Đổ đèo liên tục, lái làm sao để phanh không mòn?

0
3041

Nếu bạn thường xuyên phải lái xe đường dài tại vùng đồi núi thì việc phanh càng lúc càng mòn do đổ đèo nhiều là điều không thể tránh khỏi. Vậy phải làm thế nào để giảm bớt độ mòn cho phanh nhất?

Thời gian gần đây, báo đài liên tục đưa tin về những vụ tai nạn thảm khốc do xe đứt phanh khi đang đổ đèo trên núi. Gần đây, một tài xế lái xe từ Ba Vì về cũng chia sẻ hình ảnh đĩa phanh nóng đỏ vì để số L1 và dùng phanh khi đổ đèo. Thực tế, hầu hết tài xế đều hiểu rằng việc đi xe ở vùng núi cao luôn khiến phanh mất độ ăn nhưng làm thế nào để quá trình xuống núi được trơn tru mà phanh không bị mòn quá nhiều thì vẫn là một câu hỏi được bỏ ngỏ.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các tài xế hay phải chạy xe ở khu vực đèo dốc. Bằng cách lái này, bạn có thể hạn chế phần nào khả năng mòn của phanh xe mà vẫn đảm bảo an toàn khi đi đồi dốc.

Đổ đèo liên tục, lái làm sao để phanh không mòn?

Đổ đèo liên tục, lái làm sao để phanh không mòn?

Thực tế, nhiều tài xế thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô thường có thói quen đạp phanh liên tục và để số cao khi đổ đèo (họ thường sợ để số thấp sẽ hại động cơ). Tuy nhiên quan niệm này khá sai lầm, bởi lẽ xe càng to thì quán tính càng lớn, để số cao sẽ khiến tốc độ trôi nhanh. Lúc này, việc sử dụng phanh liên tục sẽ khiến phanh nóng, má mòn nhanh hoặc cháy đen dẫn đến đứt phanh.

Vậy nên, những tài xế giàu  đều khuyến cáo rằng, bạn nên hạn chế dùng phanh khi xuống dốc, thay vì thế hãy sử dụng hộp số đúng kỹ thuật để xe đạt tốc độ lý tưởng nhất.

Cụ thể, hãy về số phù hợp, kiểm tra tốc độ xe và đặc biệt là hạn chế ép ga ép số. Với cách này, động cơ xe sẽ là phanh hãm cho xe trước thế năng lao dốc.

Ví dụ, khi bắt đầu đi từ đỉnh dốc, bạn hãy kéo cần từ D về D3 (hay L2) hoăc M- (M+/-) và rà phanh để duy trì tốc độ ổn định cho xe. Trong quá trình xuống dốc, bạn hãy để hờ chân phanh, nếu thấy xe quá nhanh (trên 50km/h) hãy kéo cần về D2 (hay L, M-) cho đến khi xe quay về 40-50km/h mà không cần ga, không nhấp phanh. Nếu xe giữ được tốc độ này tức là bạn đã chọn đúng số cho độ dốc của đường.

Một lời khuyên nữa là sau đi khỏi khu vực đèo dốc, bạn nên cho xe đi chậm, nghỉ 10km và hạn chế sử dụng phanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây