Phân biệt Understeer và Oversteer

0
2389

Understeer có thể hiểu đơn giản là 2 bánh xe trước bị trượt khi vào cua và Oversteer là 2 bánh xe sau bị trượt khi vào cua.

Phân biệt Understeer và Oversteer

Phân biệt Under-steer và Oversteer

Oversteer

Phân biệt Understeer và Oversteer

Oversteer xảy ra nếu ô tô vào cua quá nhanh khiến đuôi xe văng về phía trước

Oversteer xảy ra nếu ô tô vào cua quá nhanh khiến đuôi xe văng về phía trước. Lúc này, lực bám đường ở bánh xe sau kém hơn bánh xe trước nên đuôi xe sẽ trượt về trước, trong khi đầu xe vẫn đang tập trung hướng vào khúc cua. Oversteer mang đến hiệu quả là giảm bán kính vòng quay. 

Phân biệt Understeer và Oversteer

Oversteer mang đến hiệu quả là giảm bán kính vòng quay

Oversteer thường hay được sử dụng trong thể thao và biểu diễn mạo hiểm khi các tay lái thực hiện các màn drift.

Understeer

Phân biệt Understeer và Oversteer

Hiện tượng Understeer xảy ra khi ô tô vào cua ở tốc độ cao khiến đầu xe bị đẩy ngang ra

Hiện tượng Understeer xảy ra khi ô tô vào cua ở tốc độ cao khiến đầu xe bị đẩy ngang ra ngoài. Với Understeer, bánh xe trước sẽ có độ bám đường kém hơn bánh xe sau dẫn đến ô tô sẽ rẽ thẳng ra phía ngoài cua. Understeer khiến bán kính quay vòng tăng lên – điều này hoàn toàn ngược lại với Oversteer. 

Phân biệt Understeer và Oversteer

Understeer khiến bán kính quay vòng tăng lên – điều này hoàn toàn ngược lại với Oversteer

Khi xảy ra Understeer, các lái xe thường cuống và sẽ lập tức xoay ngược vô lăng kết hợp đạp phanh. Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô là “Không làm thế!” bởi nó chỉ làm tăng thêm rắc rối khi bánh xe ô tô không được thiết kế để bám đường ở tốc độ và góc cua như vậy. Để làm chủ được tình hình này, lái xe không xoay ngược vô-lăng, bỏ chân khỏi chân phanh và chân ga để giảm tốc độ ô tô theo cách tự nhiên nhất. Một cách khác là về số thấp và đạp chân côn, tốc độ xe cũng sẽ giảm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây