Những lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trên xe hơi

0
2749

Việc đảm bảo cho trẻ em ngồi yên và an toàn trên xe hơi trong mỗi chuyến đi xa luôn luôn là điều mọi gia đình đều quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý về vị trí ngồi an toàn cho từng đối tượng trẻ em.

Đảm bảo luôn được thắt dây an toàn

Việc thắt dây an toàn luôn luôn là yêu cầu đối với mọi người khi di chuyển trên xe ô tô. Đối với trẻ nhỏ, yêu cầu này lại càng cần thiết. Trong trường hợp không đủ dây an toàn cho tất cả mọi người thì những trẻ nhỏ dưới 3 tuổi luôn luôn phải được ưu tiên thắt dây an toàn.

Mua ghế ngồi ô tô phù hợp cho trẻ

Nếu thường xuyên cho trẻ em từ sơ sinh đến 12 tuổi di chuyển bằng ô tô, gia đình nên mua và lắp thêm ghế ngồi ô tô cho các bé. Khi mua ghế cho trẻ nên lưu ý đến kích cỡ phù hợp với trẻ, tránh việc mua ghế quá to hoặc nhỏ khiến cho việc thắt dây an toàn không hiệu quả cũng như khiến trẻ thấy chật chội, khó chịu.

Hầu hết trẻ nhỏ đều muốn ngồi cùng mẹ. Vậy nhưng các bố  mẹ hãy tập cho bé thói quen ngồi vào ghế và thắt dây an toàn một cách cẩn thận để hạn chế tối đa trấn thương trong trường hợp tai nạn xảy ra.

Thiết kế ghế ngồi an toàn cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trên xe hơi

Nên cho trẻ sơ sinh ngồi ở hàng ghế trước và quay mặt ra sau

Khi xe không có hoặc đã ngắt hệ thống túi khí bên hông thì ghế ngồi thiết kế đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh đặt ở hàng ghế trước và quay mặt về phía sau là cách bảo vệ tốt nhất. Ghế trước nơi bé ngồi cần lùi lại càng xa bảng điều khiển càng tốt, khoảng cách tối thiểu cần đảm bảo là 20 cm.

Nếu túi khí bên hông của xe không thể tắt được thì bạn nên đặt ghế ngồi của bé ở hàng ghế sau. Bạn nên lưu ý là dù đặt bé ngồi ở hàng ghế trước hay hàng ghế sau thì cũng cần phải thắt dây an toàn ba điểm cẩn thận.

Việc cho bé ngồi riêng ở ghế đặc biệt là điều cần thiết. Tuy vậy, các bố mẹ cũng không nên để bé ngồi trên ghế quá lâu vì cơ lưng và sương sống của bé chưa hoàn toàn phát triển. Thời gian nên đặt bé ngồi chỉ khoảng 30 phút trở lại mà thôi. Nếu phải di chuyển đoạn đường dài, bạn nên dừng xe nghỉ ngơi đúng lúc để tránh mệt mỏi cho bé.

Cùng với ghế ngồi đặc biệt cho bé thì nôi xách tay cũng là giải pháp cần thiết cho bé khi di chuyển bằng ô tô. Tuy vậy, bạn cần phải đảm ảo thắt dây an toàn hoặc thắt dây an toàn ba điểm trên xe đồng thời cũng nên phủ lưới an toàn trên nôi để tránh việc bé có thể văng ra ngoài khi xảy ra va chạm. Khi đặt nôi bé bạn nên đặt sao cho đầu bé hướng về giữa xe để hạn chế tối đa các chấn thương cho bé nếu có va chạm xảy ra ở thân xe.

Ghế ngồi an toàn cho trẻ từ 9 tháng đến 4 tuổi

Những lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trên xe hơi

Ngoài việc thắt dây an toàn trên ghế thì cha mẹ cũng nên thắt dây an toàn ba điểm cho bé

Đối với các trẻ nặng từ 9-19 kg, khi để bé ngồi trên ghế thiết kế riêng cho trẻ nhỏ thì cha mẹ nên quay ghế bé ngồi về phía sau để đảm bảo an toàn. Ngoài việc thắt dây an toàn trên ghế thì cha mẹ cũng nên thắt thêm đai an toàn ba điểm.

Ghế ngồi an toàn đối với bé từ 3-6 tuổi

Những lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trên xe hơi

Có thể lót thêm miếng đệm cho trẻ ngồi cao hơn

Đối với nhóm trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi bạn nên để bé ngồi ở ghế đặc biệt đặt ở hàng ghế sau và bắt buộc phải thắt dây an toàn ba điểm. Khi thắt dây an toàn, cha mẹ cần lưu ý bắt dây chéo qua ngực và vai của bé. Bạn cũng nên lót thêm miếng đệm để bé ngồi cao hơn đồng thời tránh những chấn thương cổ khi tai nạn xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây