trong khi chân thì giữ ở pedal phanh để giữ xe đứng yên với trường hợp không xuống xe hoặc chỉ dừng đèn đỏ. Tuy nhiên, khi đang làm việc bạn lại vô tình quên đi mất mình phải giữ chân phanh và rời chân ra nhưng lúc nhớ ra lại đạp nhầm phải chân ga.

Việc gạt cần số sang nấc D và thả phanh tay thì mất khá ít thời gian. Do vậy bạn nên chịu khó thực hiện thao tác này mỗi khi dừng xe và thường xuyên làm nó như một thói quen. Điều này giúp bạn an toàn hơn và tránh những va chạm đáng tiếc liên quan đến nhầm lẫn chân ga và phanh.

Qua bài viết này mong rằng bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc đặt vị trí chân ga ô tô cũng như những nguyên tắc để đảm bảo sự an toàn của bạn khi lái xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây