Xe số tự động hay số sàn “tốn xăng” hơn?

0
3168

Với điều kiện sử dụng dễ dàng cũng như tiện nghi hơn, xe số tự động đang bùng nổ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc sử dụng xe số tự động hay xe số sàn đều có những ưu điểm riêng.

Hộp số tự động thời cổ điển

Kể từ thuở đầu mới ra đời của hộp số tự động, quan điểm số tự động “ăn xăng” hơn số sàn cũng ra đời theo. Bởi hộp số tự động cổ điển xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1932 có cấu tạo chỉ 4 cấp số, hoàn toàn tự động chuyển số. Điều này mang đến sự thoải mái, tiện nghi cho người điều khiển.

Hộp số tự động 4 cấp cổ điển vẫn được sử dụng trên chiếc Kia Carens 2010

Nhưng nhiều  đã chứng minh, hộp số tự động 4 cấp tiêu hao nhiêu liệu nhiều hơn, động cơ hoạt động không hiệu quả bằng hộp số sàn 5 cấp. Trong một khoảng thời gian dài, các nhà sản xuất ô tô không quá chú trọng đến việc cải tiến nâng cấp hộp số tự động. Thay vào đó, họ lại nghiên cứu
cải thiện khả năng làm việc mang lại trải nghiệm êm ái hơn cho loại hộp số này. Điều đó đã vô tình làm quan niệm xe sử dụng hộp số tự động tốn xăng hơn ăn sâu vào tiềm thức của người dùng.

Hộp số tự động hiện đại

Đến những năm đầu của thế kỷ 21, các nhà sản xuất xe hơi mới bắt đầu nghiên cứu các công nghệ mới  và thương mại hóa rộng rãi hộp số tự động. Một loạt các hộp số tự động nhiều cấp số đã được ra đời kể từ đó. Có thể kể đến như hộp số tự động 6 cấp ZF 6HP26 trên BMW Series 7 vào năm 2002, Mercedes-Benz cũng phát triển thành công hộp số tự động 7 cấp. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản Toyota cũng trang bị hộp số tự động 8 cấp trên Lexus LS 460 năm 2007…

Một thiết kế cần số hộp số tự động của Mercedes-Benz

Với nhiều cấp số, giúp cho hộp số hoạt động hài hòa hơn với nhiều tỉ số truyền khác nhau. Tăng độ êm ái, mượt mà khi sang số, và đặc biệt giúp động cơ hoạt động ở vòng tua máy tối ưu hơn. Từ đó tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Sự tự động hóa ngày càng cao giúp các nhà sản xuất ô tô có thể sáng tạo ra nhiều chế độ vận hành khác nhau, mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng xe hơi.

Núm xoay chọn chế độ lái trên xe Range Rover

Hộp số tự động nhiều cấp nhất hiện nay đang thuộc về Ford, General Motor và Toyota với hộp số tự động 10 cấp. Được trang bị trên Ford F-150, Everest, Ranger, Lexus LC, Cadilla Escalade, Chevrolet Camaro…

Trên các mẫu xe phổ thông giá rẻ hộp số sàn vẫn đang được duy trì bởi hiệu quả mang lại. Nhưng sự ra đời của hộp số vô cấp khiến nó cũng chịu sự cạnh tranh không nhỏ ở phân khúc này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây