Lưu ý đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường không có đèn chiếu sáng

0
2776

Khi di chuyển trên những con đường không có đèn chiếu sáng vào ban đêm, do tầm nhìn bị hạn chế nên lái xe khó lường được các chướng ngại vật phía trước. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn an toàn hơn khi tham gia giao thông trên những đoạn đường này.

1. Không lo lắng

Khi đi vào những đoạn đường không có đèn chiếu sáng ban đêm, rất nhiều lái xe hoang mang lo sợ. Chính nỗi lo sợ này đã choáng hết tâm trí khiến bạn không đủ minh mẫn để thực hiện những thao tác lái xe an toàn. Chính vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm khi di chuyển ban đêm vào những đoạn đường không có đèn chiếu sáng là thật tự tin.

2. Tập trung

Lưu ý đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường không có đèn chiếu sáng

Tập trung là điều cần thiết đảm bảo an toàn cho bạn khi di chuyển trên đường không có đèn chiếu sáng

Tập trung là yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua đoạn đường không có đèn chiếu sáng một cách an toàn. Chính vì vậy, hãy di chuyển chậm hơn so với khi bạn đi vào đoạn đường có đèn chiếu sáng và tập trung quan sát để luôn chủ động, đưa ra những phương án xử lý tốt nhất trong mọi tình huống.

3. Sử dụng linh hoạt chế độ đèn pha – cốt

Lưu ý đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường không có đèn chiếu sáng

Cần sử dụng linh hoạt đèn pha-cốt khi di chuyển trên đường không có đèn chiếu sáng

Sử dụng chế độ đèn pha (chiếu sáng xa) sẽ giúp bạn có tầm nhìn xa và rộng hơn. Tuy vậy, bạn cũng cần linh hoạt trong việc sử dụng chế độ pha – cốt. Nếu cứ giữ chế độ chiếu sáng xa, người lái xe đối diện có thể bị chói mắt, mất lái và đâm vào xe bạn. Bên cạnh đó, việc giữ đèn chiếu sáng xa khi có xe đối diện cũng sẽ khiến chính bạn không quan sát tốt được đoạn đường phía trước. Trong trường hợp này, bạn nên chuyển sang chế độ chiếu gần, đi chậm hơn và thu ngắn tầm nhìn lại để không bị chói mắt, đảm bảo điều khiển xe an toàn hơn.

4. Giữ mắt vào vạch kẻ đường

Lưu ý đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường không có đèn chiếu sáng

Quan tâm đến vạch kẻ đường để đảm bảo không đi lệch làn đường

Mặc dù có đèn pha hỗ trợ nhưng phạm vi chiếu sáng của đèn pha không đủ để đảm bảo an toan tuyệt đối cho bạn được. Chính vì vậy, bạn nên quan tâm đến vạch kẻ đường (màu trắng của vạch kẻ đường rất dễ nhận ra khi trời tối) để đảm bảo xe của mình luôn đi đúng làn đường, tránh việc lấn làn dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

5. Đi chậm

Lưu ý đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường không có đèn chiếu sáng

Di chuyển chậm để có thể chủ động xử lý các tình huống trên đường

Di chuyển chậm là điều cần thiết đảm bảo an toàn cho bạn trong mọi tình huống đặc biệt là khi đi vào đoạn đường không có đèn chiếu sáng. Khi di chuyển chậm, bạn có thêm thời gian đối phó với những tình huống bất ngờ. Tuy vậy, bạn cũng không nên đi quá chậm vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến những xe di chuyển phía sau. Trong nhiều trường hợp, xe phía sau có thể húc phải xe phía trước do xe này di chuyển quá chậm.

6. Không dừng, đỗ xe

Trên đoạn đường tối om, không có đèn chiếu sáng, việc dừng, đỗ xe vô cùng nguy hiểm vì các xe di chuyển phía sau có thể đâm vào xe bạn. Trong trường hợp bắt buộc phải dừng đỗ, bạn nên cho xe dừng sát lề đường đồng thời bật đèn tín hiệu để các xe phía sau có thể nhìn thấy và tránh nơi xe bạn đang đỗ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây