Quy trình bảo dưỡng dàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi

0
3084

Bảo dưỡng dàn lạnh xe hơi là điều nhiều người e ngại bởi tính phức tạp và độ tốn kém tiền bạc, nhưng đấy là vấn đề của trước kia, còn hiện nay, với phương pháp bảo dưỡng giàn lạnh xe hơi nội soi, với chi phí chỉ khoảng 400.000 đến 600.000 đồng tương ứng với khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ, tất cả các vấn đề liên quan đến bộ phận giàn lạnh trên điều hòa xe hơi của bạn sẽ được giải quyết hiệu quả.

Bảo dưỡng dàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi

Bảo dưỡng dàn lạnh xe hơi bằng phương pháp nội soi

Dù bạn có bảo dưỡng xe hơi kỹ lưỡng đến đâu thì chỉ sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn và hơi ẩm tích tụ lâu sẽ làm giảm công năng của giàn lạnh điều hòa. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi điều kiện chạy xe với điều kiện khí hậu và môi trường ô nhiễm như ở các đô thị ở Việt Nam.

Ngoài việc tạo ra mùi hôi khó chịu trên xe, luồng không khí tỏa ra từ điều hòa không được trong lành thì nếu kéo dài tình trạng này, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng và dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Hầu hết người dùng xe hơi sẽ được khuyến nghị nên vệ sinh giàn lạnh điều hòa định kỳ 1 năm/lần, hoặc sau 20.000-30.000 km để duy trì không khí sạch sẽ trong ca bin xe. Việc vệ sinh giàn lạnh định kỳ không chỉ giúp nâng cao hiệu quả làm mát trên xe hơi mà còn hạn chế các vấn đề như hư hỏng, xì gas, rò gas…Khi bảo dưỡng giàn lạnh ô tô, nhiều người sẽ e ngại với việc tháo hết bảng điều khiển xe (táp lô), rồi xả gas, tháo ống dẫn lạnh vì làm vậy dễ dấn đến các chi tiết không còn liền lạc nữa, các ngàm nhựa trên táp lô cũng không được khớp lại như ban đầu, thậm chí còn bung gãy, khi xe chạy sẽ tạo ra tiếng kêu khó chịu. Và mỗi lần bảo dưỡng giàn lạnh xe hơi sẽ tốn khoảng 4 đến 6 tiếng.

Một chiếc Mazda 6 phải tháo tung táp lô để vệ sinh giàn lạnh

Chính vì vậy, ở các trung tâm dịch vụ bảo dưỡng xe đã áp dụng cách vệ sinh giàn lạnh nội soi. Với cách làm này có thể vệ sinh các chi tiết bên trong mà khống cần tháo táp lô và thời gian thực hiện vô cùng nhanh chóng, chỉ hết khoảng 1 tiếng. Theo backhoa.net được biết thì chi phí cho một lần bảo dưỡng giàn lạnh ô tô với phương pháp này vào khoảng từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng hoặc hơn không đáng kể tùy vào loại xe.

Quy trình bảo dưỡng giàn lạnh xe hơi nội soi

Bước 1: Mở hết các cửa xe, kiểm tra chắc chắn các lỗ thoát nước không bị tắc.

Bước 2: Nổ máy, lấy gió trong, bạt chế độ sưởi và quạt ở mức cao nhất trong thời gian khoảng 10 phút (chỉnh hướng gió xuống dưới sàn xe)

Bước 3: Mở và tháo lọc gió máy lạnh ở bên trước ghế phụ ra ngoài.

Đưa camera vào để đánh giá mức độ cần vệ sinh của giàn lạnh xe hơi

Bước 4: Đưa camera nội soi vào để kiểm tra, đánh giá mức độ dơ bẩn của dàn lạnh.

Bước 5: Dùng súng chuyên dụng kết hợp với khí nén xịt hóa chất chuyên dụng phun đều bề mặt dàn lạnh.

Bước 6: Tiếp tục nổ máy, bật chế độ sưởi và lấy gió ở mức độ cao như ở bước 2 trong khoảng 10 phút.

Bước 7: Xịt lại bằng nước lên bề mặt giàn lạnh để đẩy hết các chất bẩn ra bên ngoài.

Bước 8: Vệ sinh hoặc thay lọc gió nếu cần và gắn lại.

Một điều lưu ý trong trường hợp này là hãy lau sạch dung dịch rơi vãi trong quá trình vệ sinh dàn lạnh ô tô bằng khăn ẩm và nước sạch. Bạn cũng nên lưu ý rằng, phương pháp bảo dưỡng dàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi không có tác dụng với giàn lạnh không được vệ sinh sau 2 năm trở lên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây