Cách thoát ra ngoài khi bị nhốt trong cốp xe ô tô

0
3282

Việc trẻ em hay người lớn bị mắc kẹt trong cốp xe ô tô rất nguy hiểm. Các cách xử lý dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thoát ra ngoài khi bị nhốt trong cốp xe.

Trước tình trạng có nhiều trẻ em và người lớn thiệt mạng do bị nhốt trong cốp xe ô tô, từ năm 2002, giới chức Mỹ đã yêu cầu tất cả những xe bán tại đây bắt buộc phải được trang bị lẫy mở cốp khẩn cấp ở bên trong. Tuy vậy, vì nhiều lý do khác nhau, hiện tượng này vẫn diễn ra và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Trang bị mở cốp khẩn cấp

Cách thoát ra ngoài khi bị nhốt trong cốp xe ô tô

Lẫy mở cốp khẩn cấp đặt phía bên trong cốp xe

Những mẫu xe được sản xuất theo tiêu chuẩn mới của Mỹ đều có trang bị mở cốp khẩn cấp ở bên trong. Chính vì vậy, nếu bị mắc kẹt trong cốp của những mẫu xe này thì bạn chỉ cần tìm trang bị mở cốp khẩn cấp để giải thoát mình. Trang bị này có nhiều dạng khác nhau như lẫy, dây kéo, nút bấm…Trang bị mở cốp khẩn cấp thường nằm gần vị trí mở cốp ở bên ngoài và làm từ vật liệu phát quang. Bạn hãy chỉ cho các thành viên trong gia đình vị trí và cách sử dụng lẫy mở khẩn cấp này.

Bạn cần lưu ý một điều rất quan trọng là một số lẫy mở cốp khẩn cấp (như trên mẫu Lexus ES và GS đời 2013) có thể dễ dàng bị gãy và trở nên vô dụng chỉ bởi một lực tác động nhỏ.

Gập hàng ghế sau

Hàng ghế sau của đa phần các xe ô tô hiện nay đều có tính năng gập linh hoạt giúp mở rộng không gian chứa hành lý. Ở nhiều mẫu xe, lẫy để gập ghế được thiết kế ngay bên trong cốp. Trong trường hợp không tìm thấy lẫy này, bạn hãy cố hết sức đẩy, đạp lưng ghế xuống.

Tìm dây cáp mở khóa cốp

Cách thoát ra ngoài khi bị nhốt trong cốp xe ô tô

Dây cáp mở khóa cốp

Nhiều mẫu xe hiện nay có lẫy mở cốp ở vị trí ngồi của tài xế. Những mẫu xe này sẽ có một dây cáp nối từ khoang lái đến chốt khóa cốp xe. Bạn hãy lật các tấm lót ở sàn hay tìm kiếm khu vực cạnh cốp xe là có thể thấy dây cáp nối này. Khi đã xác định được dây cáp, bạn hãy kéo mạnh nó về phía trước của xe để mở cốp xe.

Sử dụng bộ dụng cụ trong xe

Đa số chủ xe thường để các bộ dụng cụ sửa xe như con đội, mỏ lết, tua vít…trong cốp. Bạn hãy tìm kiếm chúng và sử dụng để nạy phần ổ khóa cốp xe. Nếu không nạy được phần ổ khóa, bạn hãy nạy các vị trí khác để tạo ra được khoảng trống đủ để kêu cứu cũng như có thêm không khí vào bên trong cốp.

Phá đèn hậu

Cách thoát ra ngoài khi bị nhốt trong cốp xe ô tô

Tháo dây điện dẫn vào đèn hậu

Đa phần đèn hậu của các xe có thể tiếp cận được từ phía bên trong cốp. Trước tiên, bạn hãy lột các tấm lót ở cạnh sau của cốp xe để tìm và tháo dây điện nối vào đèn hậu. Sau khi đã tháo dây điện nối vào đèn hậu, bạn hãy dùng sức để làm vỡ hay đẩy đèn hậu rơi ra ngoài. Việc làm này sẽ tạo ra một lỗ hổng cho phép bạn có thể gửi tín hiệu cầu cứu.

Tạo ra tiếng động

Nếu các phương án trên đều không khả thi, bạn hãy dùng phương pháp cuối cùng là tạo ra tiếng động để tạo sự chú ý cho những người bên ngoài. Bạn có thể đấm hay đạp mạnh vào cốp xe hoặc hét thật to để tạo thật nhiều tiếng động. Khi thực hiện việc làm này, bạn cần chú ý là nó có thể khiến bạn cảm thấy hụt hơi nhanh hoặc ngạt thở nếu cốp xe quá kín. Thông thường, các cốp xe hiếm khi kín hoàn toàn. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là trong mọi trường hợp phải  giữ bình tĩnh, cố gắng giữ nhịp thở bình thường. Các nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây tử vong khi bị nhốt trong cốp xe thường là do chứng thở gấp vì mất bình tĩnh và sốc nhiệt (nhiệt độ bên trong cốp có thể lên đến 60°C).

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Cách thoát ra ngoài khi bị nhốt trong cốp xe ô tô

Nên để bộ dụng cụ sửa xe trong cốp xe

Nếu xe của bạn có chức năng mở cốp bằng điều khiển từ xa thì bạn có thể giấu bộ điều khiển dự phòng ở bên trong cốp đồng thời chỉ cho các thành viên trong gia đình biết vị trí cất giấu và cách sử dụng nó. Ngoài ra, bạn cũng nên để những dụng cụ sửa chữa bên trong cốp. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng sử dụng nó khi cần sửa chữa xe mà còn rất hữu dụng cho người không may bị nhốt trong cốp. Người bị kẹt bên trong cốp xe có thể sử dụng chúng để tạo ra tiếng động hoặc phá hỏng cốp, cứu chính mình. Các chuyên gia cũng cho rằng, lẫy mở cốp khẩn cấp rất quan trọng. Chính vì vậy, nếu xe của bạn không có trang bị này thì đừng ngần ngại mua và lắp ngay.

Để góp phần hạn chế tối đa hậu quả xấu cho những người bị nhốt trong cốp xe, cơ quan giám sát an toàn giao thông đường cao tốc NHTSA của Mỹ đã đưa ra một số chỉ dẫn như sau:

Giải thích rõ con em mình rằng cốp xe là nơi để chứa hành lý chứ không phải là nơi để chơi trốn tìm.

Luôn quan tâm, để mắt tới những đứa trẻ khi chúng chơi ở trong và xung quanh chiếc xe.

Luôn kiểm tra kỹ việc đóng/mở cốp xe. Hãy đảm bảo rằng cốp xe của bạn luôn được đóng cẩn thận khi đỗ vì khi xe dừng, đỗ, cốp xe không khóa sẽ trở thành chỗ chơi lý tưởng cho trẻ nhỏ.

Khi đã khóa cửa xe và cốp xe, bạn cũng cần chú ý rằng chìa khóa cũng như remote mở cửa để ở chỗ kín và xa tầm với của trẻ vì trẻ em rất hiếu động, chúng dễ bắt chước người lớn và hoàn toàn có thể lấy các thiết bị này mở cốp xe, chui vào đó nghịch ngợm.

Khi trẻ nhỏ ở bên trong xe, bạn cần đảm bảo hàng ghế sau có thông với cốp xe phải được đóng và khóa hoàn toàn để tránh trường hợp trẻ chui vào cốp từ bên trong xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây