“Báo động” những sai lầm trong việc sử dụng xe hơi

0
3069

Kinh nghiệm lái xe hơi mà nhiều tài xế truyền cho nhau không phải bao giờ cũng chính xác. Có những quan niệm sai lầm gây ra hiệu quả rất lớn. Dưới đây là những lầm tưởng như vậy.

Căng hơi đi nhẹ, non hơi phanh ăn

Các nghiên cứu cho thấy 5% tai nạn liên quan đến lốp xe ô tô

Kinh nghiệm này được các tay lái truyền miệng khá phổ biến. Nhưng thiết kế một chiếc xe hơi không giống như những chiếc xe hai bánh thông thường, để đưa ra một áp suất lốp phù hợp với từng loại xe, các chuyên gia đã tính toán rất kỹ càng. Lốp quá căng, xe đi sẽ rất nảy, lốp bơm non, phanh chẳng những không hiệu quả hơn mà việc lái xe còn gặp khó khăn vì mất ổn định.

Thay và sử dụng nhớt tùy tiện

Thay nhớt xe không theo lộ trình là một sai lầm tai hại với người sử dụng xe ô tô

Việc thay nhớt thường xuyên mà không theo bất cứ một lộ trình nào là sai lầm tai hại bởi mỗi loại xe lại có cơ chế thay nhớt không giống nhau. Bạn nên nhớ việc thay nhớt khoa học phụ thuộc nhiều vào điều kiện, khung đường và thời gian lái xe, chứ đừng nên mặc định cứ đi 5.000km thay nhớt một lần thì động cơ sẽ khỏe, xe sẽ bền.

Một sai lầm khi thay nhớt xe ô tô là nhiều tài xế coi dầu nhớt như một phụ gia giúp bôi trơn máy, loại nào cũng dùng được. Việc bôi trơn một đầu máy đồng nghĩa với việc đang tiếp xúc với phần có ma sát cao trong quá trình máy hoạt động. Do vậy, mỗi khu vực lại cần một loại dầu có những đặc tính khác nhau. Việc dùng lẫn lộn có thể gây hỏng, giảm tuổi thọ của máy, nguy hiểm hơn có thể gây cháy nổ.

Bánh xe rộng bản sẽ an toàn hơn

Nhiều lái xe vẫn quan niệm bánh xe rộng với bộ mâm to và lốp mỏng dính như những chiếc xe kiểu dáng thể thao sẽ có độ bám dính mặt đường hơn những loại bánh xe thông thường. Điều này là không đúng bởi độ bám dính mặt đường của bánh xe thực chất lại phụ thuộc chủ yếu vào chất liệu của lốp, trọng lượng và kết cấu khung gầm của ô tô.

Khi một dòng xe ra đời, các nhà thiết kế đã phải tính toán rất kỹ lưỡng để có thể đưa ra những phụ tùng, bộ phận tốt nhất, phù hợp nhất cho chiếc xe. Việc bạn sử dụng một loại bánh xe khác có thể khiến “xế cưng” di chuyển nặng nề hơn và hoạt động không khớp với các bộ phận khác gây ra những hỏng hóc không đáng có.

Độ lớn ắc quy tỉ lệ thuận với lượng điện sử dụng

Độ lớn của ắc quy không đồng nghĩa với chất lượng và khả năng trữ điện

Công nghệ kỹ thuật tiên tiến, hiện đại giúp cho những chiếc bình ắc quy ngày càng được cải tiến với chất liệu cao cấp hơn, khả năng tích trữ điện lớn hơn nhưng hình dáng lại nhỏ gọn hơn nhiều. Mỗi loại xe lại được nhà sản xuất sử dụng một loại ắc quy phù hợp với động cơ. Những kinh nghiệm sử dụng xe ô tô cho thấy, trong quá trình hoạt động, nếu xe phải sử dụng một loại bình ắc quy lớn hơn, không phù hợp sẽ khiến các hệ thống hoạt động không ăn khớp, làm giảm tuổi thọ và có nguy cơ gây thiệt hại cho xe.

Cần đạp ga trước khi nổ máy

Theo nhiều tay lái, khi sử dụng các dòng xe cũ hoặc xe đã sử dụng lâu năm, trước khi nổ máy cần phải đạp ga để mồi xăng cho động cơ chạy lên dễ dàng, trơn tru và trước khi tắt máy để đảm bảo an toàn cho bình điện nếu muốn nạp thêm. Tuy vậy, việc làm này là hoàn toàn không cần thiết bởi hầu hết các loại xe hiện nay đều sử dụng hệ thống bơm điện nên việc nhấn hay không nhấn ga cũng không tác động hoặc ảnh hưởng gì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây