Hướng dẫn lùi xe lên dốc không lo chết máy

0
3084

Đôi khi cuộc sống có nhiều tình huống ép ta phải tiến hành một thao tác khá nguy hiểm và khó khăn như lùi xe lên dốc. Vậy làm thế nào để lùi xe lên dốc an toàn mà xe không bị chết máy, đen xăng? Hãy cùng Backhoa.net tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Theo các bài học từ các trường dạy lái quốc tế, lùi xe lên dốc hay chạy xe trên đường dốc (trong trường hợp xe đang dừng) với mặt đường dốc hơn 8% thì nên làm theo phương pháp sau để tránh việc xe bị tắt máy hoặc trôi xuống dốc. Cách lái này áp dụng cho cả xe số sàn và số tự động.

Hướng dẫn lùi xe lên dốc không lo chết máy

Hướng dẫn lùi xe lên dốc không lo chết máy

Hướng dẫn lùi xe lên dốc

Đầu tiên, xe phải đang trong tình trạng đang nổ máy, cần số tự động đang để ở N (với xe số tự động cũng vậy). Cần chú ý rằng trong quá trình lùi chắc chắn chân phải đạp thắng và kéo thắng tay. Trước khi bắt đầu cần chỉnh gương chiếu hậu để chắc chắn nhìn được hết dốc đằng sau, tránh trường hợp chỉ nhìn được mỗi lốp xe.

Tiếp đó, gạt cần số vào số R nếu xe lùi lên sốc, buông chân đạp thắng để vào bàn ga (vì đã kéo thắng tay nên sẽ không lo tình trạng xe bị trôi), tiếp đó từ từ vào ga cho tới khi cảm thấy xe bắt đầu nặng và nhếch đuôi leo dốc thì bắt đầu nhả thắng tay để kéo xe lên dốc. Cần chú ý là nếu trước đó xe đậu trên dốc thì phải để cần số ở số P và kéo thắng tay.

Trong trường hợp xe chạy hộp số tự động thì bạn cần gạt cần số vào R để lùi hoặc vào số 1 để lên dốc. Cần chú ý chân trái đạp côn, chân phải đạp thắng sau đó đưa chân vào bàn ga đạp nhẹ cho đến khi ga lớn. Sau đó nhả bàn trái đạp côn, nhận ra xe đang chạy lên dốc thì hãy nhả thắng tay để xe lùi lên dốc. Cũng chú ý khi đậu xe trên dốc thì phải tắt máy, gạt cần vào số 1 và kéo thắng tay.

Vấn đề phát sinh khi lùi xe lên dốc

Hướng dẫn lùi xe lên dốc không lo chết máy

Lùi xe lên dốc không cẩn thận khiến xe rất dễ chết máy

Đối với cả tài mới hay tài già, việc lùi xe lên dốc chưa bao giờ là một bài toàn dễ dàng. Bởi trong quá trình xe lên dốc, chỉ cần không cẩn thận là xe có thể gặp tình trạng chết máy, tỏa mùi hôi.

Nhiều trường hợp lái xe sau khi lùi xe lên dốc thường phát hiện xe có mùi hôi như một chuột chết. Qua tìm hiểu, các chuyên gia nhận ra nguyên nhân của việc này là do xe bị ma sát chân côn quá nhiều, mà chủ yếu là do áp lực khi lùi lên dốc. Đ

Ngoài ra, việc phát ra mùi hôi này cũng có thể là do bộ hòa khí của xe quá bẩn (có thể tẩy bằng cách mua bộ xịt tẩy hòa khí xịt vào bình xăng , sau đó mở máy cho máy nổ tự động 4 phút), không thay nhót thường xuyên (nên chú ký thay nhớt khi đi mỗi 3000km với xe cũ và 5000 km/lần với xe mới), ống xả hỏng (có thể do bô hở nên xe không thể vọt mạnh, cần chú ý nếu tình trạng kéo dài).

Các chú ý khi lùi xe lên dốc

Hướng dẫn lùi xe lên dốc không lo chết máy

Đừng cố lùi xe lên dốc nếu như đó là trường hợp bất khả kháng

– Thực tế, các tài xế có kinh nghiệm đều khẳng định rằng, việc lùi xe lên dốc là 1 việc cực kì hại máy xe. Bạn nên biết rằng, lái xe là nên đi về phía trước chứ không nên lùi về đằng sau, trừ trường hợp bất khả kháng. Trong trường hợp nhà bạn ở ngang dốc thì tốt nhất là bạn nên đi vào thì tiến và đi ra thì lùi thì sẽ dễ dàng hơn.

Thực tế, việc đưa xe vào nhà khi nhà ở trên dốc cao vốn đã rất nguy hiểm. Việc tiến lên dốc vào gara sẽ dễ hơn, bởi khi lùi xuống chỉ cần đạp và nhả chân phanh là tiện nhất, hãy cố gắng giảm nhẹ nhất vấn đề đi lùi lên dốc.

– Trong trường hợp đường hẹp và dốc thì bạn nên tránh các trường hợp đi lùi mà cố gắng chỉ đi tiến. Vì góc nhìn trên gương chiếu hậu ở khu vực dốc rất hạn chế, thường khó nhìn đường biên cũng như chân tường.

– Trong trường hợp lỡ xe có chết máy, hãy về số 0, thả cho xe về vị trí ban đầu và làm lại. Không nên dùng phanh tay kìm xe và kởi động lại từ giữa dốc. Đó là điều mà chỉ các tay lái cực kì lành nghề mới dám làm.

Bài tập lùi xe lên dốc

Nếu bạn là một tài mới và muốn học hỏi các lùi xe lên dốc thì có thể làm theo bài tập sau:

Chạy xe đến bãi trống, kiếm 2 viên đá cỡ 30x30x15 đặt cách nhau đúng bằng vị trí 2 bánh xe. Sau đó tập lùi làm sao để bánh xe leo lên đc 2 cục gạch đó. Đầu tiên hãy bắt đầu bằng việc lùi từ vị trí xa, xe theo đà và bạn hãy chắc chắn là mình canh vị trí bánh thật chính xác.

Sau khi đã thành công thì hãy tiến hành lùi xe ngay sát 2 cục đá và dừng lại. Bài tập tiếp theo chính là lùi xe làm sao để 2 bánh xe leo lên 2 cục đá thì cũng là lúc xe dừng được lại.

Nếu tập linh hoạt được bài học này, tất cả các thao tác của chân côn, thắng, ga của bạn sẽ cực kì nhuần nhuyễn. Và kể cả sau này có phải lùi xe lên dốc cao tới 70% thì bạn chắc chắn cũng sẽ không e ngại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây