Lưu ý tư thế ngồi lái xe chuẩn cho tài xế

0
3064

Việc ngồi vào ghế lái và điều khiển vô-lăng, cần số… là không khó song làm thế nào để lái xe an toàn và thoải mái nhất, tránh bị đau lưng do thời gian ngồi trên xe quá lâu thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là phương pháp có tư thế ngồi đúng nhất.

1. Khoảng cách từ vô-lăng đến vai người lái phải phù hợp

Lưu ý tư thế ngồi lái xe chuẩn cho tài xế

Khoảng cách vô-lăng đến vai người lái phù hợp nhất là 25-30 cm (10 inch). Đây là khoảng cách để góc tay tài xế gập 120 độ.

2. Đẩy hết thân người về phía lưng ghế

Lưu ý tư thế ngồi lái xe chuẩn cho tài xế

Đẩy hết thân người về phía lưng ghế sao cho phần mông và hông đều sát, không có khoảng hở ở góc gập ghế. Điều này giúp lái xe tránh đau lưng, có thể là cả những thương tổn về phần lưng, đồng thời duy trì sự tỉnh táo suốt chặng đường.

3. Thử đạp phanh và chân côn (nếu có) hết mức sao cho góc gập đầu gối vào khoảng 120 độ

Lưu ý tư thế ngồi lái xe chuẩn cho tài xế

Đạp chân phanh và chân côn (nếu có) hết mức và chỉnh ghế sao cho góc gập đầu gối vào khoảng 120 độ là phù hợp nhất. Trường hợp góc gập lớn hơn, chân có xu hướng duỗi thẳng, khi đạp bị với. Bên cạnh đó, chân duỗi cũng nguy hiểm nếu va chạm với xe khác, dẫn tới gãy xương.

Trường hợp góc gập nhỏ hơn 120 độ, ví dụ 100 độ hay 90 độ, chân quá gấp khiến người gần vô-lăng, khó điều khiển. Bên cạnh đó, khoảng cách gần cũng khiến chân đạp bị vướng không thể xoay sang hai bên.

4. Chỉnh lưng ghế tạo góc nghiêng 95-110 độ

Lưu ý tư thế ngồi lái xe chuẩn cho tài xế

Có thể chỉnh lưng ghế ở độ nghiêng khoảng 95-110 độ. Nên kiểm tra lại bằng cách đặt cổ tay ở điểm cao nhất của vô-lăng sau khi chỉnh ghế, gồm cả độ cao và chỉnh vô-lăng.

Theo các chuyên gia về ô tô, cổ tay để thoải mái tại điểm đó hoặc hơi ôm lấy vô-lăng, trong khi vẫn giữ vai tì vào lưng ghế tức tư thế đã đúng. Cách này chỉ áp dụng với xe cá nhân, những xe chuyên dụng như xe tải, xe bus có vô-lăng lớn hơn thì tùy chỉnh theo từng trường hợp.

5. Chỉnh chiều cao vô-lăng phù hợp để quan sát rõ bảng đồng hồ

Lưu ý tư thế ngồi lái xe chuẩn cho tài xế

Chỉnh chiều cao vô-lăng sao cho tài xế quan sát dễ dàng bảng đồng hồ qua vô-lăng. Mức chỉnh lý tưởng cho thể cho phép tài xế nắm vô-lăng thoải mái ở điểm 3 và 9 giờ với bàn tay thấp hơn vai.

6. Chỉnh chiều cao giúp nhìn rõ đường phía trước trong khi vẫn quan sát tốt bảng điều khiển

Lưu ý tư thế ngồi lái xe chuẩn cho tài xế

Chiều cao ghế nên điều chỉnh giúp tài xế có tầm quan sát đường thoáng, nhìn rõ cụm đồng hồ đồng thời chân ga chân phanh trong tầm kiểm soát. Với người có chiều cao trung bình trên các dòng xe phổ thông, đầu nên cách trần khoảng 5 ngón tay (bàn tay dựng ngang).

7. Mép trên của tựa đầu ghế ngay phía trên mí mắt tài xế

Lưu ý tư thế ngồi lái xe chuẩn cho tài xế

Tựa đầu nên cao hơn mí mắt và đặc biệt là gần nhất với đầu (khoảng cách 2-3 cm). Nếu khoảng cách này tới 7 cm sẽ tăng nguy cơ chấn thương cổ. Khi lái xe nên để đầu hơi hướng về phía trước. Trường hợp không thể chỉnh tựa đầu đạt khoảng cách yêu cầu, nên bù lại bằng việc chỉnh góc nghiêng lưng ghế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây