Một số lưu ý khi sử dụng xe ô tô mùa lạnh

0
2708

Thời tiết lạnh giá ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của ô tô. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” khi sử dụng xe trong điều kiện thời tiết này.

Ảnh hưởng của thời tiết đến ắc-quy ô tô

Một số lưu ý khi sử dụng xe ô tô mùa lạnh

Thời tiết lạnh dễ khiến ắc quy xe ô tô bị chết

Thời tiết lạnh khiến ắc quy dễ chết và khó khởi động xe. Mặc dù ắc quy được chế tạo có thể chịu được nhiệt độ thấp nhưng nếu nhiệt độ thấp quá thì sẽ khiến ắc quy chết nhanh. Chính vì vậy, những tài xế giàu kinh nghiệm lái xe ô tô thường sắm theo bộ kích điện (booster). Bộ kích điện này thực chất là những bộ ắc quy tích điện để dự phòng khi ắc quy bị chết. Trong trường hợp bạn không có booster thì có thể nhờ xe khác để thực hiện kích nổ khi ắc quy bị chết hoặc gọi dịch vụ cứu hộ để kích điện cho ắc quy.

Ảnh hưởng của thời tiết đến động cơ xe ô tô

Một số lưu ý khi sử dụng xe ô tô mùa lạnh

Mùa đông, xe ô tô thường khó khởi động hơn

Nhiệt độ thấp không chỉ ảnh hưởng đến ắc quy xe ô tô mà còn là yếu tố “phá hoại” động cơ xe. Nhiều ô tô ngày nay có bộ phận sưởi động cơ (block heater). Với bộ phận này, khi xe đậu qua đêm hoặc quá lâu, người dùng chỉ cần cắm sưởi động cơ với mạng điện gia dụng khoảng 4 giờ trước khi sử dụng xe thì xe sẽ khởi động dễ dàng hơn và hệ thống sưởi ấm trong xe cũng hoạt động nhanh hơn.

Trong mùa hè, chức năng làm mát của điều hòa xe (air conditioner, A/C) được rất nhiều người quan tâm nhưng đến mùa đông thì chức năng sưởi ấm lại vô cùng quan trọng. Chức năng sưởi ấm thường là trang bị tiêu chuẩn trên xe. Ở những xe có trang bị tốt thì còn có thêm chức năng sưởi ghế. Lượng nhiệt cung cấp cho hệ thống sưởi được lấy từ bộ tản nhiệt (radiator) nên sẽ không làm tốn nhiên liệu để sưởi mà chỉ tiêu tốn chút điện cho quạt thổi gió thôi. Ở nhiệt độ xuống dưới 0 độ C thì hơi nước trong xe sẽ ngưng tụ, đóng băng trên kính xe, làm giảm tầm nhìn của tài xế. Do đó, chức năng sưởi không chỉ làm ấm không khí trong xe mà còn giúp chống mờ kính.

Các dụng cụ cần có trên ô tô vào mùa đông

Dụng cụ cào tuyết

Dụng cụ như cào tuyết và xẻng là trang bị không thể thiếu trên xe ô tô vào mùa đông. Dụng cụ cào tuyết dùng để cạo sạch tuyết trên các cửa kính xe còn xẻng dùng để dọn tuyết, mở đường cho xe ra khỏi chỗ đậu. Dọn tuyết mở đường cho xe là việc phải làm thường xuyên vào mùa đông nhất là ở những vùng nhiệt độ thấp, tuyết nhiều. Nếu người dùng không tiến hành dọn tuyết thường xuyên thì xe sẽ bị mắc kẹt. Tốt nhất là bạn nên dọn khi tuyết mới rơi 1-2 ngày vì lúc này tuyết còn xốp, việc dọn dẹp sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn để lâu thì tuyết sẽ đóng thành đá và rất khó để dọn sạch. Với những bạn có sân đỗ xe riêng thì có thể căng lều ở sân để tiết kiệm thời gian dọn tuyết.

Dụng cụ chống trơn, trượt

Trong trường hợp ô tô bị sa lầy trong tuyết, đặc biệt là khi tuyết chuyển thành nước đá thì sẽ rất khó lấy xe. Những người cẩn thận thường sẽ trang bị thêm cho mình dụng cụ chống trơn, trượt (anti-slip tracks). Dụng cụ này có hình chiếc thang, được lót dưới bánh xe đã bị mất ma sát nhằm giúp xe vượt qua nơi bị lầy trong băng tuyết. Dụng cụ này cũng có thể dùng khi xe bị sa lầy trong cát hoặc bùn.

Dung dịch nước rửa kính mùa đông

Một số lưu ý khi sử dụng xe ô tô mùa lạnh

Dung dịch nước rửa kính ô tô mùa đông thường là nước pha thêm cồn

Dung dịch rửa kính ô tô trong mùa đông là yếu tố rất quan trọng. Thông thường, dung dịch này là nước có pha thêm các loại cồn để không bị đóng băng khi nhiệt độ thấp. Những ai dùng nước thường trong mùa hè mà không thay bằng dung dịch rửa kính mùa đông thì ngoài việc nước bị đóng băng, không có dung dịch rửa kính, các đường ống dẫn từ bình tới kính cũng có nguy cơ bị vỡ vì nước đóng băng sẽ nở về thể tích.

Lốp xe ô tô dùng trong mùa đông

Ở Việt Nam, thông thường người ta sẽ dùng một loại lốp để chạy cả năm nhưng ở các nước xứ lạnh thì những người sử dụng xe sẽ dùng lốp chuyên dụng gọi là lốp mùa đông (snow or winter tires). Ở một số nước, việc sử dụng lốp mùa đông là yêu cầu bắt buộc. Thông thường, lốp mùa đông mềm hơn lốp mùa hè và có độ bám đường tốt hơn khi nhiệt độ thấp. Lốp mùa đông thường có in hình bông tuyết để nhận dạng và đôi khi có thêm đinh tán (studded tires) để tăng độ bám đường. Lốp mùa đông có độ mòn nhanh hơn lốp mùa hè và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn nên mặc dù có thể sử dụng cả trong mùa hè nhưng nó không có lợi về kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây