Mẹo bảo dưỡng lốp xe ô tô không phải ai cũng biết

0
3096

Lốp xe ô tô không chỉ là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và giúp xe di chuyển mà còn là bộ phận có giá thành khá cao khi phải thay thế do hư hỏng. Vậy, làm sao để bảo dưỡng lốp ô tô đúng cách và hiệu quả nhất để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho người dùng xe? Hãy tham khảo bài viết do backhoa.net chia sẻ:

Mẹo bảo dưỡng lốp ô tô đơn giản và hiệu quả

Theo thống kê, chỉ có 19% số ô tô ở Mỹ được kiểm tra áp suất hơi thường xuyên. Cứ 4 xe thì có một xe có ít nhất một bánh không đủ tiêu chuẩn áp suất lốp. Và qua mỗi năm, ở Mỹ có tới khoảng 11.000 tai nạn do lốp xe gây ra, lấy đi mạng sống của hơn 200 người. Điều này cho thấy, việc bảo dưỡng lốp thường xuyên là điều cực kỳ quan trọng.

Những cách bảo dưỡng lốp xe ô tô

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Kiểm tra áp suất là thao tác bảo dưỡng lốp xe ô tô nhỏ nhưng đem lại lợi ích lớn. Kiểm tra áp suất là thao tác bảo dưỡng lốp xe ô tô nhỏ nhưng đem lại lợi ích lớn cho chiếc xe của bạn cũng như sự an toàn cho bạn và gia đình.

Trong điều kiện bình thường, trung bình áp suất sụt giảm khoảng 0,068
atmosphere mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu thời tiết nắng nóng thì tốc độ này sẽ tăng lên nhanh chóng.

Việc bảo dưỡng lốp xe là việc cực kỳ quan trọng bởi bộ phận này chính là cầu nối giữa mặt đường và xe, đây cũng chính là bộ phận phải làm việc nặng nhọc nhất.

Trong khi lăn bánh trên đường, lốp xe liên tục bị co giãn cục bộ theo tốc độ
quay. Lốp non hơi có độ cứng thấp, quá trình biến dạng xảy ra mạnh làm tăng tốc độ xuống cấp lốp và đặc biệt là làm mất khả năng an toàn.

Lốp non hơi cũng làm tăng lực cản lăn dẫn đến tổn hao công suất động cơ. Việc sử dụng lốp theo đúng khuyến cáo giúp cải thiện 3,3% mức tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên sử dụng lốp quá căng lại làm giảm diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường. Áp suất tại khu vực tiếp xúc tăng, lốp nhanh bị mòn ở giữa và dễ gây nổ lốp.

Theo các chuyên gia về ô tô khuyến cáo, người sử dụng xe hơi nên kiểm tra lốp thường xuyên và định kỳ kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng một lần.

Kiểm tra độ mòn của lốp xe

Để ý đến độ mòn của lốp xe là cách bảo dưỡng lốp xe hơi đơn giản nhưng cũng hiệu quả. Để ý đến độ mòn của lốp xe là cách bảo dưỡng lốp xe hơi đơn giản nhưng cũng hiệu quả nhất.

Một điều đặc biệt nguy hiểm là sử dụng lốp xe quá mòn. Khi lốp mòn tới vấu nằm trong các rãnh thì đó là lúc phải thay lốp mới. Sử dụng lốp quá mòn không những dễ bị nổ lốp mà còn giảm ma sát, gây nguy hiểm khi chạy xe dưới trời mưa hoặc đường đất trơn trượt.

Kiểm tra tuổi lốp

Kiểm tra tuổi lốp thông qua kí hiệu Dot trên lốp

Một chiếc lốp xe dù chưa sử dụng theo thời gian chất lượng cũng bị suy giảm. Vì thời gian làm cho lớp cao su dần lão hóa và mục nát, khả năng chịu tải giảm. Nissan và Mercedes tư vấn cho khác hàng rằng nên thay lốp sau 6 năm sử dụng cho dù lớp hoa lốp chưa mòn quá mức.

Hai hãng sản xuất lốp hàng đầu Continental và Michelin  thì cho rằng một chiếc lốp có thể được sử dụng trong 10 năm, và người sử dụng nên kiểm tra lốp sau 5 năm.

Hiệp hội các nhà sản xuất cao su thì cho rằng không thể đánh giá được khi nào cần thay lốp. Vì chất lượng lốp phụ thuộc vào các yếu tố như: nhiệt độ, điều kiện bảo quản, điều kiện sử dụng.

Theo quy định của Bộ giao thông Mỹ, với các loại lốp được sản xuất sau năm 2000 ở mặt bên của lốp thường có một chuỗi ký tự ở sau ký hiệu “DOT”, trong đó 4 số cuối chỉ thời gian sản xuất lốp. Hai số cuối chỉ năm sản xuất, 2 số đầu chỉ thứ tự tuần sản xuất trong năm.

Ví dụ, nếu trên lốp ghi 4202 có nghĩ rằng chiếc lốp này được sản xuất vào tuần thứ 42 của năm 2002.

Cân bằng bánh xe – biện pháp chống rung

Hiện tượng mất cân bằng bánh xe xảy ra khi mà trọng tâm của bánh không nằm trên trục của nó. Khi quay tròn, lực quán tính ly tâm làm bánh bị lắc quanh trục gây ra hiện tượng rung. Tăng thêm trọng lượng cho xe sẽ giúp điều chỉnh trọng tâm bánh xe trở lại trục quay sẽ triệt tiêu lực quán tính ly tâm.

Đảo lốp để kéo dài tuổi thọ cho lốp xe

Để nâng cao độ an toàn, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho lốp xe người dùng cần đảo lốp định kỳ khi quãng đường đi đạt khoảng 5.000km tại các trung tâm bảo dưỡng ô tô uy tín. Việc đảo lốp nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây