Tài xế Việt đã hiểu đúng về túi khí an toàn trên xe hơi?

0
864

Túi khí an toàn trên ô tô chỉ phát huy tác dụng trong những trường hợp cần thiết nhất do đây là bộ phận an toàn thụ trên xe.

1. Có ô tô không trang bị túi khí?

Tài xế Việt đã hiểu đúng về túi khí an toàn trên xe hơi?

Hầu hết xe hơi hiện nay đều trang bị túi khí như một điều kiện an toàn tiên quyết. Nhưng lưu thông trên đường vẫn có những mẫu xe cũ đời khá sâu, chưa có túi khí. Để an toàn người sử dụng nên chắc chắn xe mình có túi khí hay không.

2. Túi khí bung luôn an toàn cho người sử dụng?

Tài xế Việt đã hiểu đúng về túi khí an toàn trên xe hơi?

Tốc độ bung của túi khí vào khoảng 120-320 km/h. Khi nhận lệnh từ ECU, hợp chất nổ trong túi khí sẽ phản ứng, bơm lượng khí nitơ tạo ra vào túi khiến túi phồng lên và bung ra ngoài. Lượng khí lớn, tốc độ cao khiến túi khí bung như một cú đánh mạnh thẳng vào mặt, ngực người ngồi trên xe. Nếu người ngồi là trẻ em hoặc người lớn nhưng tầm vóc nhỏ bé có thể bị choáng, ảnh hưởng xương sống, đốt sống cổ thậm chí tử vong.

Vì vậy là bộ phận an toàn nhưng không phải lúc nào túi khí bung cũng an toàn cho người sử dụng, do đó các hãng tính toán để túi khí bung trong những trường hợp cần thiết nhất.

3. Thắt dây an toàn túi khí mới bung?

Tài xế Việt đã hiểu đúng về túi khí an toàn trên xe hơi?

Việc bung hay không phụ thuộc vào thiết kế của mỗi hãng xe, có hãng đòi hỏi người ngồi thắt dây an toàn túi khí mới bung, nhưng có hãng lại không yêu cầu. Hầu hết xe Nhật, ví dụ Toyota thiết kế hệ thống túi khí và dây an toàn độc lập nhau. Nếu ECU tính toán vụ va chạm đủ nguy hiểm để bung túi khí thì túi khí sẽ bung mà không cần quan tâm tới dây an toàn có cài hay không.

Một số hãng xe Đức như Volkswagen, BMW cũng thiết kế hai công nghệ này độc lập. Thậm chí với BMW, nếu người ngồi trên xe không thắt dây an toàn, túi khí còn bung sớm và nhạy hơn trong trường hợp va chạm xét thấy đủ nguy hiểm.

Tuy nhiên, như Mercedes, hãng xe này lại cấu trúc túi khí và dây an toàn phụ thuộc nhau. Tức là nếu không thắt dây an toàn thì túi khí không bung. Chuyên gia kỹ thuật của Mercedes Việt Nam cho biết, thiết kế túi khí bung khi cài dây an toàn để đảm bảo tổng hợp các phương án bảo vệ người ngồi tốt nhất. Nhưng công nghệ vẫn được thiết lập thông minh để trong trường hợp xe nhận thấy va chạm quá nguy hiểm, dù không thắt dây an toàn thì túi khí cũng vẫn bung.

4. Có người ngồi ở ghế phụ thì túi khí mới bung?

Tài xế Việt đã hiểu đúng về túi khí an toàn trên xe hơi?

Với câu hỏi này, đáp án cũng là tùy từng trường hợp. Chuyên gia của Toyota cho biết hãng không xét tới trường hợp này, vì thế bất kể khi nào xe đâm đủ nguy hiểm, túi khí sẽ tự động nổ mà không cần biết có người ngồi ở ghế phụ hay không.

Nhưng Mercedes thì khác, hãng xe Đức lắp thêm những cảm biến lực dưới ghế. Trong tai nạn, khi cảm biến nhận thấy có một lực tác động đủ lớn như có người ngồi, túi khí ở ghế phụ mới bung. Sở dĩ hãng đưa ra cấu tạo này là để mang tới độ an toàn cao nhất nếu trẻ em ngồi ở ghế phụ.

Trong trường hợp trẻ em ngồi ở ghế này, túi khí bung như quả bom cỡ nhỏ phát nổ thẳng vào đầu, ngực, có thể gây nguy hiểm hơn nhiều cho trẻ so với va chạm xe. Cảm biến dưới ghế sẽ đọc lực, nếu lực nhỏ hơn một giới hạn, ECU hiểu ở vị trí đó là trẻ em, túi khí ở ghế phụ không phát nổ mà chỉ có túi khí ở ghế lái nổ.

Một số hãng xe Đức khác thì đưa ra lựa chọn chế độ tắt chủ động hoặc tắt tự động cho túi khí ghế phụ nhằm giảm chi phí khi túi khí bung mà không có hành khách.

5. Cứ đâm mạnh vào đầu xe là túi khí bung?

Tài xế Việt đã hiểu đúng về túi khí an toàn trên xe hơi?

Câu trả lời là tùy trường hợp, không phải cứ đâm là túi khí bung. Có những trường hợp, xe bị va chạm dẫn tới nát đầu trước, nhưng túi khí vẫn không bung, bởi lẽ lúc này những tính toán điện tử của xe cho thấy, chỉ cần dây đai an toàn là đủ bảo vệ người trên xe, mà không cần thiết đến túi khí.

Theo thứ tự phản ứng, khi xe đâm vào vật thể khác, hệ thống khung gầm, thân xe sẽ hấp thụ một phần lực (có thể làm biến dạng), giảm lực tác dụng vào cabin. Sau đó, dây đai an toàn giữ hành khách không lao về phía trước do quán tính. Quá trình phản ứng an toàn sẽ dừng lại tại đây, nếu vụ va chạm không đủ nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người trong xe.

6. Có túi khí vẫn cần thắt dây an toàn?

Tài xế Việt đã hiểu đúng về túi khí an toàn trên xe hơi?

Dù dây an toàn có nằm chung tổ hợp với túi khí hay không, thì thắt dây an toàn vẫn là điều cần làm trước tiên khi ngồi lên ôtô. Luật pháp hầu hết các nước cũng yêu cầu bắt buộc người đi xe thắt dây an toàn.

Khi thắt dây an toàn, trong hầu hết các trường hợp va chạm, bộ phận này giữ thân người cố định ở ghế mà không lao về trước, tránh tình trạng đập vào kính lái. Bên cạnh đó nếu không thắt dây an toàn, khi túi khí nổ có thể sẽ không trúng vào phần đầu mà lệch vào bụng hay ngực do người bị bay về trước, gây nguy hiểm tính mạng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây