Phanh xe bằng chân trái: Nên hay không?

0
2251

Phanh bằng chân trái đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi, kể từ khi hộp số tự động ra đời.

Vào năm 1964, The New York Times cho biết ít nhất tám tiểu bang hoặc điạ phận Canada sẽ đánh trượt những thí sinh phanh xe bằng chân trái trong bài thi lấy bằng lái xe. Sau đó, ba bang khác cũng thực hiện điều này. Những bang khác hầu hết cũng vậy. Trong hơn 51 năm qua, phanh bằng chân trái vẫn là chủ đề gây tranh cãi khá lớn.

Phanh xe bằng chân trái: Nên hay không?

Phanh xe bằng chân trái: Nên hay không?

Các tay đua xe chuyên nghiệp thừa nhận rằng phanh bằng chân trái hiệu quả hơn cũng như an toàn hơn. Nếu bạn đi với vận tốc 96km/giờ , tương đương với 27m/giây, bạn sẽ mất khoảng 4,5 giây hoặc 83 mét để xe dừng lại hoàn toàn. Trong trường hợp khẩn cấp, 40m là khoảng cách giúp bạn nhận ra nguy cơ tai nạn cũng như phản ứng kịp thời. Con số này có thể thay đổi chút ít giữa mỗi người; tuy nhiên khoảng thời gian để nhận ra tình hình và phản ứng lại phần lớn không thay đổi.

Bạn sẽ mất 0,75 giây để chuyển chân phải từ chân ga sang chân phanh, sau đó đạp phanh xe để chiếc xe dừng lại. Theo Evidence Solutions, việc không phải chuyển chân phải giữa hai bàn đạp sẽ giúp giảm khoảng cách xe dừng lại là 18 mét, khi phanh xe ở tốc độ khoảng 88km/giờ. Bởi vậy, nếu chân trái đặt sẵn trên chân phanh, bạn sẽ giảm được 0,75 giây lãng phí. Được biết, thời gian 0,5 giây hoặc nhiều hơn có thể tạo nên sự khác biệt trên đường. Trong những năm qua, các hãng sản xuất ô tô đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ như: Hệ thống chống bó cứng phanh, chất liệu phanh rotor và các tính năng khác, nhằm giảm 18 mét trong khoảng cách phanh xe. Còn bạn sẽ chỉ cần sử dụng cả hai chân khi lái xe.

Một số luồng ý kiến cho rằng phanh bằng chân trái không phù hợp với mọi người lái xe. Một số người cầm lái thiếu kinh nghiệm dễ bị hoảng loạn và dẫm nhầm bàn đạp. Tuy nhiên, chỉ người lái xe thiếu kinh nghiệm hay dùng chân phải mới dễ bị hoảng loạn, họ dễ bị nhầm lẫn và nhấn chân ga thay vì chân phanh. Trong hầu hết các mẫu xe mới, việc nhấn phanh bằng chân trái hay phải dường như không còn đáng bận tâm, bởi những chiếc xe này đều được trang bị hệ thống phanh tự động, nhằm phòng tránh xe tăng tốc đột ngột cũng như tránh tai nạn.

Phanh xe bằng chân trái: Nên hay không?

Quan sát xung quanh nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn

Sau đây là một số lưu ý khi phanh xe bằng chân trái:

1. Không bao giờ để chân lên bàn đạp phanh, luôn giữ chân cách chân phanh khoảng 1-inch.

2. Nếu giao thông thông thoáng và bạn đang giữ khoảng cách an toàn với chiếc xe phía trước, bạn không cần phải để chân trên bàn đạp.

Có thể thấy rằng phanh xe bằng chân trái chỉ thực sự hữu ích trong trường hợp khẩn cấp. Mặc dù đã giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe khác, bạn vẫn cần quan sát xung quanh nhằm giảm thiểu tai nạn. Khi bạn thấy giao thông ách tắc, hoặc trẻ em chơi đùa bên đường, hay chú chó chạy nhảy bên đường, bạn nên để chân trái lên chân phanh nhằm đề phòng trường hợp bất ngờ xảy ra. Khi những mối nguy hiểm tiềm tàng không còn, hãy thoải mái như trước.

Hãy thực hành trên con đường vắng vẻ, nhằm phanh xe bằng chân trái chuẩn xác nhất. Mặc dù bạn sẽ gặp khó khăn lúc đầu, nhưng khi bạn quen dần, bạn sẽ tự hỏi tại sao bạn lại không làm điều này sớm hơn. Nếu bạn cảm thấy bạn không thể phanh xe bằng chân trái, cũng không sao hết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây