Về P trước khi phanh tay – Thói quen rút ngắn tuổi thọ xe nhanh nhất

0
458

Ở xe số tự động, việc về P trước khi kéo phanh tay có thể khiến bánh răng cóc giữ hộp số mòn nhanh hơn gấp nhiều lần.

Trong các bộ phận an toàn trên xe hơi, phanh tay (phanh đỗ) là bộ phận được sử dụng nhiều nhất trong việc đi lại hàng ngày, chứ không chỉ riêng khi đỗ xe trên dốc. Thông thường, phanh tay thường được dùng nhiều hơn ở xe số sàn, tuy nhiên bạn cũng cần phanh đúng cách ở xe số tự động.

Về P trước khi phanh tay

Ở Việt Nam, có một thói quen rất đáng ngại đó là tài xế thường về P, tắt máy rồi mới kéo phanh tay. Thực tế, thói quen này có thể không là gì nếu bạn ít khi sử dụng xe nhưng lại gây ảnh hưởng không nhỏ nếu như bạn thực hiện nó nhiều lần và trong thời gian dài.

Về P trước khi phanh tay - Thói quen rút ngắn tuổi thọ xe nhanh nhất
Khu vực bánh răng cóc (vùng khoang đỏ) ăn vào các khoảng ngàm giữ cách đều nhau

Theo tạp chí xe hơi Yourmechanic, hộp số tự động có một chi tiết giữ gọi là chốt đỗ (parking pawl) hay bánh răng cóc theo ngôn ngữ kỹ thuật của Tiếng Việt. Bánh xe này bám vào các ngàm giữ, tạo ra khoảng cách đều nhau trên trục ra của hộp số. Nhiệm vụ của chốt này là giữ cho trục xe không thể quay, từ đó xe sẽ không lăn bánh.

Loại trục cóc này thông thường khá mỏng, dễ bị mài mòn, trượt hoặc vỡ khi bị tác động mạnh. Đặc biệt nếu chốt bất ngờ khi trục hộp số đang quay, chi tiết này dễ bị văng ra, khiến xe trôi và gây nguy hiểm. Trên thực tế, trường hợp này rất khó có thể xảy ra tuy nhiên để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ này, bạn nên tham khảo các kinh nghiệm lái xe ô tô và phương pháp về P đúng cách.

Thói quen rút ngắn tuổi thọ xe nhanh nhất

Thực tế, phanh tay vốn là sự hỗ trợ lớn nhất lúc xe muốn đứng yên, kể cả khi bánh răng cóc không giữ nổi hộp số. Trong trường hợp bạn về P trước, vì có khoảng cách giữa bánh răng cóc và ngàm giữ nên trục của hộp số vẫn quay, tăng lực lên răng cóc, càng ở những nơi dốc thì quán tính càng lớn. Áp lực này lâu ngày sẽ gây mòn chi tiết.

Còn nếu kéo phanh tay, đợi xe đứng yên xong mới về P thì bánh răng cóc sẽ nằm gọn trong ngàm giữ. Xe lúc này không bị xê dịch nên sẽ không có lực ép. Lúc này, bánh răng cóc vừa giúp giữ xe, vừa không bị áp lực, đỡ bị mài mòn nhanh.

Theo những chuyên gia giàu kinh nghiệm sử dụng xe hơi, quy trình đỗ xe an toàn ở xe số tự động là đạp phanh chân – kéo phanh tay – nhả phanh chân – về P – tắt máy. Ở mặt đỗ phẳng thì bạn có thể thoải mái về P trước hoặc sau khi phanh tay đều được vì không có lực tác động do quán tính, còn nếu đỗ trên dốc thì cần tuân theo hướng dẫn.

Đối với những người mới học lái thì có thể về N sau đó mới kéo phanh tay. Cách này sẽ giúp xe không bị chồm lên khi nhấc phanh chân lúc ở số D.

Thực tế, cũng có nhiều người thắc mắc rằng nên để P tắt máy hay tắt máy rồi mới về P. Thực tế, theo nguyên tắc luôn là về P rồi mới tắt máy, bởi lẽ về P mới có thể vô hiệu hóa hệ thống trợ lực điện. Nếu không tuân theo các quy tắc này thì việc mòn cơ khí sẽ nhanh hơn, đặc biệt là trên các dòng xe thế hệ mới. Thực tế, giờ nhiều hãng xe cũng thiết kế để xe không thể về P khi đang ở số khác là bởi vì vậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây