Lưu ý vàng giúp lái xe an toàn trên cao tốc

0
3061

Do đặc trưng tốc độ cao nên xe chạy trên đường cao tốc cũng rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, lái xe nên ghi nhớ nằm lòng các quy tắc dưới đây.

1. Kiểm tra xe trước khi xuất phát

Trước khi khởi hành, bạn cần phải đảm bảo chiếc xe của mình đang ở tình trang tốt. Vì vậy, hãy luôn luôn kiểm tra lốp, phanh, hệ thống đèn, xăng xe…Nếu như các chi tiết khác dễ dàng kiểm tra thì đèn phanh thường bị mọi người lơ lả nhất. Nếu đèn phanh không sáng, các xe phía sau sẽ không nhận biết được khi xe bạn giảm tốc độ đột ngột từ đó rất dễ xảy ra các va chạm, tai nạn đáng tiếc.

2. Lưu ý khi vào và thoát khỏi cao tốc

Lưu ý vàng giúp lái xe an toàn trên cao tốc

Lái xe phải thật lưu ý khi vào đường nhánh dẫn lên cao tốc hoặc thoát khỏi cao tốc

Khi vào đường nhánh dẫn lên cao tốc hoặc đường nhánh thoát khỏi cao tốc, lái xe cần phải chú ý quan sát và điều chỉnh tốc độ hợp lý. Thông thường, ở đoạn đường này, các xe nên chạy ở tốc độ 40km/h.
Trước khi vào đường nhánh lên cao tốc, lái xe cần bật xi nhan trái. Khi bắt đầu vào cao tốc, lái xe cần xác định quyền ưu tiên thuộc về các xe đang lưu thông trên đường chứ không phải xe mình được ưu tiên.
Cần di chuyển đúng làn đường dẫn lên cao tốc với tốc độ phù hợp với các xe đang lưu thông, không đè vạch xương cá phân chia làn đường để chuyển làn. Nếu cần vào làn đường trong thì lái xe phải tiếp tục có tín hiệu xi-nhan và quan sát các xe khác, khi thật an toàn mới tiến hành chuyển làn.

3. Giữ khoảng cách với xe trước

Di chuyển trên đường cao tốc trong tình huống đạp phanh khẩn cấp, xe cần có một khoảng cách an toàn để không đâm vào xe chạy đằng trước. Theo quy định, khoảng cách an toàn giữa các xe là 50m. Ở một số đoạn đường còn có các bảng mốc chỉ khoảng cách an toàn giữa các xe.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện theo quy tắc 3 hoặc 5 giây. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn chạy ở tốc độ cao khoảng 90km/h thì bạn phải giữ “khoảng cách” 3 giây an toàn với xe trước.

4. Giữ khoảng cách an toàn với xe đi làn bên cạnh bạn

Lưu ý vàng giúp lái xe an toàn trên cao tốc

Hãy luôn giữ khoảng cách từ 1 đến 2 thân xe với các xe ở làn đường bên cạnh

Cao tốc có nhiều làn đường nên lái xe cần phải luôn giữ khoảng cách với các xe chạy ở làn đường sát gần mình. Tốt nhất là nên giữ khoảng cách từ 1 đến 2 thân xe đối với các xe chạy ở làn đường bên cạnh để tránh những va chạm không đáng có nếu như các xe ở các làn đường này gặp sự cố cần đánh lái hoặc chuyển làn đột ngột.

5. Giữ tầm nhìn xa

Giữ tầm nhìn xa khi di chuyển trên đường cao tốc sẽ giúp người lái xe quan sát tốt và tiên lượng được các tình huống.

6. Chuyển làn trên đường cao tốc

Trong trường hợp muốn chuyển làn đường trên đường cao tốc, người lái xe phải chuyển làn đúng nơi quy định (nơi có vạch đứt), phải có tín hiệu xi nhan và phải quan sát cẩn thận trước khi chuyển làn. Khi thấy an toàn, người lái xe cần dứt khoát chuyển làn nhưng không đột ngột để tránh đánh lái gấp nhưng cũng không nên quá nhẩn nha tốn thời gian.

7. Chú ý khi thao tác ngoài lái xe

Phải hết sức lưu ý khi mắt rời khỏi đường, một tay rời khỏi vô-lăng để thực hiện các thao tác như chỉnh âm thanh, chỉnh điều hòa, ăn uống trên xe… Hãy hạn chế đến mức tối đa các thao tác này khi di chuyển trên đường cao tốc. Đặc biệt không nên thực hiện gọi điện thoại hoặc ăn uống trên xe.

8. Giữ tỉnh táo và tập trung

Hãy luôn giữ tinh thần thật thoải mái, tỉnh táo trong mỗi chuyến đi. Tuyệt đối tránh tâm trạng bực dọc, bị kích động hoặc xao nhãng tầm nhìn để làm việc khác như đọc biển quảng cáo, đọc tin nhắn, gọi điện thoại…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây