Cách sử dụng các loại đèn ô tô như thế nào cho hiệu quả

0
3050

Mỗi loại đèn được trang bị trên ô tô đều có cách sử dụng riêng phù hợp với từng điều kiện giao thông cụ thể. Thực tế, không phải bất cứ tài xế nào cũng biết sử dụng đèn xe đúng cách.

Không kể đèn nội thất, hệ thống đèn trên xe hơi có nhiệm vụ phát tín hiệu cảnh báo cho các phương tiện cùng tham gia giao thông để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Các loại đèn ngoài xe đều được tiêu chuẩn hóa và quy định rõ ràng, bao gồm đèn có Far, Cos, Signal, Sương mù và đèn định vị. Dưới đây là một số kinh nghiệm sử dụng đèn xe an toàn, hiệu quả.

Cách sử dụng đèn ô tô hiệu quả

Không phải tài xế nào cũng biết sử dụng đèn xe đúng cách

Đèn Cos

Đây là loại đèn tiêu chuẩn dùng trong mọi điều kiện thời tiết và các quốc gia khác nhau. Một số nước châu Âu quy định kể cả ban ngày và thời tiết nắng, lái xe cũng phải bật đèn này. Khi sản xuất xe hơi, các kỹ sư đã tính toán độ sáng, khoảng sáng, khoảng cách chiếu, góc chiếu để không gây ảnh hưởng tới các phương tiện đi ngược chiều. Vì vậy đèn này sử dụng tối đa hiệu quả khi di chuyển trong thành phố mà không cần trang bị thêm đèn khác.

Đèn Far

Chúng ta thường sử dụng đèn far khi chạy xe ở tốc độ cao để tăng khả năng nhìn xa hoặc ra tín hiệu cho các xe khác. Tuy nhiên, thực tế khi tham gia giao thông, nhiều người vẫn dùng đèn far một cách “vô tổ chức”. Khi xuất hiện xe đi ngược chiều, tài xế nên tắt đèn far vì gây chói mắt. Mặt khác, khi nhìn thấy xe đằng trước thì tức là đã có định vị và lái xe chỉ cần giữ khoảng cách an toàn tùy theo vận tốc và không cần bật đèn far.

Nhiều người cho rằng sử dụng đèn far khi trời mưa hoặc sương mù sẽ hiệu quả tuy nhiên quan điểm này là hoàn toàn sai. Vì trong điều kiện thời tiết này, đèn Far sẽ  làm giảm tầm nhìn và giảm hiệu quả vì ánh đèn khi đó sẽ bị nhiễu xạ bởi hơi nước. Bạn sẽ không nhìn thấy gì ngoài một màu trắng xóa trước mặt. Trong trường hợp này, chỉ cần bật đèn sương mù là đủ.

Cách sử dụng đèn ô tô hiệu quả

Lái xe cần biết cách sử dụng đèn xe hiệu quả, an toàn và văn minh 

Đèn P.A.N

Đây là hệ thống đèn cho phép nháy tất cả các đèn Signal xung quanh xe, có tác dụng phát cảnh báo khi xe buộc phải dừng khẩn cấp trên đường hoặc những nơi cấm dừng. Trong trường hợp xe hỏng hóc trên đường hoặc đỗ xe tại những nơi cấm đỗ dưới 3 phút, bạn nên bật đèn này.

Đèn Signal

Đèn signal cho phép tài xế chuyển hướng lái xe nhưng không phải cứ bật đèn signal là được phép tạt ngang, rẽ dọc. Khi đang đi thẳng mà muốn rẽ, bạn cần phải quan sát trước sau, nhường đường cho người đi thẳng và bật đèn signal trước 30m tính từ nơi mình định rẽ.

Một vài lưu ý khác để sử dụng đèn xe ô tô văn minh, hiệu quả:

– Không bật đèn Far trong thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn; khi thời tiết có mưa hoặc sương mù.

– Không bật đèn Far khi xuất hiện xe đi ngược chiều.

– Không bật đèn Far khi vượt xe khác, khi lên xuống dốc hoặc vào cua.

– Không bật đèn Far khi di chuyển trong thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây